OLED đã làm thay đổi thị trường TV như thế nào

Công nghệ OLED mang lại cho nhà sản xuất nhiều đất diễn về thiết kế, đồng thời truyền tải hình ảnh ấn tượng đến người dùng.

Trong những năm gần đây, công nghệ OLED đã tạo ra cuộc cách mạng về hiển thị trên TV và một số thiết bị cầm tay. Nhờ đó, khách hàng có thêm nhiều lựa chọn, trải nghiệm hơn bên cạnh TV LCD truyền thống.

OLED thống lĩnh phân khúc TV cao cấp tại châu Âu

Theo Business Korea, tại thị trường châu Âu, TV OLED của LG dẫn đầu phân khúc cao cấp giá trên 2.500 USD, với 38,7% thị phần về doanh số và 33,3% thị phần về doanh thu.

polyad

Các dòng TV OLED của LG được nhiều người lựa chọn.

Châu Âu vốn là thị trường quan trọng với phân khúc cao cấp bởi người tiêu dùng ở đây thường kỹ tính, thích trải nghiệm thực tế, đòi hỏi cao về chất lượng. Chuẩn châu Âu được xem là tiêu chuẩn tiêu dùng mà nhiều nước hướng tới. Cả 3 thương hiệu TV lớn là LG, Samsung và Sony đã phải nỗ lực để đánh chiếm thị trường có tính cạnh tranh cao này.

Theo tạp chí Business Korea, bí quyết dẫn đầu phân khúc TV cao cấp của LG tại châu Âu là tập trung vào các yếu tố cốt lõi, trong đó quan trọng nhất vẫn là chất lượng hình ảnh, thiết kế và tính năng. TV OLED chiếm ưu thế nhờ vào vật liệu bán dẫn hữu cơ tự phát sáng và hệ điều hành webOS.

polyad

Doanh thu tấm nền TV OLED đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ theo nguồn IHS.

Còn theo báo cáo từ công ty nghiên cứu thị trường TV IHS, sản phẩm tấm nền OLED của LG tiếp tục chiếm ưu thế, dự kiến doanh thu tấm nền TV OLED sẽ tăng trưởng từ 2,9 tỷ USD năm 2019 lên 7,5 tỷ USD vào năm 2025.

Sự chuyển mình của nhiều thương hiệu lớn

Xu hướng thay thế TV LCD LED bằng TV OLED cũng thể hiện qua sự chuyển dịch của nhiều thương hiệu TV lớn trên thế giới. Hiện có khoảng 15 thương hiệu TV đang sử dụng tấm nền OLED của LG để sản xuất TV cao cấp như Sony, Toshiba, Philips, Skyworth…

polyad

Dây chuyền sản xuất TV OLED của LG tại Hàn Quốc.

Trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ OLED, Samsung không đứng ngoài cuộc đua. Theo thông tin từ truyền thông Hàn Quốc, Samsung cũng đang lên kế hoạch sản xuất TV OLED với mức đầu tư ban đầu khoảng 10,86 tỷ USD.

Cuộc cách mạng về thiết kế

Trong vài năm gần đây, người tiêu dùng chứng kiến cuộc cách mạng về thiết kế của TV. Công nghệ bán dẫn hữu cơ cho phép từng điểm ảnh của TV OLED có thể tự phát sáng mà không cần tới đèn nền LED. Do đó, LG đã tạo ra nhiều màn hình mỏng như tờ giấy, TV màn hình dán tường, TV có độ phân giải 8K hay TV có thể uốn cong.

polyad

TV cuộn đầu tiên trên thế giới của LG dựa trên công nghệ OLED.

Năm 2019, LG tung ra dòng TV OLED cuộn đầu tiên trên thế giới, điều gần như bất khả thi với TV LCD LED.

Thay đổi cách người dùng xem TV

Không chỉ cải tiến về phần cứng, các dòng TV OLED cũng rất tích cực trong việc cải tiến tính năng “mềm” và tích hợp nhiều thuật toán tiên tiến. Hệ điều hành webOS trên TV được đánh giá có giao diện tương tác người dùng đơn giản, có thể điều khiển thông qua chuột bay.

polyad

WebOS (ở giữa) là Smart TV tốt nhất do Rtings bình chọn.

Trong năm 2019, bộ vi xử lý Alpha 9 thế hệ thứ 2 cũng được LG nâng cấp thuật toán AI (Trí tuệ nhân tạo), giúp TV OLED tự nhận diện được nội dung đang chiếu để tinh chỉnh lại màu sắc, độ nét và độ sâu của hình ảnh, cũng như tinh chỉnh lại hiệu ứng âm thanh phù hợp.

Bằng cách tự học từ hàng triệu nội dung trước đó, Trí tuệ nhân tạo trên TV OLED của LG có thể tự động nâng cấp trải nghiệm hình ảnh và âm thanh, cũng như gợi ý nội dung giải trí, mà không cần người dùng phải mò mẫm như TV truyền thống.

An Bình


Nguồn:vnexpress