Sai lầm lớn nhất của Xiaomi là copy thiết kế của Apple Watch, nhưng lại sử dụng con chip từ năm 2011

Xiaomi đã trở lại con đường quen thuộc, đó là sao chép thiết kế những sản phẩm của Apple. Mới gần đây, Xiaomi đã ra mắt chiếc đồng hồ Mi Watch với họa đồ thiết kế giống hệt Apple Watch. Nhưng có vẻ như hãng điện thoại thông minh Trung Quốc chỉ biết sao chép thiết kế, mà bỏ qua toàn bộ những thứ khác.

Nếu lựa chọn Mi Watch, bạn sẽ không thể có một con chip xử lý tốt, một nền tảng sử dụng tốt, thời gian sử dụng pin tốt hay hệ sinh thái ứng dụng tốt. Có vẻ như thiết kế bên ngoài là đủ đối với Xiaomi, gây ra sự nhầm lẫn rằng người đứng đối diện đang đeo Apple Watch.

Sai lầm lớn nhất của Xiaomi là copy thiết kế của Apple Watch, nhưng lại sử dụng con chip từ năm 2011 - Ảnh 1.

Xiaomi Mi Watch là một chiếc smartwatch chạy Wear OS, với chip xử lý Snapdragon Wear 3100 của Qualcomm. Đây là sự kết hợp đã từng tạo ra rất nhiều chiếc smartwatch thất bại. Snapdragon Wear 3100 có 4 lõi Cortex A7 1.2GHz, ra mắt vào năm 2011.

Con chip 28nm này vừa to, vừa chậm lại vừa tốn pin khi so sánh với các bộ vi xử lý của Apple hay Samsung. Đó cũng là điều dễ hiểu khi Qualcomm đã bỏ rơi mảng smartwatch từ lâu, và không ra mắt bất kỳ con chip xử lý nào mới.

Sai lầm lớn nhất của Xiaomi là copy thiết kế của Apple Watch, nhưng lại sử dụng con chip từ năm 2011 - Ảnh 2.
Sai lầm lớn nhất của Xiaomi là copy thiết kế của Apple Watch, nhưng lại sử dụng con chip từ năm 2011 - Ảnh 3.

Mi Watch được trang bị Wear OS của Google, nhưng điều này cũng không thực sự có nhiều ý nghĩa. Bởi vì các ứng dụng và dịch vụ của Google không được phép hoạt động tại Trung Quốc, do đó nó cũng không có cửa hàng Google Play.

Xiaomi sẽ phải nhờ tới các nhà phát triển bên thứ ba để cung cấp thêm các ứng dụng và tạo ra hệ sinh thái cho chiếc Mi Watch của mình. Điều đó có thể sẽ ngăn cản người dùng lựa chọn chiếc smartwatch này, vì thiếu những ứng dụng hấp dẫn.

Việc sao chép Apple để thành công cũng là điều dễ hiểu, nhưng lần này Xiaomi đã sai lầm khi chỉ sao chép thiết kế bên ngoài và bỏ qua tất cả những gì quan trọng bên trong. Nếu một thiết bị có vẻ ngoài đẹp, nhưng mang đến trải nghiệm tồi tệ thì cũng sẽ không thể thu hút được quý khách hàng.

Tham khảo: arstechnica

Xiaomi giải thích vì sao Mi Watch copy thiết kế của Apple mà không phải Samsung

Nguồn: genk