Tần số quét 120 Hz trên S20 khả dụng ở độ phân giải FHD+

Màn hình có tần số làm tươi (refresh) 120Hz của loạt Galaxy S20 mới chỉ hỗ trợ đến độ phân giải FHD+ thay vì WQHD+ tối đa.

Tương tự các model dòng Galaxy S và Note trước đây, Samsung vẫn trang bị cho màn hình Galaxy S20 ba mức độ phân giải cho người dùng lựa chọn, gồm HD+ (1.480 x x720 pixel), FHD+ (2.220 x 1.080 pixel) và WQHD+ (2.960 x 1.440 pixel). Tuy nhiên, màn hình ở bộ ba sản phẩm mới đã được nâng cấp tần số quét lên 120Hz thay vì 60Hz như đời cũ.

Tùy chọn 120Hz không khả dụng cho độ phân giải WQHD+ cao nhất trên bộ ba Galaxy S20. Ảnh: Phonearena.

Bộ ba Galaxy S20 có hai tùy chọn tần số làm tươi là 60Hz và 120Hz. Ảnh: Phonearena.

Thế nhưng, không phải độ phân giải nào cũng có thể sử dụng tần số làm tươi cao nhất. Thay vào đó, người dùng sẽ không thể đặt màn hình ở tần số 120Hz khi đang trong độ phân giải WQHD+.

Tại sự kiện ra mắt sản phẩm tối qua, Samsung chưa đưa ra lời giải thích. Tuy nhiên, Phonearena cho rằng có hai lý do để hãng điện tử Hàn Quốc đưa ra giới hạn này: hiệu năng và thời lượng pin.

Hiện cả ba mẫu Galaxy S20 mới đang chạy trên các chip mạnh nhất (Snapdragon 865 hoặc Exynos 990 tùy thị trường). Điều này cho phép hầu hết thao tác trên máy, như cuộn giao diện hoặc duyệt web, được xử lý với tốc độ nhanh và ổn định, phù hợp với đại đa số người dùng thông thường.

Trong khi đó, game thủ thường quan tâm đến tần số làm tươi để chơi game mượt hơn, nhất là các trò chơi tiết tấu nhanh, nên cần đến tốc độ 120Hz. Nhiều chuyên gia cũng nhận định rằng, FHD là độ phân giải phù hợp để hiển thị hình ảnh trên màn hình smartphone – thiết bị vốn có kích thước không quá lớn.

Bên cạnh đó, tần số làm tươi cao và độ phân giải màn hình lớn là hai yếu tố chính khiến thời lượng pin smartphone bị giảm đi nhanh chóng. Do đó, việc sử dụng mức 120Hz cho FHD+ trở xuống có thể giúp người dùng Galaxy S20 có thể tăng thời gian sử dụng thiết bị.

Tần số làm tươi thể hiện tốc độ hiển thị khung hình trên giây của màn hình. Chỉ số này càng cao, các hiển thị khi mở, đóng ứng dụng, điều hướng, thao tác trên thiết bị sẽ trông mượt và nhanh hơn. Hiện nay, hầu hết smartphone được trang bị màn hình 60Hz, số ít 90Hz như Google Pixel 4 và 4 XL, OnePlus 7T và 7T Pro hoặc 120Hz như Asus ROG Phone II.

Bộ ba sản phẩm mới của Samsung: Galaxy S20 Ultra, S20+ và S20 ra mắt rạng sáng nay (giờ Hà Nội), có kích thước màn hình tương ứng là 6,9, 6,7 và 6,2 inch. Các trang bị chung trên cả ba model rất đáng chú ý, bao gồm màn hình OLED hỗ trợ HDR+, tốc độ làm tươi 120 Hz. Hãng cũng cho phép người dùng chọn tốc độ làm tươi 60 Hz nếu không thực sự cần thiết để tiết kiệm pin khoảng 10%. Bộ nhớ RAM sử dụng chip nhớ mới nhất LPDDR5 dung lượng 12 GB, bộ nhớ mặc định 128 GB có thể mở rộng thêm bằng khe cắm thẻ nhớ và đặc biệt nhất là tất cả đều hỗ trợ 5G mặc định thay vì chia ra phiên bản riêng như Galaxy S10.

Lâm Anh (theo Phonearena)


Nguồn:vnexpress