Sony khoe khả năng chụp ảnh của cảm biến mới

Thế hệ cảm biến ảnh di động IMX686, có thể được trang bị trên iPhone 12, gây ấn tượng với khả năng chụp ảnh thiếu sáng.

Trong bộ ảnh mới được Sony chia sẻ, các tấm hình chụp đêm bằng IMX686 làm nên màu tự nhiên, bắt mắt và giữ được độ chi tiết cao mà không cần qua chỉnh sửa. Những hình ảnh này được cảm biến mới thực hiện khi kết nối với nguyên mẫu bo mạch máy tính, chứ chưa tích hợp trên điện thoại.

Sony giới thiệu cảm biến IMX686. Nguồn: Sony India.

Sony chưa tiết lộ các thông số kỹ thuật, nhưng trang Tom’s Guide cho biết cảm biến sử dụng bộ lọc Quad Bayer đặc trưng của dòng IMX cao cấp. Bộ lọc Quad Bayer cho phép phần mềm máy ảnh ghép bốn điểm ảnh nhỏ thành một điểm ảnh lớn sau mỗi ô màu, giúp cảm biến thu được nhiều ánh sáng hơn, cũng như đem lại chất lượng hình ảnh tốt hơn ở độ sắc nét lớn. IMX686 được cho là có độ sắc nét 64 megapixel, cao hơn IMX586 với độ sắc nét 48 megapixel.

Sony được nhìn nhận hãng sản xuất cảm biến ảnh tốt nhất cho điện thoại thông minh trong nhiều năm. Hầu hết các mẫu flagship nổi tiếng về khả năng ghi hình của Apple, Huawei và Google đều sử dụng cảm biến của hãng điện tử Nhật.

Trong khi đó, hồi tháng 8, Samsung hợp tác cùng Xiaomi để trình làng Isocell Bright HMX độ sắc nét 108 megapixel. Ngoài kích cỡ lớn và sử dụng công nghệ Tetracell (tương tự Quad Bayer), cảm biến này còn khiến cho hệ thống Smart ISO tự động điều chỉ độ nhạy sáng phù hợp điều kiện môi trường. Samsung dự kiến dùng Isocell Bright HMX thế hệ hai cho dòng Galaxy S11.

Isocell Bright HMX sử dụng công nghệ Tetracell, kỹ thuật ghép điểm ảnh tương tự Quad Bayer trên dòng cảm biến IMX cao cấp của Sony. Ảnh: Samsung

Isocell Bright HMX sử dụng công nghệ Tetracell, kỹ thuật ghép điểm ảnh tương tự Quad Bayer. Ảnh: Samsung.

Sức mạnh của Isocell Bright HMX đã được xác minh qua điểm số cao của Xiaomi Mi CC9 trên thang đánh giá DxOMark, vượt qua nhiều tên tuổi đình đám như Galaxy Note10 hay Google Pixel 4. Bảng xếp hạng DxOMark không phải thước đo tuyệt đối về khả năng chụp ảnh nhưng có lẽ vẫn khiến Sony lo lắng.

Do đó, bộ ảnh mới như là lời khẳng định của Sony về chất lượng cảm biến mà công ty phát triển dành cho thiết bị di động, máy compact và máy ảnh full-frame. Sony chia sẻ video này không lâu sau khi Xiaomi công bố thiết bị đầu tiên dùng cảm biến HMX.

Sony có mối liên hệ chặt chẽ với Apple và là đối tác cung cấp cảm biến ảnh lâu năm cho iPhone. Vì vậy, người dùng hoàn toàn có cơ sở để chờ đợi một cuộc đua mãn nhãn giữa iPhone 12 với IMX686 và Galaxy S11 với Isocell Bright HMX trong năm 2020.

Việt Anh (theo Tom’s Guide)


Nguồn:vnexpress