‘Thách thức bảo mật đi đôi cùng cơ hội’

Ông Nguyễn Tử Quảng cho rằng những nguy cơ từ AI hay DeepFake sẽ khiến chúng ta phải nâng cao công nghệ và nhận thức, tiếp cận những nền tảng mới.

Diễn đàn Tech Talks do Báo VnExpress tổ chức diễn ra từ 14h đến 18h ngày 8/1 tại Trung tâm Hội nghị White Palace (194 Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP HCM). Sự kiện nằm trong khuôn khổ ngày hội Tech Day, bên cạnh triển lãm Smart Living và lễ trao giải Tech Awards.

ông Michael MacDonald - Giám đốc Kỹ thuật số kiêm Tư vấn trưởng của Huawei Đông Nam Á

Ông Michael MacDonald – Giám đốc Tiên tiến nhất kiêm Tư vấn trưởng của Huawei khu vực đông nam á.

Mở màn chương trình, ông Michael MacDonald – Giám đốc Tiên tiến nhất kiêm Tư vấn trưởng của Huawei khu vực đông nam á trình bày đề tài “Viễn cảnh 5G thay đổi thế giới cần làm gi?”. Với tốc độ nhanh gấp 50 lần và độ trễ cực thấp so với kết nối 4G, khi triển khai 5G kỳ vọng sẽ là giải pháp “thần kỳ”, thỏa mãn nhu cầu kết nối một số lượng lớn thiết bị trong nhiều ngành kinh tế xã hội khác nhau, chứ không chỉ gói gọn trong dịch vụ thoại hay dữ liệu thông thường. Bạn cũng có thể tận dụng 5G để tiếp cận và ứng dụng những công nghệ vượt bậc hơn, người dùng cuối có thể tận dụng những mô hình ứng dụng tiện lợi hơn, nhanh chóng hơn, trong các ngành nghề giáo dục, y tế, bán lẻ, thương mại, giao dịch…

“5G là cột trụ quan trọng luôn luôn phải có trong thế giới hiện nay”, ông Michael MacDonald khẳng định.

ông Võ Đỗ Thắng - Giám đốc Trung tâm cảnh báo rủi ro và an ninh mạng Athena.

Ông Võ Đỗ Thắng – Giám đốc Trung tâm cảnh báo rủi ro và an ninh mạng Athena.

Tiếp đến ông Võ Đỗ Thắng – Giám đốc Trung tâm cảnh báo rủi ro và an ninh mạng Athena bàn về câu chuyện bảo mật trong kỷ nguyên kết nối 5G. Cốt lõi vấn đề bảo mật ở 5G là nguy cơ đến từ nhận thức của người dùng. Chúng ta khi luyện tập thiết bị, công nghệ mới, kết nối tốc độ cao, đã kiểm soát được chưa? Chúng ta xem phim, nghe nhạc trên mạng, có biết các luồng thông tin nền để ăn cắp dữ liệu cá nhân người dùng hay không? Rủi ro lớn nhất đến từ cách vận hành thiết bị trên nền tảng 5G, từ phía đối tượng luyện tập và từ phía hãng sản xuất.

Mặt khác từ phía hãng sản xuất, hiện chưa có quy chuẩn cho thiết bị kết nối Internet. Không có đơn vị kiểm soát an ninh mạng, an toàn thông tin với những thiết bị này. Khi gặp khủng hoảng dữ liệu, trong một khoảng thời gian dài các tổ chức không hề biết họ mất dữ liệu khi nào, ai đã đánh cắp dữ liệu. Điều này dấy lên cảnh báo về việc cần có phương án giám sát, báo sớm và dự phòng rủi ro bảo mật thông tin. Ông Võ Đỗ Thắng cho rằng cần xây dựng hành lang pháp lý, có sự trao đổi, đào tạo về bảo mật trong kỷ nguyên 5G, đặc biệt với các tổ chức đang ứng dụng kết nối công nghệ vượt bậc.

Chủ tịch HĐQT Bkav Nguyễn Tử Quảng.

Chủ tịch HĐQT Bkav Nguyễn Tử Quảng.

Chủ tịch HĐQT Bkav, Nguyễn Tử Quảng chia sẻ về chủ đề đang rất được ưa chuộng trên giới: “DeepFake – Bóng ma mới của thế giới Internet”. Theo ông, đây không chỉ là mối nguy cơ với người nổi tiếng, mà sẽ còn làm đảo lộn cuộc sống của một người bất kỳ, đồng thời làm thay đổi thói quen chia sẻ ảnh cá nhân trên mạng xã hội. Deepfake đang “tiến hóa”, các video ngày càng “thật”. Nhân vật giả trong video Deepfake có thể cử động chính xác tương tự như là người thật, giống kể cả về giọng nói. Như vậy, Deepfake đã lấy chất liệu từ hình ảnh đến âm thanh để giả tạo con người, khiến người dùng càng lúc càng khó nhận biết.

Từ góc độ người dùng, cần ý thức bảo vệ thông tin cá nhân. Kế đến, các doanh nghiệp cần có quy trình ứng phó rủi ro do video Deepfake tạo ra. Cần có hệ thống theo dõi Internet, mạng xã hội, khi có video giả về lãnh đạo, doanh nghiệp, cần có công cụ quét và phát hiển thị thông báo kịp thời khi video chưa bùng nổ. Một khi thông tin đã lan truyền, sẽ rất khó để đính chính. Khi phát triển ra sự cố, cần có bằng chứng, dữ liệu, công nghệ, quy trình để chống lại thiệt hại. Ở góc độ vĩ mô, các nhà làm luật cần bắt tay nghiên cứu, ban hành luật kiểm soát, giám sát, cấm phát tán và xử lý phù hợp để bảo vệ doanh nghiệp, tổ chức, người dân.

“Nhiều công ty lớn như Facebook cũng đang nỗ lực, nhưng cùng với đó là sự bất lực bởi không đơn giản để xử lý quả ‘bom hạt nhân’ này”, ông Nguyễn Tử Quảng nhận xét.

Ông Nguyễn Minh Đức - Nhà sáng lập kiêm CEO CyRadar.

Ông Nguyễn Minh Đức – Nhà sáng lập kiêm CEO CyRadar.

Ông Nguyễn Minh Đức – Nhà sáng lập kiêm CEO CyRadar nói về “Những mối nguy bảo mật từ AI”. Kẻ tấn công và người bảo vệ đều đang sử dụng sức mạnh AI để tăng năng lực. Các công ty phát triển giải pháp an toàn cũng đang nỗ lực khai thác AI để bảo vệ người dùng. Ông Nguyễn Minh Đức cho rằng, mọi người đang thổi phồng về AI. Ai cũng nói về AI, nhưng ứng dụng thực chất chưa chín muồi. Nhiều ứng dụng dán nhãn AI nhưng thực chất chưa có trí tuệ nhân tạo trong đó.

“Chúng ta đang nói nhiều về AI nhưng thực tế quá trình ứng dụng không đơn giản”, ông Nguyễn Minh Đức nói. Dù đã biết phương pháp sử dụng AI để ngăn chặn tấn công mạng, nhưng việc thử nghiệm và thực thi gặp nhiều hạn chế do thiếu tài nguyên. Ngoài ra, chuyên gia an ninh mạng cũng chia sẻ một vài cách thức tấn công thông qua công nghệ khác, thủ thuật khác, cùng với đó là các phương pháp ngăn chặn, vô hiệu hóa tương ứng.

Kết thúc bài trình bày, ông Nguyễn Minh Đức hy vọng khán giả có cái nhìn tốt hơn về cách mà hacker lẫn các nhà bảo vệ dữ liệu đang ứng dụng để đạt mục đích, dựa trên AI và những công nghệ khác.

Xem diễn biến chính


Nguồn:vnexpress