Phát hiện virus độc hại trong ứng dụng TQ hơn 100 triệu lượt tải

Google Play Store đã xóa bỏ một ứng dụng Trung Quốc sau khi phát hiện ứng dụng này gần đây lan truyền một loại virus độc.

Đài Sputnik (Nga) dẫn lại thông tin của trang ZDNet ngày 28/8 cho biết ứng dụng đó là CamScanner PDF chạy nền tảng sử dụng Android của người tiêu dùng CC Intelligence ở Trung Quốc. Ứng dụng này đã được tải hơn 100 triệu lượt kể từ lúc ra mắt năm 2010.

Phát hiện virus độc hại trong ứng dụng TQ hơn 100 triệu lượt tải
Ứng dụng CamScanner PDF (ảnh chụp màn hình).

Theo hãng công nghệ chống virus Kaspersky của Nga, các phiên bản mới của CamScanner PDF bao gồm 1 thư viện quảng cáo mới chứa mã độc làm lan truyền virus độc hại sang các thiết bị Android.

Kaspersky lưu ý rằng mã độc này có thể tự động bật quảng cáo làm phiền cũng như tự động đăng ký người dùng vào các khoản nội dung mất phí.

Loại virus độc nằm trong ứng dụng quét ảnh thành file PDF có thể kết nối với máy chủ của kẻ tấn công, âm thầm tải xuống mã độc bổ sung rồi sau đó triển khai mã đó trên các thiết bị Android đã cài đặt ứng dụng.

Ứng dụng này đã không còn gì xây dựng thương hiệu trên Google Play Store nữa. Tuy nhiên, phiên bản dùng cho nền tảng sử dụng iOS của CamScanner vẫn còn xây dựng thương hiệu trên Apple Store.

Công ty CC Intelligence ở Thượng Hải tùy thuộc vào quảng cáo và những khoản thanh toán trong ứng dụng CamScanner để kiếm lợi nhuận.

Theo Báo Tin tức