Samsung và hành trình thiết kế nên những chiếc TV mang lại trải nghiệm nghe nhìn đẳng cấp thượng lưu

Khi nói về nghệ thuật thiết kế, có một quy luật khá phổ biến là “thêm vào thì dễ, bỏ đi mới khó“. Samsung, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc, vị vua của thị trường TV toàn cầu, không chỉ ngày đêm nghiên cứu để tạo ra những chiếc TV ngày một lớn hơn, mà còn tập trung cải tiến thiết kế của chúng để mang lại trải nghiệm thưởng thức nội dung tốt nhất có thể. Dòng TV QLED 8K 2020 của họ là một ví dụ cụ thể cho nỗ lực này, với thiết kế lược bỏ mọi yếu tố không cần thiết, đồng thời vẫn cung cấp trải nghiệm nghe và nhìn hoàn hảo, cho phép người dùng đắm chìm trong vô vàn những nội dung giải trí số sống động.

Sau một quá trình lâu dài, các nhà thiết kế và phát triển của Samsung đã có thể tạo ra công nghệ màn hình vô cực chưa từng có tiền lệ, tận dụng được đến 99% không gian hiển thị và có độ dày siêu mỏng chỉ 15mm. Điều này đã góp phần biến những chiếc TV QLED trở thành tuyệt tác thiết kế cho những gian phòng khách thượng lưu

Các TV QLED 8K 2020 của Samsung cho phép người dùng tập trung vào nghe và nhìn để chìm đắm hoàn toàn (vào nội dung đang trình chiếu)” – nhà thiết kế sản phẩm Seungho Lee nói. “Với những màn hình tân tiến này, chúng tôi đã giảm kích cỡ viền để tận dụng 99% không gian hiển thị và phá vỡ những giới hạn của màn hình TV nhằm mang lại trải nghiệm nhìn tối ưu“.

Samsung và hành trình thiết kế nên những chiếc TV mang lại trải nghiệm nghe nhìn đẳng cấp thượng lưu - Ảnh 1.

Viền tối thiểu, chìm đắm tối đa

Kể từ khi xuất hiện trên thị trường vào năm 2018, các TV QLED 8K của Samsung đã nhận được sự tán dương bởi ngành công nghiệp vì những công nghệ đột phá mang lại cho người xem độ phân giải cao nhất có thể thông qua công nghệ AI, HDR10+ và dải màu 100%. Với các TV QLED 8K 2020, để đưa trải nghiệm nhìn lên một tầm cao mới, Samsung đã tối thiểu hoá viền màn hình và lớp ma trận đen – tức đường biên màu đen ở rìa màn hình.

Sau nhiều bài thử nghiệm trong đó lớp ma trận đen được giảm đi 0,1mm mỗi lần, chúng tôi khám phá ra giá trị tối ưu cho màn hình này, đó là viền 0,8mm và lớp ma trận đen 0,9mm” – Jang-ho Kim, nhà thiết kế sản phẩm của Samsung cho biết.

Vì số lượng thành phần cấu tạo nên lớp ma trận đen của màn hình là không hề ít, nhóm thiết kế đã nghĩ ra một giải pháp hợp lý để đưa tất cả chúng vào khu vực có diện tích khá nhỏ có độ dày chỉ 0,9mm. “Xét độ dày trung bình của móng tay con người là từ 0,6 – 0,7mm, khu vực chúng tôi phải tìm cách lưu giữ toàn bộ các linh kiện cần thiết vào đó chỉ dày hơn một chút so với một cái móng tay” – Hyun-joong Chae thuộc nhóm R&D của Samsung nói.

Samsung và hành trình thiết kế nên những chiếc TV mang lại trải nghiệm nghe nhìn đẳng cấp thượng lưu - Ảnh 2.

Viền màn hình vô cực 2020 so với 2019

Nhóm thiết kế đã phải thay đổi các loại vật liệu thường dùng trong khâu sản xuất. Trước đây, vật liệu chính cho các sản phẩm như thế này là nhôm, nhưng với sản phẩm mới, họ chuyển sang thép không gỉ cán thành lớp mỏng nhất có thể bằng một phương pháp đặc biệt để tăng độ bền bỉ. “Bằng cách giảm viền và ma trận đen, màn hình thu được chiếm 99% diện tích mặt trước của sản phẩm” – Jae-wook Yoo, nhà thiết kế sản phẩm, cho biết.

Thiết kế mặt lưng phẳng giúp bám dính tốt hơn

Cùng với việc cải tiến mặt trước, nhóm thiết kế của Samsung còn loại bỏ những yếu tố không cần thiết ở mặt lưng TV. Không như mặt lưng của những màn hình truyền thống, vốn mỏng ở hai đầu nhưng dày dần về trung tâm, các TV QLED 8K 2020 có thiết kế mặt lưng phẳng với độ dày không đổi 15mm. “Khi một sản phẩm được gắn lên tường, thiết kế mặt lưng khác biệt có thể tạo ra hiệu ứng bóng đổ khá lớn nếu có nhiều khoảng trống giữa tường và TV” – Yoo giải thích. “Thiết kế mặt lưng phẳng cho phép chúng tôi giảm khoảng trống này và bất kỳ bóng đổ nào một cách đáng kể“.

Samsung và hành trình thiết kế nên những chiếc TV mang lại trải nghiệm nghe nhìn đẳng cấp thượng lưu - Ảnh 3.

Tất nhiên, thiết kế mặt lưng thanh mảnh hơn cũng khiến không gian để lưu giữ các thành phần và linh kiện của TV bị giảm đi. Do đó, những linh kiện này, bao gồm cổng xuất, vi xử lý, bảng mạch, loa, và nắp đậy, phải được làm nhỏ lại để vừa vặn với không gian nhỏ hơn. “Nắp đậy trước đây có bề rộng 2,7mm, nhưng bằng một phương pháp đặc biệt, chúng tôi đã giảm độ dày của nó xuống còn 0,8mm trên các TV QLED 8K 2020. Để làm điều đó, chúng tôi đã dành khá nhiều thời gian trao đổi với các nhà máy bên ngoài và các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau để phát triển phương thức chuyên biệt này“.

Samsung và hành trình thiết kế nên những chiếc TV mang lại trải nghiệm nghe nhìn đẳng cấp thượng lưu - Ảnh 4.

Chân đế đơn giản nhưng chắc chắn

Chân đế TV truyền thống thường có thiết kế nổi bật. Tuy nhiên, chân đế TV QLED 8K 2020 lại nhỏ gọn và đơn giản để dồn mọi sự chú ý vào màn hình. Hơn nữa, hiểu được rằng mọi người dùng đều có những khu vực đặt TV với phong cách khác biệt, nhóm thiết kế quyết định sử dụng một thiết kế đơn giản phù hợp nhất với môi trường xem TV của mọi người.

Samsung và hành trình thiết kế nên những chiếc TV mang lại trải nghiệm nghe nhìn đẳng cấp thượng lưu - Ảnh 5.

Chân đế màn hình do chúng tôi thiết kế sẽ làm màn hình ngả về sau khoảng 3,5 độ. Chúng tôi đã tính toán góc này để đảm bảo người dùng có thể tận hưởng một trải nghiệm xem TV thoải mái, hoàn toàn đắm chìm, và góc này cũng góp phần làm nổi bật thiết kế mỏng 15mm của TV” – Kim nói.

Dòng TV QLED 8K 2020 của Samsung đã và đang nhận được nhiều đánh giá tích cực từ giới truyền thông và các tổ chức công nghiệp không chỉ vì chất lượng màn hình và công nghệ âm thanh tiên tiến của chúng, mà còn vì những nỗ lực tuyệt vời mà nhóm thiết kế đã bỏ ra để vượt qua những giới hạn của thiết kế truyền thống!

Tham khảo: Samsung

Samsung ra mắt TV QLED 8K không viền tại VN: Giá từ 100 triệu, tặng kèm Galaxy S20+

Nguồn: genk