Điện thoại thông minh 2020 sẽ tiếp tục cuộc chiến độ sắc nét

Điện thoại thông minh năm sau được dự đoán sẽ tiếp tục xu hướng nhiếp ảnh di động, như nâng độ sắc nét camera, quay video 8K, thuật toán AI thông minh hơn.

‘Cuộc chiến’ độ sắc nét

Một số trong những xu hướng trên điện thoại thông minh 2019 là sử dụng cảm biến camera độ sắc nét cao. Chẳng hạn, Huawei P20 Pro có cảm biến độ sắc nét 40 megapixel, sau đó loạt điện thoại của Xiaomi, Oppo hay Samsung cũng có cảm biến 48 – 64 megapixel, thậm chí Mi Note 10 còn lập kỷ lục với camera 108 megapixel do Samsung sản xuất.

Chuyên gia tin đồn Ice Universe cho rằng Galaxy S11 có camera 144 megapixel.

“Chuyên gia tin đồn” Ice Universe cho rằng Galaxy S11 có camera 144 megapixel.

Tuy nhiên, các thông số trên vẫn sẽ nhỏ bé nếu tin đồn về điện thoại thông minh năm 2020 trở thành hiện thực. Galaxy S11 được cho là sẽ trang bị máy ảnh 108 megapixel “cây nhà lá vườn”. Thậm chí, công ty Hàn Quốc đang hoạt động trên một cảm biến khác có độ sắc nét lên đến 144 megapixel, kích thước điểm ảnh 0,7 micromet.

Một số chuyên gia cũng dự đoán, camera độ sắc nét trên 100 megapixel sẽ trở nên bình thường trên điện thoại thông minh ra mắt năm tới, nhất là khi Qualcomm vừa ra chip Snapdragon 865 hỗ trợ camera lên đến 200 megapixel.

Thực tế, độ sắc nét chỉ là một phần trong việc quyết định chất lượng điểm ảnh. Tuy nhiên, Android Authority cho rằng khi kết hợp với cảm biến kích thước lớn hơn, nó sẽ thu sáng tốt hơn, ảnh chụp được trở nên sắc nét và độ chi tiết cao hơn so với hiện nay.

Lấy nét tự động nhanh hơn, chính xác hơn

Công nghệ lấy nét trên điện thoại đã phát triển trong nhiều năm vừa qua và nó cũng thường không phải là “mánh lới” để các hãng sản xuất điện thoại quảng cáo. Tuy nhiên, đặc điểm này lại rất quan trọng khi chụp ảnh, đặc biệt là khi chụp các chủ thể đang chuyển động, quay video, cũng như đảm bảo cảnh phong cảnh rõ ràng và sắc nét.

Tính năng lấy nét tự động rất cần thiết khi chụp ảnh. Ảnh: Android Authority.

Tính năng lấy nét tự động rất quan trọng khi chụp ảnh. Ảnh: Android Authority.

Hầu hết điện thoại đang xây dựng thương hiệu sử dụng công nghệ lấy nét theo pha (PDAF), sử dụng một số đi-ốt lấy nét nằm xung quanh cảm biến. Tuy nhiên, điện thoại thông minh cao cấp ra mắt 2020 hứa hẹn sẽ lấy nét nhanh và chính xác nhờ công nghệ cảm biến 2×2 On-chip Lens (OCL) mới từ Sony.

2×2 OCL là thế hệ cảm biến mới cho độ nhạy sáng rất cao, cũng như hỗ trợ chụp HDR đẹp hơn bằng cách phơi sáng nhiều lớp ảnh đồng thời. Quan trọng hơn, tất cả các pixel trên cảm biến đều tham gia vào quá trình lấy nét. Từ đó, máy sẽ bắt nét nhanh và chính xác hơn, kể cả trong điều kiện ánh sáng yếu.

Chuyển động siêu chậm và video 8K

Trong 2018 và 2019, một số hãng như Sony hay Samsung đưa vào tính năng quay video siêu chậm 960 khung hình mỗi giây, cũng như quay video 8K. Tuy vậy, chúng không phổ biến và cũng chưa được chú trọng.

Tuy nhiên, hai đặc điểm này được dự đoán sẽ phổ biến hơn nhiều nhờ sự có mặt của Qualcomm Snapdragon 865 – chip tích hợp hệ ứng dụng tín hiệu hình ảnh (ISP) mạnh mẽ, phục vụ cho video độ sắc nét cao và quay siêu chậm. Thậm chí, những điện thoại thông minh chạy sản phẩm của Qualcomm sẽ đón đầu xu hướng tạo nội dung bằng video 8K siêu nét.

Nhiếp ảnh dùng thuật toán AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang là yếu tố chính tạo ra việc hấp dẫn cho thị trường điện thoại thông minh. Từ thiết bị cao cấp của Samsung, Huawei, Google đến những sản phẩm giá rẻ từ Oppo, Xiaomi đều được quảng bá chụp đẹp nhờ AI. Thực tế, các thuật toán mới đã góp phần giúp khả năng chụp ảnh trên điện thoại thông minh đẹp hơn trước.

AI giúp xử lý hình ảnh đẹp hơn sau khi chụp. Ảnh: Android Authority.

AI giúp xử lý hình ảnh đẹp hơn sau khi chụp. Ảnh: Android Authority.

Lấy Pixel 4 của Google làm ví dụ. Chiếc máy có thông số camera không thật sự ấn tượng, nhưng thuật toán đi kèm nó cho phép xử lý hình ảnh không hề kém các điện thoại thông minh dùng ống kính chuyên dụng hơn. Chẳng hạn khi chụp bầu trời, máy sẽ ghi lại nhiều phân cảnh đêm, sau đó áp dụng thuật toán xử lý phơi sáng để làm nổi bật các ngôi sao mà không làm nền trời sáng lên.

Không chỉ có vậy, thuật toán AI cũng có đa công dụng khác, chẳng hạn hỗ trợ chụp các bức ảnh thiếu sáng trở nên ít nhiễu (noise) hơn mà không làm mất hoặc biến dạng chi tiết khác; giữ chi tiết tốt cũng như tái tạo chi tiết khi phóng to (zoom); tối ưu khi chụp HDR…

Ống kính zoom đa dạng

Nửa cuối 2019 chứng kiến một số hãng sản xuất điện thoại thông minh tích hợp tới hai ống kính zoom cho thiết bị của mình, chẳng hạn Xiaomi Mi Note 10 dùng hai camera tele để zoom tầm gần và tầm xa, hay Vivo X30 Pro 5G có camera với hai ống kính zoom quang 2x và 5x.

Ý tưởng khá đơn giản: các ống kính sẽ bổ sung khoảng cách phóng to, từ đó chất lượng điểm ảnh chụp được trở nên đẹp hơn thay vì cần có sự can thiệp của phần mềm. Tuy vậy, việc trang bị nhiều ống kính có tiêu cự zoom khác nhau trên camera có thể sẽ khiến giá bán sản phẩm cao hơn.

Bảo Lâm (theo Android Authority)

Bình chọn Tech AwardsNhận giải thưởng40 triệu đồng


Nguồn:vnexpress