Zoom sửa lỗi ‘gửi dữ liệu cho Facebook’

Ứng dụng họp từ xa Zoom Cloud Meetings trên iOS có bản cập nhật sửa lỗi sau khi bị phát hiện gửi dữ liệu người dùng cho Facebook.

Trên trang blog chính thức, đại diện Zoom cho biết đã phát hành bản cập nhật của ứng dụng Zoom trên iOS, nhằm xóa bỏ các đoạn mã cho phép Facebook thu thập thông tin thiết bị người dùng.

Người dùng Zoom trên iOS có thể vào App Store, chọn cập nhật Zoom Cloud Meetings để nâng cấp lên phiên bản 4.6.9 để khắc phục lỗi.

Zoom là ứng dụng hỗ trợ học và họp từ xa, được nhiều người Việt Nam sử dụng. Ảnh: LQ

Zoom là ứng dụng hỗ trợ học và họp từ xa, được nhiều người Việt Nam sử dụng. Ảnh: LQ

Trước đó, ứng dụng “phòng họp ảo” Zoom trên iOS bị phát hiện đã cho phép Facebook thu thập hàng loạt thông tin trên iPhone, iPad, như kiểu máy, múi giờ, tỉnh/thành phố, nhà mạng, ngôn ngữ… Các nhà nghiên cứu về quyền riêng tư lo ngại các thông tin này có thể được các cơ quan quảng cáo sử dụng để làm được các quảng cáo cá nhân hóa. Tuy nhiên, Zoom cho biết đây chỉ là các thông tin về thiết bị, chứ không phải thông tin của người dùng.

Ngoài ra, Zoom cho biết việc này là sự cố ngoài ý muốn, khi họ sử dụng SDK (bộ công cụ phát triển phần mềm) của Facebook nhằm hỗ trợ người dùng đăng nhập nhanh. “Tuy nhiên, chúng tôi phát hiện thấy rằng SDK này đã thu thập một số dữ liệu không cần thiết”, đại diện Zoom nói.

Trong bản cập nhật mới nhất, Zoom cho biết đã xóa SDK trên của Facebook, nhưng vẫn đảm bảo tính năng “Đăng nhập bằng Facebook” hoạt động tốt để người dùng có thể dễ dàng đăng nhập mà không sợ bị tìm nạp dữ liệu.

Tại Việt Nam, Zoom (gọi tắt của Zoom Cloud Meetings) là ứng dụng được tải về nhiều nhất trên cả iOS và Android nhiều tuần qua. Ứng dụng này hỗ trợ học tập hoặc họp từ xa, được nhiều trường học và công ty sử dụng để đối phó với Covid-19. Ứng dụng này từng bị nhiều học sinh Việt Nam nhận xét một sao chỉ vì không muốn học tại nhà.

Lưu Quý


Nguồn:vnexpress