So sánh AirPods Pro và AirPods “thường”: Liệu có đáng để nâng cấp lên tầm “Pro”?

Đêm qua theo giờ Việt Nam, Apple đã gây bất ngờ lớn đối với người dùng công nghệ toàn thị trường quốc tế bằng cách lặng lẽ cho ra mắt chiếc AirPods Pro mới. Đây có thể được xem như là một phiên bản nâng cấp đáng kể của chiếc AirPods thế hệ 2 ra mắt hồi đầu năm trước đó với kiểu dáng thiết kế thay đổi hoàn toàn, thêm nhiều khả năng mới cũng như có mức giá thành cao hơn.

Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu so với các thế hệ trước (AirPods và The New AirPods), chiếc AirPods Pro mới có đáng để người dùng bỏ tiền ra để sở hữu hay không? Cũng như liệu chất lượng âm thanh có làm hài lòng các tín đồ audiophile, hay Apple vẫn tiếp tục tập trung vào sự đa dụng, tiện lợi của dòng tai nghe true wireless nói chung?

Thông số chi tiết

So sánh AirPods Pro và AirPods thường: Liệu có đáng để nâng cấp lên tầm Pro? - Ảnh 1.

Bảng so sánh thông số chi tiết giữa AirPods (bản “thường”) và AirPods Pro

Thiết kế

Về thiết kế, bạn có thể coi như AirPods Pro là một phiên bản “béo lùn” hơn so với chiếc AirPods thế hệ cũ. Thật vậy, chiều cao của AirPods Pro giờ đây chỉ bằng khoảng 2/3 so với AirPods bản thường. Khối lượng tổng thể của bản Pro cũng nặng hơn một chút, tuy nhiên thay đổi về khối lượng không phải là yếu tố khiến người dùng bận tâm. Tất cả những gì mà người dùng có thể nhìn thấy và sẽ có được là cả AirPods Pro và case của nó đều trở nên “lùn” hơn.

So sánh AirPods Pro và AirPods thường: Liệu có đáng để nâng cấp lên tầm Pro? - Ảnh 2.

AirPods Pro: Phiên bản “béo lùn” của AirPods?

So sánh AirPods Pro và AirPods thường: Liệu có đáng để nâng cấp lên tầm Pro? - Ảnh 3.

Case sạc cũng “lùn” hơn đáng kể

Thay đổi lớn tiếp theo tới từ thiết kế chính là việc Apple đã chuyển sang sử dụng hình mẫu thiết kế in-ear mới, thay vì thiết kế earbuds. Với kiểu in-ear, AirPods sẽ có thêm phần đệm mút tai nghe bằng silicon và có thể dễ dàng thay thế với 3 kích cỡ khác nhau để phù hợp với tai của mỗi người. Apple cho biết việc AirPods có thể đeo vừa tai mỗi người sẽ là một yếu tố quyết định tính hiệu quả của tính năng chống ồn.

Tính năng

Các tính năng cốt lõi giữa AirPods và AirPods Pro sẽ vẫn tương tự nhau, lý do là cả 2 đều được trang bị con chip Apple H1. Con chip này có nhiệm vụ điều khiển khả năng kết nối với iPhone hoặc bất cứ thiết bị nào khác, cũng như được sử dụng để kích hoạt trợ lý ảo Siri, giảm độ trễ của âm thanh khi chơi game xuống tới 30%. Nhìn chung AirPods có tính năng gì thì AirPods Pro cũng xuất hiện tính năng giống hệt vậy.

So sánh AirPods Pro và AirPods thường: Liệu có đáng để nâng cấp lên tầm Pro? - Ảnh 4.

Tính năng cốt lõi của AirPods Pro hầu như không bao giờ thay đổi so với thế hệ trước

Trên AirPods Pro, cảm biến quang học và gia tốc kế chuyển động sẽ hoạt động tương trợ nhau để mang tới trải nghiệm sử dụng tiện lợi cho người dùng, như là tự bật mic mỗi khi thực hiện cuộc gọi hoặc kích hoạt Siri, bật cả 2 tai nghe khi đặt vào tai người dùng, chạm vào mỗi tai để điều khiển nhạc hay trả lời cuộc gọi,… Tất cả đều do con chip H1 kèm các cảm biến thực hiện.

Gia tốc kế phát hiện giọng nói cũng có thể nhận diện được giọng nói của người dùng mỗi khi nói, kết hợp với công nghệ microphone beamforming kép, cho phép AirPods Pro có thể lọc các tiếng ồn môi trường và tập trung vào giọng của người dùng hơn.

Thay đổi lớn nhất: Chống ồn chủ động và Adaptive EQ

Thay đổi lớn nhất cũng như đáng giá nhất của AirPods Pro bên cạnh thiết kế mới phải kể tới tính năng chống ồn chủ động (ANC – Active Noise Cancellation). Với hệ thống chống ồn mới, AirPods có thể phân tích các âm thanh ở môi trường thiên nhiên, rồi tự động lọc các tiếng ồn trước khi truyền tới tai người dùng.

AirPods Pro cũng đi kèm với một mic thu âm mở rộng hướng trực tiếp vào vào trong tai người dùng, kết hợp với mic nhìn ra ngoài, AirPods Pro sẽ khử tiếng ồn của cả 2 micro để tối đa hoá hiệu quả của tính năng ANC. Theo Apple tuyên bố, quá trình trên có thể hoàn thành được lên tới 200 lần mỗi giây.

So sánh AirPods Pro và AirPods thường: Liệu có đáng để nâng cấp lên tầm Pro? - Ảnh 5.

Tính năng đáng giá nhất: Chống ồn chủ động – ANC

Với tính năng chống ồn chủ động, kết hợp với tai nghe dạng in-ear, Apple cũng cung cấp cho người dùng một chế độ Transparency mới, cho phép người dùng có thể nghe được các âm thanh ở môi trường thiên nhiên trong khi vẫn có thể nghe nhạc mà không cần thiết phải tháo tai nghe.

Ngoài ra, AirPods Pro cũng đi kèm với cảm biến lực, giúp người dùng có thể dễ dàng chuyển đổi giữa chế độ ANC và Transparency chỉ bằng cách ấn và giữ lên phần tai nghe.

Về Adaptive EQ, đây là một tính năng được Apple cam kết sẽ mang tới một trải nghiệm âm nhạc tốt hơn cho mỗi người dùng. Adaptive EQ tự động điều chỉnh các dải tần số thấp và trung của bài hát để phù hợp với cấu tạo tai của mỗi người nghe. AirPods Pro cũng có thể cung cấp các dải bass mạnh mẽ ở mức 20Hz và khử độ méo của âm để tăng trải nghiệm âm thanh.

Thời lượng sử dụng pin và khả năng kháng nước

Cả AirPods bản “thường” và bản Pro đều mang tới một thời gian sử dụng pin gần như tương đương nhau, dù cho có khác biệt chút ít bởi AirPods Pro còn phải “gánh” thêm nhiều khả năng mới, đặc biệt là tính năng chống ồn ANC. Ở chế độ thường với ANC không được kích hoạt, AirPods Pro cung cấp thời gian sử dụng pin lên tới 5 giờ, tương đương AirPods “thường”. Thời lượng này sẽ giảm chỉ còn 4.5 giờ khi bật ANC. Nếu sử dụng cả micro thu âm, AirPods Pro có thời gian sử dụng pin 3.5 giờ, trong khi AirPods “thường” là 3 giờ.

So sánh AirPods Pro và AirPods thường: Liệu có đáng để nâng cấp lên tầm Pro? - Ảnh 6.

Còn khi luyện tập kèm với case sạc, Apple tuyên bố cả 2 phiên bản đều cung cấp tới “hơn 24 giờ nghe nhạc” và “lên tới 18 giờ sử dụng kèm mic”.

Với AirPods “thường”, người dùng có thể sử dụng tới 3 giờ đồng hồ chỉ với 15 phút sạc, còn với bản Pro, Apple cho biết với 5 phút sạc, AirPods có thể cung cấp tới 1 giờ sử dụng, khá tương đồng nhau về thời lượng sạc pin.

AirPods Pro cũng là chiếc AirPods đầu tiên của Apple được trang bị khả năng kháng nước và mồ hôi theo tiêu chuẩn IPX4.

AirPods Pro có đáng để nâng cấp?

Trên lý thuyết, AirPods Pro mang tới khá nhiều nâng cấp khá nổi bật so với các thế hệ tiền nhiệm. Đây sẽ là một sự lựa chọn tốt với những ai cần một chiếc tai nghe true wireless có thể hoạt động hoàn hảo với iPhone. Tính năng ANC sẽ là một tính năng hữu dụng cho một người bất kỳ ghét tiếng ồn của môi trường, trong khi vẫn có thể để ý xung quanh nhờ chế độ Transparency.

Với việc các yếu tố khác gần như là tương đồng nhau, câu hỏi đặt ra là liệu AirPods Pro mới có đáng với số tiền mà người dùng tiêu tốn thêm hay không. Với các loại tai nghe cao cấp, người dùng sẽ phải tiêu tốn thêm 100 USD để có thể sở hữu tính năng ANC, trong khi với AirPods, số tiền này chỉ là 50 USD, thậm chí là được “tặng” thêm khả năng kháng nước IPX4. Đấy là khi so sánh với bản The New AirPods với case sạc không dây, còn với bản tiêu chuẩn không có sạc không dây, số tiền mà người dùng tiêu tốn thêm sẽ lên tới 90 USD.

So sánh AirPods Pro và AirPods thường: Liệu có đáng để nâng cấp lên tầm Pro? - Ảnh 7.

Để kết luận, nếu khách hàng đang sử dụng AirPods thế hệ đầu và đang muốn mua một chiếc AirPods mới, hay nâng cấp lên hẳn AirPods Pro để trải nghiệm thêm nhiều khả năng hấp dẫn, số tiền bỏ ra là khá lớn những cũng đáng để nâng cấp sau 3 năm.

Còn với những người dùng AirPods thế hệ 2, dù là có sạc không dây hay không, nếu bạn thực sự cần tính năng ANC hay là 1 tín đồ của tai nghe in-ear, hoặc đơn giản bạn là một iFan chính hiệu, đừng ngần ngại tiêu tốn thêm 50 USD để nâng cấp, những gì Apple đưa lên AirPods Pro sẽ xứng đáng với số tiền mà bạn bỏ ra.

AirPods Pro sẽ chính thức được Apple bán ra vào ngày 30/10 tới đây trên toàn thị trường quốc tế tại các cửa hàng Apple Store. Người dùng có thể đặt trước ngay từ lúc này và thiết bị sẽ được giao hàng kể từ ngày 30/10. Cùng với sự đó, Apple cũng sẽ vẫn bán cả AirPods “thường” (thế hệ 2) với giá không đổi.

CEO Tim Cook thay ảnh đại diện mới với tai nghe AirPods Pro, nhưng hình như là Photoshop

Nguồn: genk