Vội vàng mua RTX 3080, nhiều game thủ gặp trắc trở đau đầu

GeForce RTX 3080 chắc hẳn rằng chiếc card đồ họa tiêu dùng mới nhất và tốt nhất của NVIDIA , đến nỗi không ít người luôn ao ước sở hữu nó ngay khi ra mắt. Tuy nhiên, những ai đã mua chiếc card này ngay từ ban đầu có thể sẽ rất đáng tiếc vì sự vội vàng của mình.

Vội vàng mua RTX 3080, nhiều game thủ gặp vấn đề đau đầu - Ảnh 1.

Nhiều báo cáo liên quan đến việc chiếc card bị hư hỏng trong nhiều điều kiện khác nhau đang có mặt trên thị trường đầy trên internet. Một vài chuyên gia công nghệ cũng như một hãng sản xuất card đồ họa đã bắt đầu tìm hiểu xem đâu là nguyên nhân của những trắc trở đáng tiếc này.

Giống như bất kỳ thiết bị điện tử nào khác, card đồ họa sử dụng nhiều tụ điện, và một cụm trong số chúng được tận dụng nhằm điều chỉnh điện áp đi qua card. Khi các tụ điện không thể lọc đúng những phần tần số cao dư thừa, chiếc card đồ họa sẽ không thể hoạt động ổn định và bị hỏng. Đó có lẽ là lý do tại sao vấn đề thường gặp giữa những báo cáo lại liên quan đến quá trình xung nhịp GPU tăng lên 2GHz hoặc cao hơn.

igor’s LAB đã thực hiện điều tra một số chiếc card RTX 3080 cũng như thông số kỹ thuật của NVIDIA và đưa ra giả thuyết rằng, vấn đề không bình thường đó có thể xuất phát điểm từ loại tụ điện cũng như cách sắp xếp được sử dụng cho mục đích này. Đặc điểm kỹ thuật của NVIDIA cho phép sử dụng 2 loại tụ điện: POSCAP rẻ hơn với diện tích lớn hơn; hoặc MLCC đắt hơn, có kích thước nhỏ hơn. Không có gì ngạc nhiên khi các hãng sản xuất, kể cả NVIDIA, sử dụng kết hợp những loại tụ điện khác nhau.

Tuy nhiên, sự không bình thường này có thể đến từ việc không có sự kết hợp tụ điện nào cả: sử dụng POSCAP cho tất cả 6 “khe” tụ, chẳng hạn như Zotac Trinity. Ngay cả những lúc một khe sử dụng MLCC, vốn nhóm 10 tụ trong một cụm, cũng sẽ đủ để mang lại mức ổn định cho chiếc card, ví dụ như MSI Gaming X Trio. Phiên bản Founders Edition của chính NVIDIA kết hợp giữa 4 tụ SP-CAP và 2 nhóm 10 tụ MLCC, mang đến mức ổn định hơn so với của Zotac. Nhưng tốt nhất trong các số ấy có lẽ là Asus TUF RTX 3080 bởi nó không dùng đến gì ngoài MLCC cả.

Vẫn không loại trừ những trắc trở khác gây ra, tuy nhiên, việc sử dụng tất cả tụ điện POSCAP có thể không đủ để xử lý nhiều trường hợp tải cao hơn của GeForce RTX 3080. Hiện chưa có bất kỳ hãng sản xuất nào lên tiếng về vấn đề này. Đáng tiếc, do vấn đề này nằm ở mức độ sâu nhất của phần cứng, những người đã mua các chiếc card bị ảnh hưởng không còn cách nào khác ngoài việc giảm xuống mức xung nhịp thấp hơn nhằm đảm bảo mức ổn định.

theo SlashGear

Bụi bẩn sẽ tàn phá bộ PC ra làm sao qua năm tháng, đây sẽ là lời giải đáp cho bạn
Theo Pháp luật và bạn đọc Copy link

Link bài gốcLấy link

Nguồn: GameK