Tìm ra cách truyền dữ liệu nhanh gấp 1 triệu lần tốc độ mạng Internet ở Việt Nam

Các kết nối Internet cáp quang ngày nay là đủ tốt để mọi đối tượng sử dụng cho các nhu cầu như duyệt web, truyền phát video và chơi các game trực tuyến, hay được sử dụng cho mục đích công việc, kinh doanh. Nhưng theo thời gian, tất cả đối tượng sẽ cần Internet với tốc độ nhanh hơn.

Và mới đây, các nhà nghiên cứu ở Úc đã phát triển một công nghệ kết nối Internet đạt tới 44,2 terabyte trên giây. Đây là tốc độ có thể truyền dữ liệu tương đương với 50 đĩa Blu-ray Ultra HD dung lượng 100 GB, hỗ trợ 1.000 bộ phim chất lượng HD và 4K chỉ trong 1 giây.

Để so sánh sự khác nhau và giống nhau thì tốc độ Internet trung bình của Việt Nam là 39,44 Mbps cho mạng di động và 61,60 Mbps cho mạng cố định, theo số liệu được thống kê được đưa ra từ Trung tâm Internet Việt Nam . Con số này chậm hơn khoảng 1 triệu lần so với tốc độ của các nhà nghiên cứu.

Tìm ra cách truyền dữ liệu nhanh gấp 1 triệu lần tốc độ mạng Internet ở Việt Nam - Ảnh 1.

Kích thước của chip quang trognng thử nghiệm chỉ là 5 mm x 9 mm.

Nhóm nghiên cứu – bao gồm các nhà nghiên cứu khoa học từ các trường đại học Monash, Swinburne và RMIT – đã đạt được kết nối nhanh như vậy bằng cách sử dụng một thiết bị quang học gọi là microcomb, để thay thế chùm khoảng 80 laser tiêu chuẩn được sử dụng trong thiết bị viễn thông hiện đại.

Theo Phys.org, một microcomb có thể tạo ra các đường tần số rất sắc nét và cách đều nhau trong một chip microphotonic nhỏ. Công nghệ chuyên dụng này tương thích với các tuyến cáp quang hiện có, điều đó có nghĩa là các đường cáp Internet có thể không cần thiết phải được đại tu để đạt được tốc độ nhanh hơn.

“Những gì mà nghiên cứu của chúng tôi chứng minh là khả năng các sợi quang học mà chúng ta đang sử dụng hiện nay vẫn có thể trở thành xương sống của các mạng lưới truyền thông trong khoảng thời gian dài”, Bill Corcoran, từ Đại học Monash cho biết.

Tìm ra cách truyền dữ liệu nhanh gấp 1 triệu lần tốc độ mạng Internet ở Việt Nam - Ảnh 2.

Nhu cầu về tốc độ Internet sẽ không ngừng tăng theo thời gian.

Mặc dù với người dùng thông thường, có lẽ không ai cần kết nối tới 44,2 Tbps, nhưng tốc độ này có thể được các doanh nghiệp tận dụng, đặc biệt với các công ty áp dụng những xu hướng mới như IoT và điện toán đám mây. Thêm vào đó, khi nội dung web trở nên phong phú hơn và nhiều ngành công nghiệp tiêu dùng chuyển sang hoạt động trực tuyến, nhu cầu tăng tốc độ Internet chỉ là vấn đề thời gian.

Công nghệ này cũng có thể được sử dụng cho giao thông trong khoảng thời gian dài như các hệ thống xe tự lái. Ngoài ra, nó có thể được sử dụng trong các ngành nghề như chăm sóc y tế, giáo dục, tài chính, công nghiệp buôn bán điện tử… Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để mở ra những biên giới mới như hiện thực hóa việc phát triển AI sử dụng mạng thần kinh quang học nhân tạo.

“Bằng cách thiết lập một kỷ lục thế giới mới về băng thông trên một sợi quang, chúng ta có tiềm lực lớn để thỏa mãn nhu cầu vô tận đối với Internet trên toàn thị trường quốc tế”, giáo sư David Moss, giám đốc Trung tâm Khoa học quang học tại Đại học Công nghệ Swinburne, chia sẻ.

Tham khảo Engadget

ViruSs bỗng đăng ảnh đẹp trai tóc tai vuốt vuốt các thứ khiến fan nữ xiêu lòng
Theo Trí Thức Trẻ Copy link

Link bài gốcLấy link

Nguồn: GameK