NVIDIA: Những chiếc VGA của chúng tôi mạnh hơn rất nhiều so với những chiếc máy console dòng thế hệ mới

Tại sự kiện GTC 2019 mới đây, ông Jensen Huang – CEO của NVIDIA đã giới thiệu chiếc gaming laptop Y740 mới của Lenovo được trang bị chip đồ họa GeForce RTX 2080 Max-Q. Cùng với đó, ông Jensen cũng tuyên bố rằng chiếc Laptop này mạnh hơn rất nhiều so với những chiếc máy chơi game console sẽ ra mắt trong năm 2020 là Xbox Series X và PlayStation 5.

NVIDIA: Những chiếc VGA của chúng tôi mạnh hơn rất nhiều so với những chiếc máy console thế hệ mới - Ảnh 1.

Theo như Nvidia, chiếc laptop Lenovo Y740 được trang bị chip đồ họa sử dụng công nghệ Max-Q, mang tới sức mạnh sánh ngang với những chiếc máy tính sử dụng VGA rời cho laptop, trong khi vẫn đảm bảo thời lượng sử dụng pin cũng như kích cỡ gọn nhẹ cho máy.

NVIDIA: Những chiếc VGA của chúng tôi mạnh hơn rất nhiều so với những chiếc máy console thế hệ mới - Ảnh 2.

Có thể thấy là chiếc laptop Y740 của Lenovo không bị quá dày và nặng như những chiếc laptop gaming cấu hình siêu khủng của mấy năm trở lại đây

Tuy nhiên, điều thu hút sự chú ý hơn là tuyên bố của CEO NVIDIA rằng những chiếc laptop trang bị chip đồ họa GeForce RTX 2080 Max-Q sẽ mạnh hơn rất nhiều so với những cỗ máy chơi game console ra mắt vào năm tới như PS5 hay Xbox Series X.

Chiếc Xbox Series X được Microsoft chính thức công bố tại sự kiện The Game Awards 2019 diễn ra hồi đầu tháng, với cấu hình cao hơn rất nhiều so với người tiền nhiệm khi có thể đảm bảo tốc độ khung hình ổn định ở mức 60fps đối với khá nhiều tựa game ở độ sắc nét 4K, và thậm chí là có thể đạt mức 120fps ở một số tựa game đặc biệt. Trong khi đó, chi tiết về sức mạnh của chiếc PS5 còn chưa được công bố chính thức, nhưng chắc chắn chiếc máy chơi game này sẽ không hề thua kém cạnh so với đối thủ cạnh tranh trực tiếp của mình là Xbox.

NVIDIA: Những chiếc VGA của chúng tôi mạnh hơn rất nhiều so với những chiếc máy console thế hệ mới - Ảnh 3.

Chiếc Xbox Series X mới được giới thiệu vào hồi đầu tháng

Tuy nhiên, điểm chung của cả chiếc PS5 và Xbox Series X là đều sử dụng chip được sản xuất bởi AMD, với CPU kiến trúc Zen 2 và GPU RDNA kiến trúc Navi. Theo như giới thiệu thì chiếc Xbox Series X ra mắt năm tới sẽ được trang bị chip đồ họa mạnh hơn rất nhiều so với chip đồ họa của chiếc Radeon RX 5700 XT – chiếc VGA kiến trúc Navi mạnh nhất của AMD trên thị trường.

Có lẽ cũng chính vì lý do này mà NVIDIA đã nhanh chóng ‘nổ súng’ về phía thị trường game console bằng tuyên bố kể trên. Đối với đội xanh, những chiếc máy console là đối thủ cạnh tranh trực tiếp rất lớn trên thị trường kể từ thời điểm họ bắt tay vào sản xuất dòng chip đồ họa cao cấp dành cho laptop và notebook. Đồng thời, đây cũng có thể coi là một lời tuyên chiến đối với AMD, khi mà đội đỏ là kẻ đứng đằng sau công nghệ sử dụng trong những chiếc máy console dòng thế hệ mới.

NVIDIA: Những chiếc VGA của chúng tôi mạnh hơn rất nhiều so với những chiếc máy console thế hệ mới - Ảnh 4.

Tuy nhiên, cá nhân người viết cảm thấy những so sánh này của CEO NVIDIA có phần tương đối bất công, khi mà giá thành của những chiếc laptop trang bị chip đồ họa GeForce RTX 2080 Max-Q ở ngày hôm nay là không ít tiền, thậm chí là đắt gấp 3-4 lần những chiếc máy chơi game console. Trong khi đó, cả Sony và Microsoft không thể vì chạy đua sức mạnh phần cứng mà đẩy giá của những chiếc máy chơi game của mình lên quá cao được, thay vào đó sẽ tìm cách co kéo và tối ưu hóa phần cứng để đảm bảo rằng sản phẩm của họ vừa mạnh, nhưng cũng phải vừa với túi tiền của đại đa số game thủ trên thị trường.

Theo lời NVIDIA, thị trường laptop và notebook gaming đang tỏ ra là một thị trường vô cùng quan trọng đối với sự đi lên của đội xanh, khi mà tốc độ tăng trưởng của mảng thị trường này nhanh đáng kinh ngạc. Theo số liệu được thống kê, hiện giờ đang có khoảng 200 triệu game thủ trên khắp thế giới sử dụng chip đồ họa của NVIDIA, và tỉ trọng người dùng laptop và notebook trong các số ấy đang tăng trưởng rất mạnh theo từng ngày.

Theo wccftech

Intel và Nvidia cần chú ý: AMD tăng cường hiệu năng chơi game cho APU Ryzen mới, quyết chơi ‘khô máu’ ở mảng laptop

Nguồn: genk