Tay cầm của PS5 liệu sẽ có gì đổi mới?

Những năm trước, Sony đã tiết lộ rất nhiều chi tiết mới về hệ máy chơi game tiếp theo của họ – PlayStation 5 sắp tung ra như ngày ra mắt chính thức, thông tin cấu hình, khả năng hỗ trợ chơi game,v.v….Ngoài ra, Sony còn cho thấy thêm một số thông tin về tay cầm mới cho PS5, nó có thể được lấy tên là DualShock 5 cũng như thêm một số tính năng như “adaptive triggers” và hệ thống rung haptic mới với nhiều cấp độ hơn.

Tay cầm của PS5 liệu sẽ có gì đổi mới? - Ảnh 1.

Như vậy, tay cầm cho PS5 mới này sẽ có tính năng “adaptive triggers”, cung cấp cho các nhà phát triển những khả năng tùy biến nút L2 và R2 để tăng thêm mức độ khó khăn hoặc các nhiệm vụ nhất định khác nhau. Chẳng hạn như việc bắn cung trong game sẽ ngày càng khó hơn và bắn súng lục sẽ có cảm giác khác với súng SMG. Cộng thêm với việc hệ thống phần hồi xúc giác cũng được cải thiện đáng kể giúp tay cầm PS5 truyền tải đến người chơi môi trường, hiệu ứng trượt băng, hiệu ứng làm chậm khi đi qua bùn tốt hơn tay cầm DualShock 4. Ngoài ra, tay cầm mới sẽ có bộ truyền động, giao tiếp với AI qua giọng nói và cổng USB Type-C để sạc.

Tay cầm PS5 dường như cũng có một số loại tính năng PlayStation Assistant được đồn đại, về cơ bản thì đặc điểm này là một người bạn đường AI sẽ hoạt động tương tự như là Siri trên iPhone. Đã từng rò rỉ một số bằng bản quyền sáng chế của Sony liên quan đến đặc điểm này, tuy nhiên khả năng cao nó không bao giờ là có thật. Tuy nhiên nếu là thật thì đặc điểm này sẽ giúp ích rất nhiều cho người chơi, chẳng hạn như việc PlayStation Assist có thể tìm kiếm hướng dẫn và câu vấn đáp liên quan đến những gì game thủ đang chơi.

Tay cầm của PS5 liệu sẽ có gì đổi mới? - Ảnh 2.

Được biết, tay cầm DualShock 5 mới sẽ nặng hơn một chút so với người tiền nhiệm của nó, đây không phải là do nó được tích hợp nhiều khả năng hơn mà do Sony thiết kế như vậy. Điều này cũng đặt ra một câu hỏi đơn giản, thú vị: Liệu Sony có cấu tạo lại DualShock 5 hay không? Xét cho cùng, tay cầm DualShock 4 là 1 trong những khía cạnh bị phàn nàn nhiều nhất về PS4 và việc Sony thiết kế lại có thể giúp người dùng thoải mái khi chơi hơn. Rất đông người không thích tay cầm DualShock 4 bởi vì một số lý do cụ thể như kích thước của tay cầm nhỏ hơn so với tay cầm Xbox. Nhiều người khác lại không thích vị trí đặt ngón tay cái không hề thoải mái, trong khi một số khác lại có sự cố với bàn cảm ứng ở vị trí chính giữa của tay cầm. Đó là một số lý do khiến rất đông người dùng PS4 phàn nàn về DualShock 4 nhưng mặt khác, liệu có cần thiết để Sony thay đổi hoàn toàn thiết kế của DualShock 4.

Tay cầm của PS5 liệu sẽ có gì đổi mới? - Ảnh 3.

Từ tay cầm PS1 cho đến PS4 đều được bố trí các nút đều khiển hoàn toàn giống nhau, những chiếc tay cầm này chỉ được nâng cấp và thay đổi nhỏ ở bên trong nhiều hơn là thiết kế. Điều này đặt ra một câu hỏi khác là nếu Sony thay đổi thiết kế của DualShock 5, tay cầm mới vẫn sẽ được bố trí các nút đều khiển như từ thời PS1 hay được bố trí hoàn toàn mới? Cái này còn phụ thuộc vào mức độ thiết kế lại của Sony, tuy nhiên nếu thiết kế lại hoàn toàn sẽ gây mất hình tượng mà Sony xây dựng bao lâu nay cũng như một bước đi táo bạo. Với độ cạnh tranh ngày càng tăng từ Nintendo và Google đang chuyển sang thế hệ chơi game tiếp theo, sẽ không hợp lý khi Sony đi một bước đi táo bạo như vậy.

Tay cầm của PS5 liệu sẽ có gì đổi mới? - Ảnh 4.

Nhiều giả thuyết cho rằng Sony sẽ ra mắt hai phiên bản tay cầm khác nhau nhằm phù hợp hơn với người dùng: bộ tay cầm tiêu chuẩn và bộ tay cầm được gia công lại. Xbox cũng đã từng thử nghiệm cung cấp các thiết kế tay cầm khác nhau để người dùng lựa chọn (bộ tay cầm Xbox Elite). Tất cả điều này đều phù thuộc vào người dùng mà không phải Sony, nếu Sony thiết kế lại tay cầm mới sẽ giúp người dùng thoải mái khi chơi hơn, tuy nhiên một số người hâm mộ lâu năm có thể khó chịu vì thiết kế truyền thống của tay cầm bị đảo lộn, gây mất hình tượng. Vì vậy, chúng ta cần chờ xem khi PlayStation 5 ra mắt vào năm 2020, tay cầm DualShock 5 sẽ phải làm gì, giống hay khác hoàn toàn DualShock 4.

Hé lộ tạo hình heroes và kỹ năng trong Warcraft III phiên bản làm lại 4K

Nguồn: GameK