Mobile thông minh cao cấp của Huawei sắp tung ra gặp bất lợi nghiêm trọng

Chiếc Mate 30 của Huawei sắp tung ra tại Đức sẽ không có bản quyền khai thác nền tảng sử dụng di động Android và những ứng dụng khác của Google.

Huawei phải đối diện với khó khăn lớn cho mẫu mobi thông minh cao cấp nhất – Mate 30 vì không thể ra mắt với các ứng dụng và dịch vụ của Google, Reuters cho biết.

Điều này có nghĩa rằng Huawei Mate 30 hay các mobi thông minh khác của Huawei như Mate X – điện thoại gập đang bị trì hoãn – gặp hạn chế nghiêm trọng khi ra mắt.

Smartphone cao cấp của Huawei sắp ra mắt gặp bất lợi nghiêm trọng
Mate 30 Pro, mẫu mobi thông minh cao cấp của Huawei sắp tung ra không được cấp quyền khai thác Android

Một phát ngôn viên Google xác nhận, Huawei Mate 30 không được cấp phép sử dụng Android và hình thức dịch vụ khác của Google do lệnh cấm của Nhà Trắng.

Như vậy, điện thoại của Huawei vẫn có thể dùng AOSP, một dự án được quyền tác giả cho phép miễn phí của nền tảng sử dụng Android. Nhưng nó sẽ không được cài đặt hình thức dịch vụ quan trọng của Google như YouTube, Play Store, Chrome, Gmail hay Google Maps.

Điều này khiến Mate 30 và Mate 30 Pro, được đồn đoán ra mắt ngày 18/9 tới, sẽ gặp bất lợi nghiêm trọng do các ứng dụng của Google rất quan trọng với người dùng Android.

Smartphone cao cấp của Huawei sắp ra mắt gặp bất lợi nghiêm trọng
Huawei đối mặt khó khăn nghiêm trọng khi Mate 30 và Mate 30 Pro không được cài ứng dụng của Google

Huawei được gia hạn trong khoảng thời gian 3 tháng từ Bộ Thương mại Mỹ từ tháng 5 vừa qua để cập nhật phần mềm hoặc bản vá cho các thiết bị di động đã bán ra thị trường.

Một trong khoảng thời gian gia hạn tiếp theo kéo dài 90 ngày, vừa được Bộ Thương mại Mỹ nới lỏng cho Huawei vào tuần trước, sẽ kết thúc vào ngày 19/11 tới.

Thế nhưng điều đó chỉ được áp dụng cho các mobi thông minh được Huawei phát hành trong khoảng time trước đó. Mate 30, và bất kỳ biến thể nào khác mà Huawei sắp tung ra, sẽ không thuộc diện được gia hạn đó.

Đầu tháng 8 vừa qua, Huawei công bố nền tảng sử dụng di động tự phát triển có tên Harmony. Thế nhưng giới chuyên gia và ngay cả một số lãnh đạo cấp cao của Huawei cũng không tin tưởng vào khả năng thay thế Android của Harmony OS.

Hải Nguyên(theo TheVerge)