Trải nghiệm Galaxy Z Flip: Có nên mua điện thoại nắp gập không?

Vì sao nên mua?

Tôi đăng hình ảnh mình cầm trên tay chiếc Galaxy Z Flip và nhận được nhiều lượt thích và bình luận hơn bất kỳ tấm ảnh sản phẩm mới nào mình từng chụp trước đây, từ iPhone tới Galaxy mới.

Chưa hết, khi đặt chiếc điện thoại lên bàn, hầu hết những người tôi gặp đều cầm máy lên săm soi và hỏi thăm về nó. Dĩ nhiên trước đây tôi cũng từng cầm nhiều smartphone cao cấp mới ra mắt của các hãng lớn nhưng chưa từng ai quan tâm nhiều như thế, ít nhất trong vòng 5 năm gần đây.

Nếu bạn cần một chiếc điện thoại độc đáo, khác lạ, và thoải mái với mức giá của máy thì không cần đọc hết bài này, cứ mang tiền ra cửa hàng mua ngay một chiếc thôi (nhưng tôi e ở thời điểm viết bài này thì đợt hàng đầu tiên của Z Flip đã hết).

Nếu bạn thuộc thế hệ 8x như tôi thì chắc chắn đã chứng kiến giai đoạn điện thoại di thời trước iPhone, tức trước năm 2007. Thời đó điện thoại có vô vàn kiểu dáng khác nhau, được xây dựng trên 3 kiểu dáng cơ bản: dạng thanh, dạng vỏ sò (hay gập), dạng trượt.

Thời kỳ đầu điện thoại chỉ có dạng thanh, sau đó chính Samsung và các nhà sản xuất Hàn Quốc nổi lên nhờ smartphone nắp gập. Sau đó là thiết kế trượt. Thời đó, nhìn vào điện thoại người ta phân biệt được điện thoại hãng nào, model gì.

Cho đến “thời kỳ iPhone”, chính iPhone đã kết liễu khả năng sáng tạo của các nhà thiết kế. Kể từ 10 năm nay, smartphone chỉ có một thiết kế duy nhất: một thiết bị hình chữ nhật với màn hình cảm ứng. Bạn sẽ không phân biệt ra được smartphone của hãng nào với hãng nào nếu lật mặt trước chúng lên đặt trên bàn, kể cả xem mặt sau nhiều khi cũng thấy giống.

Nên nếu bạn giống tôi – thích cái gì đó đặc biệt – thì hẳn bạn sẽ chán ngán với thiết kế smartphone trong nhiều năm nay. Do đó khi cầm chiếc Z Flip lên, tình yêu của tôi với smartphone được khơi dậy khá mạnh – giống như trước đây từng được cầm chiếc Dell Streak, hay cầm Xiaomi Mi Mix, hay cầm iPhone 7 Plus màu đen, hay chiếc Oppo Find X, hay Galaxy Fold vậy.

Là một smartphone cao cấp nên Galaxy Z Flip hoạt động mượt mà, cấu hình mạnh mẽ, camera chất lượng cao, thế nên tôi hoàn toàn yên tâm yếu tố này. Điều còn lại làm tôi thích thú nhất chính là điểm đặc biệt nhất của nó: thiết kế gập. Thiết kế gập khiến hành động gập máy thật kỳ diệu làm sao. Đã hơn chục năm ròng rồi mới có cảm giác lại gập một chiếc điện thoại!

Tưởng tượng bạn nghe điện thoại xong thì tự tin gập máy “phập” một tiếng, thật thanh lịch và độc đáo chứ! Hay bất kỳ khi nào cần cho máy “nghỉ”, thay vì bấm nút nguồn như điện thoại Android khác, bạn chỉ cần đơn giản gập máy lại trước sự kinh ngạc của nhiều người.

Nếu đi dạo hay đi mua sắm hay đi đâu đó, thay vì cầm một “cục” hình chữ nhật trên tay, bạn cầm một “cục” hình vuông nằm gọn trong lòng bàn tay, nhất là cục hình vuông màu tím, thì chắc chắn thiết bị của bạn khác hẳn mọi người. Khi có cuộc gọi tới, bạn bình thản mở máy ra để nghe, thật khác biệt!

Máy có một màn hình 1,1 inch bên ngoài khi gập lại. Màn hình này hiển thị ngày giờ và một số thông báo. Đặc biệt, nếu bạn muốn chụp hình selfie khi máy đang gập thì chỉ cần bấm hai lần nút nguồn, màn hình này sẽ kích hoạt. Tưởng tượng hình ảnh của bạn nằm trong màn hình nhỏ xíu dùng để chụp selfie, cũng thật thú vị.

Nguồn: ictnews