Tại sao Samsung không nên xóa bỏ dòng smartwatch với khung viền xoay vật lý

Đã hơn một năm kể từ thời điểm Samsung từ bỏ thiết kế vỏ đồng hồ thông minh với khung xoay vật lý. Thay vào đó, công ty Hàn Quốc đã tung ra hai mẫu smartwatch Galaxy Watch Active để thay thế với kiểu dáng thiết kế mới, với thứ được xem là viền bezel hiện đại số.

Theo hãng sản xuất, mọi chức năng quay chaymj đã chuyển từ chuyển động vật lý của một yếu tố kim loại sang cảm giác chạm của các ngón tay khi nó di chuyển xung quanh vành đồng hồ. Sự thay đổi này mang lại cảm giác mới mẻ, hiện đại về thiết kế, đồng thời cũng giúp cho thiết bị trở nên nhẹ hơn, dễ tiếp xúc với người dùng là nữ giới, đối tượng không thích thực hiện các thao tác phức tạp trên đồng hồ.

Nhưng rõ ràng, đa số người dùng đã cảm thấy hụt hẫng. Sự thay đổi giống như việc loại bỏ nút tăng giảm âm lượng trên một vài mẫu mobi thông minh mới với màn hình thác nước như Mate 30 Pro hay Vivo Nex 3, buộc người dùng phải sử dụng phím tăng giảm âm lượng ảo trên phần màn hình cạnh viền. Cảm giác thỏa mãn khi chầm chậm xoay khung viền vật lý, âm thanh và lực nhấn khác xa so với việc chạm và xoay ngón tay trên màn hình cảm ứng. Giải pháp mới mang lại sự tiện dụng, nhưng lại đánh cắp đi phần nào sự khác biệt và độc đáo. Và rõ ràng, thiết kế với khung viền vật lý cũng tạo ra cảm giác hầm hố và thể thao hơn. Bỏ chúng đi và chạy theo xu thế màn hình cảm ứng, đồng hồ thông minh của Samsung có thể trở nên nhạt nhòa hơn khi so sánh với các đối thủ như Apple hay Xiaomi, Huawei.

Tại sao Samsung không nên xóa bỏ dòng smartwatch với khung viền xoay vật lý - Ảnh 1.

Mải chạy theo Apple Watch, Samsung có thể tự đánh mất bản sắc của bản thân mình.

Tất nhiên, trải nghiệm người dùng với mẫu Galaxy Watch Active 2 mới cho đến bây giờ được ghi nhận vẫn là khá hài lòng. Màn hình cảm ứng hoạt động tốt với những gì nó đang có. Nữ giới cũng đón nhận dòng smartwatch mới, mỏng nhẹ và trang nhã này một cách hứng khởi hơn. Tuy nhiên, khung bezel ảo có cảm giác giống như một bản giả lập hoặc diễn giải lại cùng một khái niệm về sử dụng tính năng hơn là một bản nâng cấp so với kiểu dáng thiết kế khung vật lý. Bởi rõ ràng cả hai phương pháp sử dụng đều đem lại cùng một kết quả tương tự nhau, nhưng giải pháp ảo không cung cấp cùng một phản hồi về xúc giác.

Sự khác biệt trong thiết kế này làm cho ít hoặc không có sự khác biệt đối với hầu hết người dùng qua nghiên cứu hoàn toàn thực tế. Nhưng tôi không thể lay chuyển được cảm giác rằng khung xoay vật lý được tối ưu hóa tốt hơn cho các thiết bị đeo thể thao hơn và nó không nên bị lãng quên hoàn toàn.

Khi sáng tạo ra khái niệm viền bezel vật lý cho smartwatch, có thể Samsung đã nghĩ tới một cái gì đó. Và theo nhiều người, công ty không được để ý tưởng này chết đi, bất kể việc Galaxy Watch Active sẽ tiếp tục thay đổi và cải tiến mạnh mẽ về thiết kế từ những năm tới.

Tại sao Samsung không nên xóa bỏ dòng smartwatch với khung viền xoay vật lý - Ảnh 2.

Khung xoay ảo hay khung xoay vật lý? Tại sao không phải là cả hai?

Chưa rõ Samsung sẽ làm gì tiếp theo cho phân khúc thiết bị đeo hay tính toán ra sao cho số phận của series Galaxy Watch, nhưng rõ ràng việc triển khai khung viền cảm ứng cho Watch Active hiện tại là sáng suốt. Dù vậy, thật lòng thì hai loại khung viền này cũng có thể sống chung hòa thuận mà không loại trừ lẫn nhau cơ mà? Viền xoay ảo phù hợp với kiểu dáng thiết kế của một mẫu smartwatch bóng bẩy, sang trọng và mỏng nhẹ. Còn viền khung vật lý sẽ vẫn tiếp tục làm hài lòng những người ưa thích sự độc đáo, khác biệt, hầm hố và mạnh mẽ.

Theo các chuyên gia, năm 2019 có thể không phải là năm thích hợp để Samsung phát hành nhiều hơn một dòng smartwatch. Nhưng phân khúc thị phần thiết bị đeo có xu hướng tăng và sẽ có sự tăng trưởng đáng kể trong vài năm tới. Có thể khi đó, nó sẽ đủ lớn để chứa được cả hai mẫu mobi thông minh với kiểu dáng thiết kế trái ngược nhau của Samsung. Nó có thể trở thành môi trường hoàn hảo cho một series smartwatch thứ hai, được tích hợp khung viền xoay vật lý.

Tham khảo Sam Mobile

Xiaomi ra mắt smartwatch thiết kế giống Apple Watch, pin 14 ngày, giá 330.000 đồng

Nguồn: genk