Trên tay Surface Pro X và Surface Pro 7: Qualcomm đấu Intel

Microsoft hôm nay không chỉ ra mắt một mà đến hai thiết bị Surface Pro. Đầu tiên là chiếc Surface Pro 7, tiếp theo đó là Surface Pro X hoàn toàn mới. Nhìn từ xa, Pro X khá giống Pro 7, nhưng nó lại có một vài thay đổi nhỏ về thiết kế, với màn hình lớn hơn (13-inch) trong bộ khung cùng kích cỡ như Pro 7 (12-inch), đồng thời còn nhẹ hơn và mỏng hơn những chiếc Surface Pro mà chúng ta đã quen thuộc. Surface Pro X còn sử dụng con chip ARM Surface SQ1 mới toanh – một con chip được tạo ra từ sự hợp tác giữa Microsoft và Qualcomm.

Surface Pro X chắc hẳn rằng phần cứng hấp dẫn nhất trong sự kiện hôm nay, chưa nói đến thiết bị Surface Neo màn hình kép và chiếc điện thoại Surface Duo cũng màn hình kép nốt!

Về ngoại hình, những thay đổi lớn nhất trên Pro X là viền màn hình mỏng hơn, các góc bo tròn hơn, và bề dày thân máy cũng giảm đáng kể. Microsoft trang bị cho Pro X hai cổng USB-C ở cạnh trái, và cổng sạc Surface Connector ở cạnh phải. Bạn sẽ không thấy jack headphone lẫn cổng USB-A nào.

Trên tay Surface Pro X và Surface Pro 7: Qualcomm đấu Intel - Ảnh 1.

Surface Pro X có màn hình PixelSense 13-inch (2880 x 1920) với tỉ lệ 3:2, và cảm giác cầm nó trên tay thực sự tuyệt vời hơn nhiều so với Pro 7. Bởi lẽ Pro X chỉ dày 7,3mm so với 8,38mm của Pro 7, và nó còn nhẹ hơn, chỉ 774 grams so với 775 grams của Pro 7 (cũng không nhẹ hơn là bao). Dù trên lý thuyết, sự khác biệt về cân nặng này là rất ít, nhưng vì thân máy mỏng hơn nên bạn sẽ có cảm giác máy nhẹ hơn hẳn.

Có hai thay đổi lớn khác về mặt phần cứng trên Surface Pro X. Microsoft đã thiết kế lại Type Cover để bút Surface Slim Pen mới có thể được đặt vào một khe trên đỉnh bàn phím. Bút sẽ sạc khi được đặt vào đó, và khi bạn lấy bút ra, Windows 10 sẽ tự động hiển thị một menu thông minh để giúp bạn nhanh chóng viết vẽ tùy thích.

Microsoft còn trang bị cho Surface Pro X một ổ cứng SSD có thể tháo rời được. Có một miếng nhỏ ở phía sau máy, bên dưới chân chống, chúng ta có thể dùng que chọc SIM để mở nó ra. Ổ SSD của Pro X thuộc loại M.2 nên nó chỉ gắn vào máy thông qua một con ốc mà thôi, và tại đây bạn cũng sẽ thấy khe nano-SIM. Microsoft sẽ cho phép các kỹ thuật viên Surface đã được chứng nhận thay đổi SSD tại các của hàng Microsoft và nhiều nơi khác. Nhưng thực tế cho thấy, sẽ chẳng có gì ngăn được việc bạn tự thay ổ SSD này, và Microsoft có lẽ sẽ bán chúng như một loại linh kiện để nâng cấp trong khoảng thời gian dài.

Trên tay Surface Pro X và Surface Pro 7: Qualcomm đấu Intel - Ảnh 2.
Trên tay Surface Pro X và Surface Pro 7: Qualcomm đấu Intel - Ảnh 3.
Trên tay Surface Pro X và Surface Pro 7: Qualcomm đấu Intel - Ảnh 4.

Vì Surface Pro X dùng chip ARM nên sẽ có nhiều người thắc mắc về hiệu năng và tính tương thích ứng dụng của nó. Thực tế cho thấy, cảm giác sử dụng Pro X trông giống như Surface Pro thông thường. Sẽ cần phải thử nghiệm kỹ hơn nữa, nhưng những trải nghiệm đầu tiên cho thấy Microsoft đã thực hiện khá tốt công việc của mình.

Vi xử lý SQ1 này có nghĩa rằng bạn sẽ được hưởng mọi thế mạnh của Windows ARM. Microsoft hứa hẹn máy có thời lượng sử dụng pin 13 tiếng, và Surface Pro X còn khiến cho sạc nhanh nên bạn sẽ có 80% pin trong chưa đầy 1 tiếng sạc. Máy còn có kết nối LTE, có nghĩa bạn sẽ dùng được Surface Pro X ở bất kỳ nơi đâu, như một chiếc máy tính di động đúng nghĩa.

Trên tay Surface Pro X và Surface Pro 7: Qualcomm đấu Intel - Ảnh 5.
Trên tay Surface Pro X và Surface Pro 7: Qualcomm đấu Intel - Ảnh 6.
Trên tay Surface Pro X và Surface Pro 7: Qualcomm đấu Intel - Ảnh 7.

Bên cạnh Surface Pro X, Microsoft cũng làm mới dòng Surface Pro truyền thống với phiên bản thứ 7. Surface Pro 7 được trang bị vi xử lý Intel thế hệ 10 mới nhất, và bạn sẽ được chọn các phiên bản từ i3 lõi kép đến i5 và i7 lõi tứ. Bản cơ bản có 4GB RAM và 128GB ổ cứng, và chúng ta có thể chọn bản cao nhất với 16GB RAM và 1TB ổ cứng.

Thiết kế tổng thể của Surface Pro 7 trông giống như thế hệ trước, có duy nhất một thay đổi lớn thực sự là cổng USB-C. Cổng này không phải là Thunderbolt 3, nhưng bạn vẫn có thể dùng nó để kết nối các linh kiện USB-C hoặc sạc thiết bị. Microsoft vẫn giữ cổng sạc Surface Connect như thường lệ.

Microsoft cung cấp thêm nhiều màu mới cho Surface Type Covers trên Surface Pro 7, bao gồm màu đỏ (giống kết hợp giữa đỏ và cam), màu xanh cobalt (xanh hơn trước), và màu xam (tối hơn trước một chút). Như năm ngoái, Surface Pro 7 vẫn có hai màu đen hoặc bạc.

Microsoft sẽ bán ra Surface Pro 7 vào ngày 22/10 với giá 749,99 USD và Surface Pro X vào ngày 5/11 với giá 999,99 USD. Type COver và Surface Pen sẽ được bán riêng. Chúng ta cũng có thể mua Slim Pen với giá 144,99 USD và Surface Pro X Type Cover với giá 139,99 USD, hoặc mua combo cả hai với giá 269,99 USD. Có nghĩa là bạn sẽ phải bỏ ra gần 1.140 USD cho bản cơ bản của Surface Pro X và bàn phím. Surface Pro 7 Type Cover sẽ có màu đen giá 129,99 USD và các bản Alcantara với màu như đã noi ở trên, giá 159,99 USD.

Xem video trên tay Surface Pro X và Pro 7 tại đây.

Tham khảo: TheVerge

Đây là Surface Pro 7: chả khác gì bản trước, nhưng đã có cổng USB-C, giá 749 USD, có thể đặt hàng ngay hôm nay

Nguồn: genk