Valve thua kiện, bị tòa án Pháp yêu cầu ‘phải cho phép người dùng bán lại game đã mua trên Steam’

Một tòa án tối cao tại Pháp tuần này đã ra phán quyết đầy tranh cãi, khi yêu cầu Valve (công ty chủ quản của Steam) phải cho phép người dùng Steam được tự do bán lại các tựa game định dạng digital (kĩ thuật số) đã mua trên nền tảng này một cách hợp pháp.

Theo đó, với phán quyết này, người dùng Steam tại Châu Âu có thể thoải mái mua hoặc bán lại với người dùng khác các tựa game mình đã mua trên Steam.

Valve thua kiện, bị tòa án Pháp yêu cầu phải cho phép người dùng bán lại game đã mua trên Steam - Ảnh 1.

Steam hiện có khoảng 1 tỷ tài khoản đăng ký, với hơn 90 triệu người dùng hoạt động tích cực hàng tháng.

Từ trước đến nay, việc mua đi – bán lại các tựa game digital trên các nền tảng như Steam, uPlay, Epic Games Store, GoG Origins trên PC, hay PSN (PS4), Xbox Live (Xbox One) là điều gần như bất khả thi. Hầu hết các nền tảng phân phối game trực tuyến này đều có một chính sách chung và nhất quán, khi không cho phép người dùng thực hiện giao dịch mua bán với người dùng khác sau khi mua game trên các nền tảng này.

Điều này trái ngược hoàn toàn với thị trường đĩa game cũ (đĩa game 2nd), vốn cho phép người có thể thoải mái “mua đi bán lại” hoặc trao đổi với các game thủ có nhu yếu mà không cần sự cho phép của nhà phát hành hay đối tác phân phối.

Valve thua kiện, bị tòa án Pháp yêu cầu phải cho phép người dùng bán lại game đã mua trên Steam - Ảnh 2.

Tại Việt Nam, việc mua bán các đĩa game PS4 cũ diễn ra rất nhộn nhịp. Điều này là không thể với các tựa game định dạng digital trên PlayStation Netrwork.

Theo Polygon, phán quyết của tòa án là một chiến thắng cho Hiệp hội quý khách hàng tại Pháp – UFC-Que Choisir. Vào bốn năm trước, UFC-Que Choisir đã gửi đơn kiện lên tòa án tối cao thành phố Paris, cáo buộc Steam và Valve đã có các hoạt động sinh hoạt xâm phạm quyền lợi quý khách hàng khi cấm bán lại các tựa game digital.

Valve không chấp nhận phán quyết, sẽ tiến hành kháng cáo

Về phía Valve, các luật sư của doanh nghiệp này đã cố gắng tranh luận tại tòa khi lập luận, Steam là một dịch vụ cung cấp game hoạt động theo kiểu trả phí thuê bao, giống như là Netflix ở mảng phim ảnh.

Tuy nhiên, tòa án tối cao thành phố Paris đã bác bỏ lời biện hộ này và cho rằng Steam thực chất là một nền tảng phân phối game trực tuyến, vốn cho phép người dùng được sở hữu vĩnh viễn game sau khi mua. Theo thẩm phán của tòa án tối cao Paris, việc gọi Steam là một kênh dịch vụ thuê bao là thiếu căn cứ, khi người dùng không phải trả tiền thuê bao hàng tháng để chơi một hoặc nhiều tựa game.

Theo luật pháp tại Châu Âu, tất cả hàng hóa, bao gồm phần mềm, có thể được tự do mua bán mà không cần sự cho phép của hãng sản xuất hoặc người bán ban đầu. Việc Steam và Valve cấm người dùng bán lại game đã mua là trái với luật pháp của Liên Minh Châu Âu, khi nó “cản trở dòng dảy tự do của dòng sản phẩm tiên tiến nhất”, theo phán quyết của tòa án tối cao thành phố Paris.

Valve thua kiện, bị tòa án Pháp yêu cầu phải cho phép người dùng bán lại game đã mua trên Steam - Ảnh 3.

Nhà sáng lập của Steam – ông Gaben Newell

Tuy nhiên, trong thông cáo báo chí được gửi tới trang Polygon, Valve cho biết công ty sẽ tiến hành kháng cáo.

Chúng tôi không đồng ý với quyết định của Tòa án sơ thẩm Paris và sẽ kháng cáo“, đại diện của Valve cho biết. Công ty này cũng tuyên bố, quyết định trên của tòa án sẽ không có hiệu lực đối với Steam trong khoảng thời gian vụ kiện đang được kháng cáo.

Tuy nhiên theo Polygon, nếu phán quyết của tòa được giữ nguyên trong hoàn cảnh kháng cáo thất bại, Valve sẽ buộc phải thay đổi chính sách của Steam ở địa chỉ Châu Âu, hoặc đối mặt với các khoản phạt nặng.

Chính thức ra mắt vào tháng 9/2003, Steam là nền tảng phân phối game trực tuyến đầu tiên và cũng là nổi tiếng nhất trên hệ máy PC. Sau 16 năm phát triển, nền tảng này hiện có khoảng 1 tỷ tài khoản đăng ký, với hơn 90 triệu người dùng hoạt động tích cực hàng tháng.

Tham khảo PolygonSteam tiếp tục thất bại thảm hại, game đầu tiên về John Wick sẽ độc quyền trên Epic Store

Nguồn: GameK