Vingroup đạt xác thực bảo mật FIDO2 toàn cầu

Khóa xác thực của VinCSS giúp Vingroup là 1 trong 34 công ty có tác dụng sản xuất, làm chủ công nghệ hiện đại nhất lĩnh vực xác thực bảo mật.

Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS thuộc Vingroup vừa đạt chứng chỉ FIDO2 cho sản phẩm khoá xác thực VinCSS FIDO2 Authenticator do Liên minh Xác thực trực tuyến thế giới (FIDO Alliance) chứng nhận. Với kết quả đó, Vingroup đã biến đổi thành một trong 34 công ty của quốc tế có tác dụng sản xuất và làm chủ công nghệ hiện đại nhất thuộc lĩnh vực xác thực bảo mật.

Hai chuyên gia của VinCSS giới thiệu sản phẩm khóa xác thực đạt FIDO2.

Hai chuyên gia của VinCSS giới thiệu sản phẩm khóa xác thực đạt FIDO2.

Sự kiện là dấu ấn của VinCSS trong cộng đồng công nghệ bảo mật thế giới, khẳng định bước chuyển mình thành tập đoàn công nghệ cao của Vingroup, từng bước hội nhập với công nghệ hàng đầu, phức tạp của thế giới. “Kết quả đó cũng đưa VinCSS đứng vào hàng ngũ các công ty, tổng công ty về công nghệ của quốc tế có sản phẩm khoá xác thực đạt chứng nhận FIDO2 như Google, Apple, Microsoft, Fujitsu, Yubico, Solokey, Kensington…”, đại diện CinCSS nói.

FIDO2 là thuật ngữ bao quát cho bộ thông số kỹ thuật mới nhất của Liên minh FIDO Alliance. FIDO2 cho phép người dùng tận dụng các thiết bị phổ biến để dễ dàng xác thực hình thức dịch vụ trực tuyến trong cả môi trường di động và máy tính để bàn. Của quốc tế hiện có 13 quốc gia có tác dụng làm chủ công nghệ và sản xuất được sản phẩm khoá xác thực đạt chuẩn FIDO2, đứng đầu là tất cả các nước có nền công nghệ phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Canada, Anh, Đức.

Sản phẩm khóa xác thực của VinCSS.

Sản phẩm khóa xác thực của VinCSS.

Để đạt được chứng nhận, sản phẩm khoá xác thực VinCSS FIDO2 Authenticator phải vượt qua vòng kiểm tra tương thích công nghệ với tỷ lệ đạt 180/180 bài trong thời gian hai ngày liên tục. Toàn bộ những hoạt động của dòng sản phẩm phải hoạt động tương thích với các trình duyệt phổ biến. Các tương tác với 10 máy chủ xác thực do Liên minh FIDO Alliance chỉ định phải có sai số bằng 0.

Không chỉ có vậy, các kỹ sư thiết kế của VinCSS phải vượt qua vòng phỏng vấn trực tiếp từ Ban sát hạch của FIDO Alliance với tương đối nhiều câu hỏi hóc búa về các bộ phận chi tiết thiết kế công nghệ của dòng sản phẩm. Sau cùng, VinCSS phải trình một bộ hồ sơ nơi cung cấp đặc tả mọi tham số kỹ thuật để FIDO Alliance đánh giá.

“Cuối tháng 12/2019, VinCSS đã được FIDO Alliance chứng nhận đạt chứng chỉ FIDO2 sau 9 tháng triển khai nghiên cứu và phát triển”, ông Nguyễn Phi Kha, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển VinCSS nói. “Thành công của VinCSS sẽ tạo nên việc thay đổi lớn trong phòng vệ an ninh mạng hiện đại tại Việt Nam. Trong khoảng thời gian tới, VinCSS sẽ tiếp tục giới thiệu hàng loạt sản phẩm và dịch vụ mang tính thực tiễn như Dịch vụ an ninh mạng trọn gói (MSSP), trung tâm vận hành các nền tảng an ninh mạng (VinSOC), mô hình an ninh mạng mới (Zerotrust Flatform), săn mối nguy an ninh mạng (ThreatHunting) và Lab nghiên cứu và phát triển các giải pháp an ninh mạng”.

Chứng chỉ FIDO2 được trao cho VinCSS.

Chứng chỉ FIDO2 được trao cho VinCSS.

Dự kiến trong năm 2020, VinCSS sẽ hướng đến cung cấp chuỗi dịch vụ xác thực áp dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới, bao gồm các loại khóa xác thực cứng hỗ trợ bluetooth, NFC, vân tay, các giải pháp xác thực dùng ứng dụng, điện thoại cảm ứng thông minh làm khóa, hỗ trợ cơ quan, tổ chức chuyển đổi hệ thống xác thực nhằm tránh nguy cơ tấn công mạng…

“Chuẩn xác thực FIDO2 là phương thức xác thực người dùng an toàn nhất hiện nay”, một chuyên gia bảo mật ở Hà Nội nói. “FIDO2 hướng đến việc loại bỏ khó khăn phải ghi nhớ quá nhiều mật khẩu cho người dùng cuối, loại trừ các nguy cơ bị tấn công giả mạo, tấn công mạng chiếm tài khoản”.

FIDO2 đã được hỗ trợ trên tất cả các trình duyệt phổ biến, các sản phẩm và dịch vụ của các nơi cung cấp lớn như Google, Apple, Microsoft, Facebook, Samsung, Sony, Huawei… Sản phẩm đang trở thành xu hướng chuyển đổi trên toàn cầu với rất nhiều người dùng ngày càng tăng.

Tuấn Vũ

Đăng ký tham dựTech talks: cuộc sống thông minh


Nguồn:vnexpress