Xử lý cực nhanh khi phát hiện điện thoại bị phồng pin

Pin là tiêu chí quan trọng trên mỗi chiếc điện thoại di động cảm ứng, ngoài việc đảm bảo máy hoạt động được, tình trạng pin cũng sẽ quyết định đến hiệu năng và độ mượt mà của máy. Pin bị phồng là là hậu quả của việc sử dụng điện thoại di động cảm ứng không đúng cách trong một khoảng thời gian dài.

Hiện tượng này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hư hỏng máy và đe doạ đến sự an toàn của khách hàng. Vậy cần phải làm gì khi gặp phải tình trạng điện thoại bị phồng pin?

Xử lý cực nhanh khi phát hiện điện thoại bị phồng pin - Ảnh 1.

Sự nguy hiểm khi pin điện thoại bị phồng

Ngày nay những chiếc điện thoại di động cảm ứng đều sử dụng pin công nghệ Lithium Ion với ưu điểm của loại pin này là mật độ lưu trữ điện năng cao, không có hiện tượng hiệu ứng nhớ và mức độ hư hao thấp. Nhưng nhược điểm Pin Lithium Ion là mức độ tỏa nhiệt mạnh, do các cấu trúc tế bào pin nằm gần nhau và cell pin gần vỏ bọc ngoài hơn, đồng thời toàn bộ khối pin phải chịu nén áp suất.

Viên pin bị phồng sẽ gây quá nhiệt, giảm tuổi thọ, các cấu trúc tế bào pin sẽ thải ra một hỗn hợp khí điện phân có thể gây cháy nổ. Hỗn hợp khí này là nguyên nhân gây ra hiện tượng điện thoại bị phồng pin.

Xử lý cực nhanh khi phát hiện điện thoại bị phồng pin - Ảnh 2.

Pin điện điện thoại bị phồng rủi ro tiềm ẩn cháy nổ gây thương tích trực tiếp đến đối tượng sử dụng. Vì thế nếu phát hiện thấy một số dấu hiệu sau đây thì bạn cần phải thay thế pin ngay tức khắc.

Dấu hiệu cho biết pin điện thoại bị chai

Tuỳ vào mức độ pin phồng nặng hay nhẹ người dùng có thể quan sát được mà không nhất thiết phải mở máy ra kiểm tra.

Nếu pin có dấu hiệu bị phồng thì bạn sẽ cảm thấy được màn hình sẽ bị kênh lên gây cảm giác khó chịu cho người dùng.

Thời gian sạc pin mau đầy và nhanh cạn pin trong quá trình tập luyện hay điện thoại đột ngột tắt nguồn cũng là 1 trong dấu hiệu cho thấy pin có nguy cơ bị phồng.

Xử lý cực nhanh khi phát hiện điện thoại bị phồng pin - Ảnh 3.

Nguyên nhân pin điện thoại bị chai phồng

Có tương đối nhiều nguyên nhân khiến pin điện thoại bị chai, bị phồng. Một vài nguyên nhân phổ biến thường gặp là:

Sử dụng điện thoại trong nhiều giờ đến lúc điện thoại sập nguồn

Sử dụng sạc điện thoại không chất lượng.

Luôn để pin trong tình trạng cạn kiệt năng lượng, khi năng lượng trong pin giảm xuống dưới 10%, thì sẽ xây dựng thương hiệu các phản ứng hóa học. Các phải ứng này sẽ dần làm chết năng lượng trong pin, lâu dần sẽ khiến pin bị chai và suy giảm tuổi thọ dẫn đến tình trạng phồng pin.

Xử lý cực nhanh khi phát hiện điện thoại bị phồng pin - Ảnh 4.

Vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại quá lâu vì như thế nhiệt độ thân máy sẽ tăng cao và nhiệt độ của pin cũng đang nóng lên và làm giảm độ bền của pin.

Sử dụng pin quá 12 tháng và hơn 500 lần sạc xả pin thì hiện tượng chai phồng rất dễ xảy ra.

Pin điện thoại đã từng bị thay thế và sử dụng loại pin không chất lượng, không được bảo hành.

Đó là những nguyên nhân thường gặp. Vậy làm sao để bảo vệ pin điện thoại đúng cách, làm sao để khắc phục tình trạng pin điện thoại bị chai phồng?

Khắc phục pin điện thoại bị chai phồng

Để khắc phục và giảm thiểu tình trạng pin điện thoại bị phồng bạn cần phải ghi nhớ thứ tự sau:

Không để pin yếu dưới 10% mới bắt đầu cắm sạc, chỉ dùng sạc pin chính hãng và hạn chế sạc pin qua đêm.

Khi pin đã bị phồng hoặc hư hỏng, tuyệt đối không nên tiếp tục sử dụng bởi cơ chế bảo vệ của pin đã yếu và có thể tạm dừng hoạt động. Mặt khác, trong pin điện thoại tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm như: Các chất độc hại, cháy nổ… Việc tiếp tục sạc pin đã bị phồng có thể gây ra những tai nạn nghiêm trọng.

Xử lý cực nhanh khi phát hiện điện thoại bị phồng pin - Ảnh 5.

Nếu điện thoại của bạn là loại điện thoại có pin rời, chúng ta cũng có thể tự tháo pin rất dễ dàng. Việc tháo pin cần được tiến hành cẩn thận, tránh làm lớp vỏ ngoài bị hư hại làm phần khí trong pin thoát ra ngoài.

Sau khi tháo pin điện thoại bị phồng, bạn cũng không nên vứt bỏ lung tung để tránh gây nguy hiểm cho tất cả những người khác. Thay vào đó, hãy đem đến những nơi có thể nhận và xử lý pin thải.

Khi thay thế pin mới cho điện thoại, điều đáng nhớ nhất phải kiểm tra là pin thay thế phải là pin chính hãng, còn mới. Sử dụng các loại pin không chất lượng có thể gây các hư hỏng nặng hơn đến điện thoại của bạn.

Khoa học biến được gạch thành pin, luôn ước mơ thay đổi cả ngành xây dựng lẫn lưu trữ năng lượng

Nguồn: genk