Sự thật đắng lòng: Game Việt không thể phát triển là do thói quen xấu của cộng đồng

Trong thời gian vừa qua, làng game nước nhà liên tiếp đón nhận những tin vui từ cộng đồng Dev. Nhiều dự án game tiềm năng đã được ra đời, trong đó có cả những sản phẩm xuất hiện trên Steam như Tip of the Spear: Task Force Elite hay Stree Hero. Đây đều là những tín hiệu tích cực, báo hiệu tương lai rộng mở cho những nhà phát triển game Việt.

Sự thật đắng lòng: Game Việt không thể phát triển là do thói quen xấu của cộng đồng - Ảnh 1.

Tuy nhiên trong khi xuất hiện nhiều tín hiệu lạc quan, chúng ta cũng không thể bỏ qua một vấn đề hết sức nhức nhối. Đó là thói quen chơi crack của game thủ Việt. Đây là một thức tế rất buồn. Bất chấp việc chất lượng của những “cây nhà lá vườn” đang ngày một cải thiện nhưng vẫn có không ít game thủ Việt nhất quyết không chịu bỏ tiền ra mà chỉ chơi crack.

Sự thật đắng lòng: Game Việt không thể phát triển là do thói quen xấu của cộng đồng - Ảnh 2.

Để bao biện cho vấn đề này, rất nhiều lý do được đưa ra như: “giá game khá đắt nên không đủ điều kiện để mua”, “có crack rồi thì sao phải bỏ tiền ra mua làm gì”, “nhỡ tải bản crack về chơi rồi, giờ thấy chán thì còn mùa làm gì nữa”…

Từ trước đến nay, việc dùng game hay các phần mềm crack đã trở nên phổ biến tại Việt Nam. Điều này vô hình chung đã tạo một thói quen rất xấu cho cộng đồng game thủ Việt. Nó không chỉ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà phát hành và game thủ mà trực tiếp tiếp tay cho những hành động ăn cắp bản quyền sở hữu trí tuệ.

Sự thật đắng lòng: Game Việt không thể phát triển là do thói quen xấu của cộng đồng - Ảnh 3.

Nhìn vào thất bại cay đắng của 7554, một trong những trò chơi hiếm hoi của Việt Nam được các nhà phê bình game thế giới chú ý, chúng ta mới thấy tác hại của thói quen chơi game crack nguy hiểm đến thế nào. Ở thời điểm năm 2011, khi mà khái niệm “game bản quyền” còn là thứ gì đó quá hoang đường với game thủ Việt, việc 7554 được phát hành theo dạng game thu phí là một bước đi chả khác nào đâm đầu vào ngõ cụt. Không những vậy, việc game bị crack quá nhanh cũng ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu của nó. Thay vì mua đĩa game hàng trăm nghìn, game thủ có thể dễ dảng tải và chơi miễn phí bản crack chỉ bằng vài ba click chuột.

Sự thật đắng lòng: Game Việt không thể phát triển là do thói quen xấu của cộng đồng - Ảnh 4.

Tương tự như 7554, một cái tên đáng chú ý khác là Toy Odyssey cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Khi mà số người chơi game crack quá nhiều, nhà sản xuất không thể thu hồi vốn để tiếp tục cho ra mắt các sản phẩm khác.

Sự thật đắng lòng: Game Việt không thể phát triển là do thói quen xấu của cộng đồng - Ảnh 5.

Đánh giá một cách khách quan, làm game cũng là một thể loại kinh doanh. Khi mà những người làm game Việt không thể thu lợi nhuận, vậy tại sao họ phải tiếp tục ?

Không thể phủ nhận, nền game nước nhà không thể phát triển, một phần lỗi lớn chính là thuộc về cộng đồng. Một khi chúng ta vẫn ủng hộ, vẫn chơi, vẫn sử dụng game crack thì tương lai game Việt vẫn còn “mù mịt” lắm.

Trong bối cảnh làng game thế giới đang thay đổi từng ngày, ý thức của game thủ Việt cũng buộc lòng phải thay đổi. Bạn buộc phải đầu tư, phải bỏ tiền túi của mình ra mua game bản quyền để có thể thực sự thỏa sức đắm mình vào những tựa game yêu thích, nhất là khi nó lại là những sản phẩm “cây nhà lá vườn”.

Lộ diện gameplay cực chất của MOBA Pokemon đầu tiên trong lịch sử
Theo Trí Thức Trẻ Copy link

Link bài gốcLấy link

Nguồn: GameK