Tại sao Apple không tích hợp chế độ chụp ảnh ban đêm trên iPhone đời cũ?

Camera đã biến đổi thành một số trong những bộ phận đáng nhớ nhất của một chiếc mobi thông minh và thậm chí các mẫu điện thoại giá rẻ cũng có thể chụp được những bức ảnh đẹp dưới ánh sáng ban ngày. Nhưng tình hình rất khác vào ban đêm, khi mà đến tất cả một chiếc flagship hàng đầu cũng chật vật trong việc chụp ảnh. Hầu hết các mẫu điện thoại cao cấp hiện nay đều được tăng cường quá trình luyện tập trong điều kiện ánh sáng yếu nhờ Chế độ ban đêm (Night Mode) chuyên dụng,⁠ một tính năng mà đến tất cả Apple cũng phải vội vã trang bị cho iPhone 11. Với mẫu iPhone mới nhất, chế độ sẽ tự động bật nếu môi trường thiên nhiên quá tối và đèn flash đã tắt. Và mặc đặc điểm này nghe có vẻ đơn giản và có thể được tích hợp vào dòng iPhone cũ qua cập nhật phần mềm, nhưng thực tế lại “bất khả thi”.

Tại sao chế độ ban đêm không được tích hợp trên iPhone cũ?

Chỉ iPhone 11 mới được tích hợp Night Mode

Ngày nay mobi thông minh không chỉ là điện thoại mà còn giữ vai trò như một chiếc máy ảnh, các tính năng chụp hình mới thường được tích hợp cho cả các thiết bị cũ hơn thông qua các bản cập nhật phần mềm. Trường hợp điển hình là khi Google giới thiệu chế độ “Night Sight” trên Pixel 3 nhưng đặc điểm này cũng được cập nhật cho Pixel 2 và Pixel thế hệ đầu tiên. Ngay cả Pixel 3a cấp thấp hơn cũng tích hợp tuy có một số khác biệt nhỏ về hiệu suất do phần cứng khác nhau. Điều tương tự cũng xảy ra với dòng Galaxy Note 10 và S10 của Samsung, cũng nhận được chế độ xử lý camera trong điều kiện ánh sáng yếu thông qua cập nhật. Nhưng mặc dù các chip cũ hơn của Apple vẫn mang lại hiệu năng cao nhất, Apple vẫn không có hành động cập nhật đặc điểm này trên các dòng iPhone đã ra mắt trước đây.

Có thể là 1 trong những nguyên nhân sau:

Cụm camera mới

Chế độ Night Mode cho thấy sự khác biệt rõ rệt khi chụp ảnh thiếu sáng

Camera trên iPhone 11 được cải tiến khá nhiều, không chỉ là có thêm một camera góc siêu rộng mà còn được nâng cấp nhiều hơn về thuật toán cũng như chất lượng ống kính. Applekhông đề cập nhiều về thông số camera nhưng cũng chia sẻ một vài thông tin rằng họ kết hợp hệ điều hành bằng AI kèm con chip A13 Bionic để mang đến một camera đảm bảo hơn với hình ảnh đẹp và độ sáng tăng cường. Khi bấm nút chụp, cả ba camera của máy đều hoạt động và chụp nhiều bức ảnh sau đó phần mềm sẽ cân chỉnh, ghép nhiều bức ảnh, loại bỏ vùng chi tiết không tốt, vùng mờ và chồng các bức ảnh lại để đưa ra bức ảnh tốt nhất với độ sáng, chi tiết cao. Sự kết hợp này khó có thể làm được trên iPhone XS hay các đời cũ hơn.

Nguồn: ictnews