Thiết bị Surface màn hình kép của Microsoft cần những gì để thành công?

Trong khi mọi người đang chuẩn bị để đón chờ những sản phẩm mới lạ sẽ xuất hiện tại IFA 2019 vào tuần tới, thì Microsoft bất ngờ thả một quả bom khiến fan và giới yêu công nghệ phải ngay lập tức hướng về phía họ. Trong công bố về sự kiện tháng 10 của mình, Microsoft không hề nhắc đến, hay thậm chí là gợi ý, đến một thiết bị nào, nhưng cả Internet một lần nữa lại thấy bóng dáng của chiếc tablet màn hình kép chưa từng xuất hiện mang tên Microsoft Courier hiện hữu quanh đây.

Thời điểm có lẽ đã thích hợp, mọi yếu tố cần thiết đều đã sẵn sàng để thiết bị màn hình kép của Microsoft xuất hiện dưới ánh hào quang rực rỡ, dù rằng bản thân nó lẽ ra đã phải có mặt trên thị trường từ lâu. Nhưng nếu Microsoft không đảm bảo được những yêu cầu cần có, họ có thể sẽ phải hứng cả rổ trứng vào mặt, thậm chí còn tồi tệ hơn những gì Samsung từng đón nhận với chiếc Galaxy Fold.

Nói không với màn hình gập

Có thể đó là công nghệ đang hot ở thời điểm hiện tại, hoặc ít nhất là vài tháng trước đây, nhưng Microsoft sẽ chỉ báo hại nhãn hiệu Surface của họ nếu tung ra một thiết bị màn hình gập ở thời điểm còn quá sớm như thế này. Đúng là quá sớm, dù cho ý tưởng và một phần của công nghệ màn hình gập đã hiện hữu trong suốt nhiều năm qua.

Trừ khi Microsoft có thể mang đến cho người dùng một lý do rất chính đáng để chấp nhận sử dụng màn hình gập vốn dễ hư hỏng (ở thời điểm hiện tại), việc chạy theo trào lưu sẽ chỉ dẫn đến những nguy cơ không đáng có, gây ảnh hưởng đến những cơ hội mà chiếc Surface mới có thể có được trên thị trường.

Có lẽ một thiết bị có hai màn hình riêng biệt, với một bản lề mỏng ở giữa, sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc cố uốn cong một màn hình lớn duy nhất.

Những ứng dụng đỉnh cao

Điều này còn tùy thuộc Microsoft sẽ hướng thiết bị màn hình kép của mình vào mục đích sử dụng gì. Nếu chỉ đơn giản là cài hệ điều hành Windows vào đó, thiết bị này sẽ chỉ nhận được những tràng cười từ phía người dùng. Mấu chốt ở đây là khiến công chúng phải đặt ra câu hỏi làm thế nào họ có thể sống được nếu thiếu một thiết bị như vậy cùng các ứng dụng đi kèm với nó.

Như vậy, Microsoft sẽ phải phát triển hoàn chỉnh những ứng dụng dành riêng cho chiếc Surface màn hình kép ngay từ khi nó được công bố, chứ không phải đợi tới khi người dùng phàn nàn mới bắt tay vào việc, hoặc dần dần tung ra dưới dạng những bản cập nhật sau này. Những ứng dụng hàng đầu của chiếc Surface Pro chỉ xuất hiện sau khi nó đã bán ra thị trường, và lý do có lẽ là vì Surface Pro xét cho cùng chỉ như những chiếc tablet 2-trong-1 thông thường khác. Nhưng thiết bị màn hình kép sắp ra mắt thì không.

Concept Microsoft Courier khó thực hiện không chỉ bởi nó có hai màn hình và một cây bút, mà còn bởi nó mang đến những mục đích sử dụng và những phần mềm chỉ có trong trí tưởng tượng.

Thiết bị Surface màn hình kép của Microsoft cần những gì để thành công? - Ảnh 1.

Hệ điều hành được tối ưu

Ngay cả một loạt những ứng dụng đặc biệt và hấp dẫn cũng sẽ không cứu được chiếc Surface mới nếu Microsoft cứ ném thẳng Windows 10 hiện nay vào nó. Tất nhiên, nó cần mang đến một trải nghiệm Windows quen thuộc và dễ sử dụng (bạn nhớ Windows RT chứ?), nhưng trải nghiệm Windows mặc định không hẳn được thiết kế cho một thiết bị hai màn hình như thế này.

Sẽ không có giải pháp nào có thể che đậy một đường kẻ ở giữa chia đôi hai màn hình, và Microsoft sẽ cần phải tận dụng chính đường kẻ đó như một lợi thế sẵn có. Dù một trong hai màn hình sẽ đóng vai trò màn hình thứ hai, hay một màn hình đặc biệt để hiển thị các thành phần điều khiển và menu của ứng dụng, Microsoft sẽ cần phải hợp tác với các nhà phát triển phần mềm, đặc biệt là những hãng lớn như Adobe, để mang lại một trải nghiệm độc đáo tận dụng lợi thế của diện tích màn hình khủng kia.

Bàn phím thực thụ

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng mọi người sẽ dùng màn hình thứ hai như một bàn phím ảo, nhưng thời gian đã chứng minh rằng bàn phím vật lý sẽ luôn là lựa chọn của người dùng nếu có thể.

Thành công của Smart Keyboard của Apple và Surface Type Cover của Microsoft là những ví dụ về điều này. Một bàn phím mỏng, gọn nhẹ, có thể đặt lên trên màn hình thứ hai hoặc trên bàn trong khi hai màn hình mở ra như một cuốn sách chắc chắn sẽ tạo điểm nhấn cho thiết bị, biến nó thành một thứ dành riêng cho những công việc nghiêm túc, chứ không đơn thuần là một thứ mới lạ để khoe mẽ.

Thiết bị Surface màn hình kép của Microsoft cần những gì để thành công? - Ảnh 2.

Tổng kết

Có rất nhiều cách Microsoft có thể khiến chiếc Surface màn hình kép trở nên độc đáo và lôi cuốn. Một chiến dịch gây quỹ thậm chí từng đưa ra ý tưởng về một chiếc tablet màn hình kép có thể tách rời được, mà nếu công nghệ và kinh phí cho phép, sẽ là một ý tưởng rất khả thi.

Microsoft đã chứng minh rằng họ có khả năng sản xuất ra những phần cứng tốt, nhưng giống như bao lần hãng từng thành công và thất bại với phần cứng, trải nghiệm phần mềm luôn là thứ sẽ biến bất kỳ chiếc Surface mới nào trở thành một hiện tượng hoặc một trò hề, đặc biệt là với một thiết bị màn hình kép.

Tham khảo: SlashGear

Microsoft công bố sự kiện ngày 2 tháng 10, có thể ra mắt máy tính bảng hai màn hình gập bí ẩn

Nguồn: genk