Samsung tham vọng đưa TV thành trung tâm hệ sinh thái 8K

Samsung đang nỗ lực cải tiến TV nhằm đón đầu hệ sinh thái tương lai khi camera, các kho nội dung và nền tảng stream 8K ngày càng phổ biến.

Trong 50 năm đổi mới sáng tạo, Samsung đã trở thành một trong những đơn vị tiên phong trong công nghệ hình ảnh và góp phần không nhỏ trong việc tạo lập nên ngành công nghiệp 8K với mẫu TV QLED 8K năm 2018. Nhiều hãng công nghệ lớn cũng tham gia đường đua 8K, như Canon, Hitachi, Sharp cho ra đời loạt camera 8K đầu tiên trên thế giới.

Tiếp đó, hệ thống nội dung 8K cũng dần được các ông lớn hoàn thiện, từ các phiên bản game chất lượng 8K đến các video, phim ảnh chuẩn 8K được YouTube, Vimeo hay RakutenTV theo đuổi. Các yếu tố hạ tầng hỗ trợ chuẩn 8K như cáp HDMI, video Codec hay 5G cho 8K Streaming cũng dần đưa ra thị trường.

polyad

Thế giới sẵn sàng cho một hệ sinh thái toàn diện của TV 8K.

Trước đường đua 8K đang mở rộng và dự báo cạnh tranh, Samsung không dừng lại và thể hiện rõ tham vọng định hình hệ sinh thái 8K của mình.

Trong báo cáo quý IV/2019 công bố cuối tháng 1, “gã khổng lồ” nhấn mạnh mục tiêu trong giai đoạn sắp tới là đẩy mạnh doanh số các dòng TV cao cấp nhất, nhằm đưa TV trở thành mảnh ghép trung tâm của một hệ sinh thái 8K.

Samsung công bố sẽ hỗ trợ nội dung 8K HDR10+ đầu tiên trên thế giới. “Ông lớn” công nghệ Hàn Quốc hợp tác cùng Hiệp hội 8K (8K Association – 8KA) nhằm ra mắt chương trình chứng nhận đầu tiên để phân biệt TV hỗ trợ 8K và các thiết bị khác. Mới đây, hãng tung ra sản phẩm điện thoại Galaxy S20 Ultra có khả năng quay video 8K. Khi chất lượng 4K vừa được phổ cập trên hầu hết các thiết bị thì Samsung đã đưa độ nét video lên cao gấp bốn lần.

polyad

TV Samsung QLED với HDR10+ đảm bảo đầu ra chuẩn 8K chất lượng.

Tầm nhìn của Samsung được các chuyên gia công nghệ đánh giá là khả thi. Dù khi mới ra mắt, hãng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều về tính thực tiễn của các màn hình độ phân giải “khủng”. Samsung vẫn tiến hành nghiên cứu và cải tiến các mẫu QLED 8K về cả thiết kế, công nghệ, chất lượng hình ảnh.

Dean King, Giám đốc Sản phẩm Smart TV tại Samsung Anh, cho biết người xem sẽ nhận thấy sự khác biệt thật sự của TV 8K. Với những chiếc TV QLED 8K mà hãng phát triển, người dùng không chỉ nhìn thấy hình ảnh sắc nét hơn, mà còn có độ sâu hơn, giàu chi tiết, màu sắc mượt mà và chân thực.

Các mẫu TV của hãng không chỉ còn là thiết bị trình chiếu, mà còn trở thành một tác phẩm nghệ thuật với tính năng Ambient Mode. Màu sắc trên dòng TV cao cấp này được tái tạo sống động, không bị lưu ảnh với công nghệ Quantum Dot cùng chuẩn HDR10+.

Phát biểu của ông Dean King cũng tương đồng với nhiều kết quả nghiên cứu khác về tính ứng dụng của độ phân giải 8K. Báo Telegraph dẫn nghiên cứu của tiến sĩ Yung Kyung Park tại Đại học Ewha Womans cho biết, người dùng nhìn thấy hình ảnh chân thực và có độ sâu hơn trên TV 8K so với 4K.

polyad

TV 8K ngày càng chứng minh tính thực tiễn trong cuộc sống của người dùng.

Một thí nghiệm của giáo sư y khoa Kyoung-Min Lee tại Đại học Quốc gia Seoul chỉ ra độ phân giải 8K không chỉ giúp người xem mãn nhãn mà còn tốt cho não bộ con người. Ông thực hiện một nghiên cứu cho thấy khi xem nội dung trên màn hình TV 8K, não sẽ ít phải làm việc hơn. Ngược lại, trên màn hình có độ phân giải thấp, não phải làm việc nhiều hơn để khử nhiễu, bù đắp cho những hình ảnh thiếu sắc nét nhằm tạo cảm giác và cảm xúc cho những hình ảnh hiển thị đó.

Với xu hướng công nghệ 8K của các nhà sản xuất, cùng sự nỗ lực của Samsung trong việc tạo lập nên một hệ sinh thái 8K, TV 8K có tiềm năng vượt qua những định kiến để tìm thấy chỗ đứng trên thị trường toàn cầu.

“Khi cả thế giới đi theo xu hướng 8K, việc để bản thân dừng lại ở một công nghệ cũ sẽ là một lựa chọn không khôn ngoan, mang tính thời đại, thời thượng về bất cứ phương diện nào”, đại diện Samsung cho biết.

Bảo An


Nguồn:vnexpress