Top 4 bo mạch chủ MSI Z490 đáng mua nhất để nâng cấp lên nền tảng Intel Core I thế hệ 10

Việc đầu tiên mọi người thường hay đắn đo khi xây dựng cấu hình máy tính là gì? Đó chính là bo mạch chủ – nền móng của toàn bộ hệ thống. Hãng sản xuất linh kiện máy tính hàng đầu thế giới đến từ Đài Loan – MSI –cung cấp cho thị trường rất nhiều sự lựa chọn đa dạng cả về giá cả lẫn tính năng và bài viết sau đây sẽ giúp bạn lựa ra bốn bo mạch chủ MSI Z490 đáng mua nhất.

Top 4 bo mạch chủ MSI Z490 đáng mua nhất để nâng cấp lên nền tảng Intel Core I thế hệ 10 - Ảnh 1.

MSI MEG Z490 GODLIKE – Đỉnh của đỉnh

Đúng như cái tên thường gọi của mình, Z490 GODLIKE chính là chiếc bo mạch chủ mà MSI tạo ra để “thống trị” toàn cõi, hoặc nếu bạn là fan của dòng phim The lord of the rings thì có một câu đơn giản khi muốn đề cập tới bo mạch chủ này – One board to rule them all.

Top 4 bo mạch chủ MSI Z490 đáng mua nhất để nâng cấp lên nền tảng Intel Core I thế hệ 10 - Ảnh 2.

Kỉ lục MSI GODLIKE qua các năm

Là sản phẩm cao cấp nhất của dải sản phẩm MEG siêu cấp, rất dễ hình dung khi mọi tinh hoa mà MSI tạo ra đều được dồn vào MEG Z490 GODLIKE. Từ hệ thống pha cấp nguồn VRM 16 phase chịu tải lên tới 1440A được tản nhiệt rất nhiều lá tản nhiệt mỏng để tăng tối đa tiết diện tỏa nhiệt và trợ lực bởi 2 quạt siêu nhỏ ẩn dấu bên dưới khu vực Led Rồng. Tất cả điều này sẽ giúp những CPU hàng siêu cấp như Intel Core i9-10900K 10 nhân 20 luồng tự tin khai phóng hiệu năng mạnh mẽ.

Top 4 bo mạch chủ MSI Z490 đáng mua nhất để nâng cấp lên nền tảng Intel Core I thế hệ 10 - Ảnh 3.

Bo mạch chủ MSI MEG Z490 GODLIKE

Còn nếu bạn là người đam mê vẻ ngoài hào nhoáng? MEG Z490 GODLIKE cũng không làm bạn thất vọng với bộ giáp toàn thân, từ phía trước (Tản nhiệt VRM, tản nhiệt chipset, tản nhiệt SSD) ra phía sau (tấm giáp Chest Plate) kết hợp với hệ thống LED RGB digital 16.8 triệu màu và màn hình màu OLED Dynamic Dashboard II giúp bạn thỏa sức mà sáng tạo ra phong cách cá nhân hóa hệ thống của mình.

“Nội công” mạnh mẽ là như vậy thì “ngoại công” cũng phải xứng tầm. Kết nối có dây tốc độ cao nhất hiện nay cho máy vi tính – Thunderbolt 3 băng thông 40Gbps (2 cổng), kết nối mạng nhanh nhất cho máy vi tính – LAN 10G SUPER LAN (1 cổng), kết nối mạng không dây nhanh nhất cho máy vi tính – WIFI 6. Thật không gì là không làm được có trên MEG Z490 GODLIKE.

Top 4 bo mạch chủ MSI Z490 đáng mua nhất để nâng cấp lên nền tảng Intel Core I thế hệ 10 - Ảnh 4.

Cổng kết nối trên sản phẩm GODLIKE

Giá tham khảo của MEG Z490 GODLIKE tại Việt Nam là 20,599,000VND

MSI MEG Z490 UNIFY – Người hùng bóng đêm

UNIFY dành cho tín đồ yêu thích rồng đen với bộ pha cấp nguồn mạnh mẽ như bất cứ bo mạch Z490 đắt nhất hiện nay, nhưng giá thành lại chỉ bằng một phần nhỏ.

Nếu MEG Z490 GODLIKE giúp bạn liên tưởng đến bộ phim The lord of the rings thì MEG Z490 UNIFI sẽ là người đại diện cho The dark knight, mà cụ thể là nhân vật Batman. Người hùng của người tiêu dùng không hào nhoáng, rực rỡ nhưng “đồ chơi” của anh thì rất đầy đủ vì anh không có gì ngoài tiền, tương tự với MEG Z490 UNIFI sẽ không có gì ngoài tính năng vì thuộc họ MEG cao cấp. Dễ thấy nhất là VRM 16 phase trong đó mỗi phase là một power stage 90A đi kèm với cuộn cảm lõi Titanium siêu cấp. Dĩ nhiên là làm mát cho vị trí này vẫn là cụm những khối tản nhiệt được liên kết với nhau bằng ống đồng dẫn nhiệt kết hợp với quạt làm mát chủ động tạo thành một bộ giáp vững chắc che gần như toàn bộ mặt ngoài của bo mạch.

Top 4 bo mạch chủ MSI Z490 đáng mua nhất để nâng cấp lên nền tảng Intel Core I thế hệ 10 - Ảnh 5.

Bo mạch chủ MSI MEG Z490 UNIFY và phụ kiện

Không được hào nhoáng như anh cả MEG Z490 GODLIKE nhưng MEG Z490 UNIFY cũng không hề thua kém cạnh trong khoản kết nối với thế giới. Đặc biệt, kết nối USB 3.2 Gen 2×2 có tốc độ tới 20Gbps lần đầu tiên xây dựng thương hiệu sẽ là điểm nhấn sáng giá bên cạnh LAN 2.5G và WIFI 6.

Top 4 bo mạch chủ MSI Z490 đáng mua nhất để nâng cấp lên nền tảng Intel Core I thế hệ 10 - Ảnh 6.

Cổng kết nối trên bo mạch UNIFY

Giá tham khảo của MEG Z490 UNIFI tại Việt Nam là 8,799,000VND

MSI MPG Z490 GAMING CARBON WIFI – Siêu xe carbon

Gaming Carbon là bo mạch cao nhất trong nhóm MPG của MSI, đáp ứng một cách đầy đủ cho một hệ thống mới đủ ngon, đủ tốt, đủ kết nối mới nhất, hỗ trợ đa card đồ họa Nvidia/AMD và hỗ trợ led Digital đầy đủ nhất.

Ngay từ những thế hệ đầu tiên thì mẫu sản phẩm Carbon luôn gắn liền với hình ảnh siêu xe – Những chiếc xe với bộ khung carbon siêu nhẹ kết hợp với động cơ mạnh mẽ, hình dáng khí động học và vẻ ngoài đánh gục bạn ngay lần đầu chạm mặt. MPG Z490 GAMING CARBON WIFI cũng vậy, vẫn giữ đúng những DNA đó, bo mạch chủ này sẽ giúp máy tính của bạn phóng như bay trên đường đua tốc độ cao với hệ thống VRM 12+1+1 phase, mỗi phase sẽ do một power stage 60A đảm trách kết hợp với 2 khối tản nhiệt kích thước lớn được dẫn nhiệt bởi thermal pad có hiệu suất truyền nhiệt cao.

Top 4 bo mạch chủ MSI Z490 đáng mua nhất để nâng cấp lên nền tảng Intel Core I thế hệ 10 - Ảnh 7.

Bo mạch chủ MSI MPG Z490 GAMING CARBON WIFI

Ngoài ra, nếu là một fan lâu năm của MSI thì bạn sẽ nhớ rằng Carbon chính là mẫu sản phẩm hỗ trợ RGB rất mạnh mẽ của MSI. Ngoài “dàn LED” digital có sẵn trên bo mạch thì MSI cũng trang bị đến 5 đầu cắm LED RGB để chúng ta cũng có thể kết nối với hệ sinh thái RGB gắn ngoài và điều khiển tất cả bằng phần mềm MSI Mystic Light mạnh mẽ.

Giá tham khảo của MPG Z490 GAMING CARBON WIFI tại Việt Nam là 7,500,000VND

Nếu làm một phép so sánh nho nhỏ giữa những sản phẩm thuộc dòng MEG và MPG với các đối thủ cùng phân khúc giá trên thị trường, chúng ta thấy được rằng MSI đã có sự chênh lệch về phần cứng đáng kể. Trong khi đối thủ chỉ trang bị hệ thống VRM dừng lại ở mức 14 phase (và phổ biến ở mức 10 phase) thì dòng MEG của MSI nâng số lượng phase nguồn lên tới con số 16, kết hợp cùng làm mát chủ động bằng quạt để có thể cung cấp cho CPU dòng điện ổn định và đầy đủ nhất, cũng như sẵn sàng mũi nhọn tiên phong cho những thế hệ kế tiếp.

Tương tự cho dòng MPG khi số lượng phase nguồn cũng như chất lượng có sự chênh lệch đáng kể so với đối thủ cùng phân cấp giá

MSI MPG Z490 GAMING PLUS – Bệ phóng tầm trung

Gaming Plus tỏ ra vượt trội về thiết kế trau chuốt hơn hẳn những bo mạch cùng tầm giá, với bộ pha cấp nguồn “cứng” và hình thức “cứng” không kém.

Điểm đầu tiên cần phải nhắc đến khi nói về MPG Z490 GAMING PLUS đó chính là MSI đã chuyển sang tone màu đen hoàn toàn cho sản phẩm này thay vì tone đỏ hết hợp đen như trước đây. Điều này sẽ giúp bo mạch chủ dễ dàng kết hợp với nhiều sản phẩm khác mà không sợ “chỏi màu”. Và nếu nhắc đến kết hợp thì nếu bạn có dự định “se duyên” với Intel Core i7 thế hệ 10 như Core i7-10700K nay đã có tới 8 nhân 16 luồng thì cũng hoàn toàn yên tâm, VRM của bo mạch này cũng có con số không kém cạnh là 12+1+1 và được trang bị tản nhiệt cực lớn trải ra toàn bộ khu vực I/O ngầu lòi.

Top 4 bo mạch chủ MSI Z490 đáng mua nhất để nâng cấp lên nền tảng Intel Core I thế hệ 10 - Ảnh 8.

Bo mạch chủ MSI MPG Z490 GAMING PLUS

Tất nhiên là một loại sản phẩm hướng đến người dùng phổ thông thì sẽ không thể tìm thấy những kết nối tốc độ cao như Thunderbolt 3 hay WIFI 6 trên MPG Z490 GAMING PLUS, thay vào đó chúng ta sẽ có kết nối LAN 2.5G, kết nối USB 3.2 Gen2 10Gbps đủ để tạo ra cho hầu hết nhu cầu hằng ngày của người tiêu dùng.

Giá tham khảo của MPG Z490 GAMING PLUS tại Việt Nam là 4,750,000VND

[CES 2020] Chiếc laptop MSI màu hồng này không yếu đuối như vẻ ngoài của nó: GTX 1650, màn hình 4K, chip Intel 6 nhân

Nguồn: genk