Phát hiện 14 nghìn video Deepfake: Toàn người mẫu, diễn viên nổi tiếng bị ghép mặt vào phim khiêu dâm

Trong vòng 1 năm trở lại đây, công nghệ Deepfake bỗng chốc trở thành một số trong những chủ đề nóng của không chỉ giới lập trình và còn ảnh hưởng mạnh đến nhiều mặt của đời sống, nhất là giới giải trí.

Phát hiện 14 nghìn video Deepfake: Toàn người mẫu, diễn viên nổi tiếng bị ghép mặt vào phim khiêu dâm - Ảnh 1.

Gal Gadot chỉ được coi là một rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng là nạn nhân của Deepfake

Hiểu đơn giản và dễ dàng, Deepfake là sử dụng công nghệ AI để dễ dàng tráo đổi khuôn mặt của người nổi tiếng vào bất kỳ đoạn phim hay clip nào đó, đặc biệt là phim khiêu dâm. Với độ chân thực vượt ra khỏi trí tưởng tượng, công nghệ Deepfake khiến người xem không thể phân biệt đâu là video thật, đâu là ghép. Chính vì vậy. ngay khi deepfake nổi lên vào, có nhiều nghi vấn đã được đặt ra, khi người ta rất có thể bị ghép mặt vào các đoạn clip nhằm mục tiêu bôi nhọ, lừa đảo hoặc thương mại kinh doanh hóa bất chính.

Thực tế cũng đã chứng minh được tác hại to lớn của Deepfake. Theo Forbes, việc sửa video bằng công nghê Deepfake đã biết thành cực kỳ dễ dàng. Bất kỳ ai có một chút kiến thức về công nghệ và media đều có thể tải, sử dụng công nghệ này.

Phát hiện 14 nghìn video Deepfake: Toàn người mẫu, diễn viên nổi tiếng bị ghép mặt vào phim khiêu dâm - Ảnh 2.

Công nghệ Deepfake ngày càng nguy hiểm

Mới đây, theo một thống kê của doanh nghiệp chuyên phát hiện nội dung giả mạo – Deeptrace, có tới hơn 14 nghìn video sử dụng công nghệ Deepfake vào mục đích kinh doanh nội dung đồ trụy. Nạn nhân của công nghệ này hầu hết là các người mẫu, diên viễn nữ nổi tiếng, một số trường hợp đặc biệt còn cả chính trị gia. Deeptrace còn cho thấy thêm, số lượng video deepfake mà họ phát hiện đang tăng một cách chóng mặt. So với tháng 12/2018, con số này đã tăng lên 84%.

Theo phó giáo sư ngành khoa học máy tính tại Đại học Nam California, Hao Li, hiện tại bạn cũng có thể dung mắt thường để nhận diện các đoạn video deepfake. Tuy vậy với sự tiến lên như vũ bão của công nghệ, deepfake sẽ sớm phát triển lên những tầng cao mới mà việc phân biệt được chúng không còn đơn giản nữa. Tới khi đó, chúng ta chắc chắn sẽ rất đau đầu về công nghệ này.

Hoảng hồn trước cấu hình của Red Dead Redemption 2 bản PC: Dung lượng 150GB

Nguồn: GameK