Tốc độ Internet bao nhiêu là đủ để chơi game, xem phim fullHD hoặc down tài liệu?

Về cơ bản thì nhà mạng nào cũng muốn bạn mua gói cước càng đắt tiền càng tốt. Thế nên bạn sẽ cần biết được chính xác mức băng thông Internet mà mình cần để ra quyết định hợp lý khi đi đăng ký Internet. Tùy theo từng nhu cầu sử dụng khác nhau mà mức băng thông bạn cần cũng sẽ khác nhau. Chúng ta hãy cùng nói qua một số nhu cầu phổ biến sau đây để làm rõ hơn và việc bạn sẽ cần mức băng thông bao nhiêu là đủ nhé.

Khi chơi game online

Tốc độ Internet bao nhiêu là đủ để chơi game, xem phim fullHD hoặc down tài liệu? - Ảnh 1.

Nếu bạn chỉ dùng Internet để chơi game online thôi thì bạn cũng không cần băng thông khủng làm gì cả đâu. Về cơ bản thì máy của bạn và server sẽ chỉ trao đổi tín hiệu để đồng bộ hóa hành động của bạn và những người chơi khác, giúp bạn có thể tương tác với nhau mà thôi. Kể cả bạn có bật thêm voice chat đi nữa thì mức băng thông 10Mbps vẫn sẽ là mức an toàn dành cho bạn.

Khi xem video FullHD

Ngoài chơi game ra thì việc xem được video FullHD cũng là yêu cầu tối thiểu của nhiều người. Chơi game hoài đầu óc nó cũng căng thẳng mà, phải xả hơi chứ đúng không nhỉ? Và mức tối thiểu để bạn xem phim ở chất lượng FullHD mà không vướng tình trạng giật lag là 5-10Mbps.

Tốc độ Internet bao nhiêu là đủ để chơi game, xem phim fullHD hoặc down tài liệu? - Ảnh 2.

Thật ra mà nói thì hiện tại mấy gói cước bét nhất của các nhà mạng Việt Nam cũng đã có băng thông trên 10Mbps từ vài năm trước rồi. Thế nên nếu bạn chỉ có những nhu cầu giải trí cơ bản như bên trên thì bạn cứ chọn mấy gói cước rẻ nhất thôi, thường sẽ không vượt quá 200k/tháng. Chỉ khi bạn có những nhu cầu “hardcore” hơn một chút thì bạn mới cần đến những gói cước nâng cao hơn.

Khi xem video 4K hoặc video HDR FullHD

Xem phim ở độ sắc nét lớn hoặc nội dung HDR sẽ yêu cầu bạn mức băng thông tương đối. Để có thể xem được video 4K hoặc video HDR FullHD mượt mà, không gián đoạn thì bạn sẽ cần mức băng thông tối thiểu khoảng 15-25 Mbps. Tuy nhiên đây chỉ là mức tối thiểu thôi nên nó sẽ chỉ đúng trong điều kiện lý tưởng. Để đảm bảo cho trải nghiệm mượt mà trong mọi trường hợp thì bạn sẽ cần mức băng thông khoảng 40 đến 50Mbps. Nó sẽ cho bạn một khoảng dự phòng khi chât lượng đường truyền kém hơn, Windows Update cũng có thể chạy trong khoảng trống băng thông đó, giúp bạn tận hưởng những giờ xem phim mà không phải lo đến những việc khác.

Tốc độ Internet bao nhiêu là đủ để chơi game, xem phim fullHD hoặc down tài liệu? - Ảnh 3.

OK, vậy là xem như chúng ta đã đi qua được những mức băng thông mà một người dùng bình thường có thể sử dụng đến. Thường thì những gói cước giá rẻ ở Việt Nam cũng đã đủ để phục vụ rồi. Tuy nhiên, nếu bạn muốn dùng 1 đường truyền duy nhất cho nhiều thiết bị khác nhau thì bạn cần dựa trên các mức đã được liệt kê bên trên để tính cho từng thiết bị rồi mang mức tổng ra tính.

Ví dụ 1:

Phòng trọ của bạn có 4 thằng. Tất cả đều có PC và đều chơi game online, xem phim FullHD các kiểu. Tính ra mỗi thằng sẽ cần khoảng 10Mbps, 4 thằng cần 40Mbps. Đi đăng kí gói cước cho hội này thì bạn cứ quất gói 50Mbps cho dư ra một xíu, đảm bảo không bao giờ có tình trạng giật lag khi cả đám chơi chung (trừ khi có một thằng lén tải tài liệu).

Ví dụ 2:

Nhà mình có 2 anh em và 2 cái TV 4K. Mình thì xem Game of Thrones ngắm mẹ rồng, con bé em thì xem The Witcher ngắm múi của Henry Cavill. Tất cả đều chất lượng 4K. Thế thì mình sẽ cần đăng ký gói cước tối thiểu là 50Mbps, và để cho mượt mà trong mọi tình huống thì mình đăng ký hẳn gói 100Mbps luôn.

Anh chị em cũng cần lưu ý một điều rằng tất cả những gì chúng ta vừa nói đến bên trên chỉ là lý thuyết, nếu thực sự bị nhà mạng bóp thì có cỡ nào cũng vậy thôi.

Tốc độ Internet bao nhiêu là đủ để chơi game, xem phim fullHD hoặc down tài liệu? - Ảnh 4.

Thêm nữa là do các gói cước của nhà mạng ở Việt Nam thường không cam kết mức băng thông tối thiểu nên nếu người dùng bị bóp cũng không làm gì được. Cách duy nhất để làm giảm chuyện này theo mình biết là tự mình trải nghiệm chất lượng hàng hóa của nhiều nhà mạng khác nhau rồi quyết định gắn bó với nhà mạng nào bạn thấy OK nhất, chỉ vậy thôi.

“Tốc độ Internet bạn cần bao nhiêu là đủ?” Hy vọng qua bài biết này, các bạn đã sở hữu thể tự mình trả lời được câu hỏi đó, ước lượng được mức băng thông cụ thể mà mình cần để đưa ra những lựa chọn chính xác khi đi đăng ký gói cước Internet.

Nguồn: Techquickie biên dịch GearvnMinh Nghi tự nhận là ‘trai giả gái’, nhưng kiểu đầu mới đầy nữ tính thì lại phản chủ: ‘Làm gì có anh nào cute thế này’
Theo Nhịp Sống Việt

Link bài gốcCopy link

Nguồn: GameK