Sử dụng kim loại lỏng để tản nhiệt, laptop Asus sẽ mát hơn từ 10 đến 20 độ so với thông thường

Asus cho biết họ sẽ chuyển sang sử dụng kim loại lỏng để thay thế cho keo tản nhiệt thông thường trên laptop của mình. Điều này nhằm giải quyết tình trạng nhiệt lượng khổng lồ tỏa ra từ các CPU laptop hiện nay.

Đây là một vấn đề không chỉ xảy ra đối với các bộ xử lý của Intel mà với cả các sản phẩm từ đối thủ AMD. Ngay cả CPU laptop 7nm hàng đầu của AMD, Ryzen 4900 HS cũng có thể làm nhiệt độ vỏ của chiếc Asus ROG G14 đạt tới 51oC và nhiệt độ CPU lên tới gần 80oC.

Nhiệt độ này chắc chắn sẽ còn cao hơn nữa trên các CPU Comet Lake dòng H mà Intel mới giới thiệu vào tuần trước. Với xung nhịp tối đa có thể lên tới 5,3 GHz và 8 nhân CPU, nhiệt lượng tỏa ra từ các bộ xử lý này chắc chắn sẽ không nhỏ hơn đối thủ của mình.

Sử dụng kim loại lỏng để tản nhiệt, laptop Asus sẽ mát hơn từ 10 đến 20 độ so với thông thường - Ảnh 1.

Đó là lý do Asus hợp tác với hãng Thermal-Grizzly và sẽ sử dụng sản phẩm keo tản nhiệt kim loại lỏng Conductonaut trên các dòng laptop sắp ra mắt của họ. Conductonaut được tạo ra từ hỗn hợp của thiếc, Indium và Gallium với khả năng dẫn nhiệt 73W/mK – cao hơn 4 lần so với các loại keo tản nhiệt thông thường.

Đối với những người tìm mua laptop mới, dĩ nhiên họ sẽ được hưởng lợi từ loại tản nhiệt mới này. Nhưng đối với các “vọc sĩ”, những người đam mê tháo chiếc laptop của mình ra và bôi lại keo tản nhiệt cho nó để cải thiện khả năng làm mát, chất tản nhiệt mới này có thể gây ra vấn đề cho họ.

Conductonaut chứa Gallium, một chất có thể phá hủy nhôm và gây độc nếu tiếp xúc trực tiếp qua da. Do vậy, nếu bạn để dây một chút kim loại lỏng này xuống bản mạch chủ, chiếc laptop có thể bị hỏng khi Gallium trong chất tản nhiệt phá hủy vật liệu nhôm trên đó.

Chính vì vậy Asus đã phát triển một quá trình sử dụng máy để đưa chất tản nhiệt này lên lớp vỏ ngoài CPU, như bạn thấy trong video dưới đây.

Liquid Metal Technology – ROG_2

Dù khá phức tạp nhưng nó rất xứng đáng. Asus cho biết, chuyển sang sử dụng tản nhiệt bằng kim loại lỏng sẽ giúp giảm nhiệt độ CPU từ 10 đến 20oC, cải thiện đáng kể các yếu tố khác, bao gồm cả độ ồn quạt tản nhiệt cũng như thời lượng pin laptop. Tuy nhiên, một chút đáng tiếc là loại chất tản nhiệt này hiện chỉ được sử dụng cho các laptop Intel.

Đây chắc hẳn sẽ là một cải thiện rất được người dùng chào đón trong tương lai. Khi việc thu hẹp tiến trình bộ xử lý đang ngày một khó khăn hơn, các công ty đang lựa chọn những cách thức khác nhau để tối ưu các yếu tố khác ảnh hưởng đến hiệu năng máy tính.

Tham khảo ExtremeTech

Nhu cầu đột biến giữa đại dịch COVID-19, Laptop đang là “cứu cánh” cho ngành điện tử với mức tăng trưởng tháng 3: Thế giới Di động vọt 200%, FPT Shop đạt 172%

Nguồn: genk