Nokia N97: tưởng là “iPhone killer” hóa ra lại là thứ giết chết chính Nokia

Nokia N97 là điện thoại cảm ứng 3G sử dụng bộ xử lý Symbian 9.4 S60 của Nokia vào cuối năm 2008. Ở thời gian đó, iPhone đã nhanh chóng khẳng định vị thế trên thị trường. Công ty dẫn đầu ngành điện thoại di động, Nokia, rất cần một chiếc điện thoại để cứu lấy vị thế của mình. Nhiệm vụ này rơi vào Nokia N97 non trẻ.

Nokia N97: tưởng là iPhone killer hóa ra lại là thứ giết chết chính Nokia - Ảnh 1.

Tuy nhiên, chiếc điện thoại này lại là một nỗi thất vọng lớn đối với Nokia. Theo Anssi Vanjoki, CEO thị trường của Nokia, các lô hàng và doanh thu của chiếc điện thoại này là rất tốt, tuy nhiên, đó là “một sự thất vọng to lớn về chất lượng trải nghiệm cho quý khách hàng và điều mà nó tôi không lường trước được”.

Nokia vẫn là công ty dẫn đầu ngành vào thời gian đó. Trước đây, điện thoại di động thông min chỉ chạy một vài ứng dụng và chỉ có thể truy cập mạng hạn chế. Điện thoại thông minh của tương lai phải gần tương tự như là PC và chạy các ứng dụng phức tạp, vượt xa khả năng phần cứng và phần mềm của nền tảng Nokia sử dụng.

iPhone đã làm màn hình cảm ứng trở nên phổ biến, và N97 cũng có màn hình cảm ứng. Màn hình 3.5 inch có tỷ lệ 16:9 phù hợp xem video và lớn hơn màn hình trên Nokia 5800. Tuy nhiên, nó vẫn sử dụng cảm ứng điện trở. So với cảm ứng điện dung, đây vẫn là một lựa chọn kém, với độ nhạy thấp hơn nhiều và thiếu hỗ trợ cảm ứng đa điểm.

Apple đã mang đến tính năng thu phóng màn hình bằng hai ngón tay và các ứng dụng phong phú của iPhone. Trong khi đó Symbian hoàn toàn “lép vế”.

Vì sao N97 lại thất bại?

Nokia N97: tưởng là iPhone killer hóa ra lại là thứ giết chết chính Nokia - Ảnh 2.

Đây là một vấn đề gây tranh cãi, vì điều này dường như không đáp ứng nhiều đến màn hình N97, và thậm chí không phải do phần mềm Symbian vụng về gây ra. Chủ yếu là do tâm lý chủ quan của Nokia vào thời gian đó, đây là vấn đề thực sự.

1. Hỗ trợ ứng dụng kém

Nokia N97: tưởng là iPhone killer hóa ra lại là thứ giết chết chính Nokia - Ảnh 3.

N97 được ra mắt vào giữa năm 2009. Bộ vi xử lý lõi đơn của nó có tốc độ 434 MHz và chỉ có 128 MB RAM. Sau khi tải bộ xử lý, chỉ còn khoảng 50MB dung lượng trống.

Hệ thống Symbian đã hỗ trợ đa nhiệm trong nhiều năm, nhưng nó chạy ứng dụng tương đối đơn giản, có thể dễ dàng thích ứng với các tài nguyên hạn chế có sẵn. Vấn đề là sau khi Apple và Google mở cửa các cửa hàng ứng dụng của họ, các nhà phát triển đã nhanh chóng chuyển sang tạo ứng dụng và trò chơi phức tạp và N97 không thể xử lý các ứng dụng như vậy.

Ngoài phần cứng hiệu quả không cao của N97, việc không thiết lập được kho ứng dụng cạnh tranh có thể là một vấn đề lớn hơn. Vào tháng 6 năm 2009, Ovi Store của Nokia có “tới 525 ứng dụng”. Để so sánh sự khác nhau và giống nhau, Apple đã đưa ra một thông cáo báo chí vào tháng 11 năm 2009, tuyên bố rằng App Store của họ có 100.000 ứng dụng. Vào cùng thời gian đó, Android App Store có khoảng 11.000 ứng dụng.

2. Thiết kế trượt không tốt – bàn phím hẹp

Nokia N97: tưởng là iPhone killer hóa ra lại là thứ giết chết chính Nokia - Ảnh 4.

Nokia N97 có kết cấu trượt với bàn phím QWERTY ba hàng . Đó là một lợi thế vào thời gian đó, nhưng nó chỉ là một biểu hiện khác của những ý tưởng lỗi thời của Nokia. Với sự cải tiến của các phương thức nhập liệu, bàn phím màn hình cảm ứng đã biết thành chính xác hơn và làm lu mờ bàn phím vật lý.

Màn hình cảm ứng thậm chí là phá kỷ lục về tốc độ nhập văn bản. Trang BBC đưa tin rằng tốc độ đánh máy trung bình của điện thoại cảm ứng là 38 từ/phút, trong khi tốc độ gõ trung bình của bàn phím PC kích thước đầy đủ là 52 từ/phút. Bàn phím hẹp trên N97 không bao giờ có thể đạt được tốc độ này, và màn hình cảm ứng là tương lai.

Nokia N97: tưởng là iPhone killer hóa ra lại là thứ giết chết chính Nokia - Ảnh 5.

Mặc dù vẫn có người nhớ bàn phím QWERTY, nhưng màn hình cảm ứng là lựa chọn chính của người dùng tương lai.

3. Vấn đề chất lượng

Nokia N97: tưởng là iPhone killer hóa ra lại là thứ giết chết chính Nokia - Ảnh 6.

Nhìn bề ngoài, Nokia N97 dường như chiếm thế thượng phong. Máy đi kèm với 32GB dung lượng lưu trữ tích hợp và một khe cắm MicroSD. Máy còn có loa stereo, giắc cắm tai nghe 3,5 mm và thậm chí hỗ trợ cả FM, để người dùng có thể thưởng thức đa phương tiện mọi lúc, mọi nơi. Dung lượng lưu trữ tối đa của iPhone trong cùng thời kỳ là 16GB, giống như Galaxy S ban đầu ra mắt vào năm sau. Nokia cũng trang bị cho chiếc di động của mình camera 5MP với ống kính Carl Zeiss và hỗ trợ quay video 480p với tốc độ 30 khung hình / giây. Chất lượng ảnh của ảnh và video cũng rất tốt, tốt hơn nhiều so với ống kính 3MP trên iPhone 3GS.

Chính vì phần cứng tuyệt vời này mà doanh số Nokia N97 đã đạt 2 triệu chiếc trong ba tháng đầu tiên. Tuy nhiên, những trở ngại về chất lượng trong thời gian phát triển phần mềm và phần cứng đã khiến quý khách hàng thất vọng.

Nokia N97: tưởng là iPhone killer hóa ra lại là thứ giết chết chính Nokia - Ảnh 7.

Vanjoki hy vọng sẽ giải quyết các vấn đề phần mềm thông qua nâng cấp OTA. Nếu muốn cải thiện việc kiểm soát chất lượng của dây chuyền sản xuất. Tuy nhiên, thiệt hại đã xảy ra và Nokia không thể xoay chuyển được.

“N97 đã là một thành công to lớn đối với chúng tôi khi chúng tôi đã xuất xưởng biết bao chiếc và chúng tôi thu được không ít tiên. Tuy nhiên, đó là một sự thất vọng to lớn về chất lượng trải nghiệm cho quý khách hàng và điều mà nó tôi không lường trước được ”.

Sau sự thất vọng lớn của Nokia N97, Nokia đã không thể trở lại đỉnh cao. Tuy nhiên, công ty đã bắt đầu một số thay đổi mạnh mẽ, khi họ hoàn toàn chuyển sang sử dụng Windows Phone của Microsoft. Về mặt tốt, hệ thống WP7 yêu cầu một nền tảng phần cứng tiên tiến hơn nền tảng phần cứng mà Symbian đang chạy vào thời gian đó. Mặt tối. WP7 là một bộ xử lý muộn màng và không đầy đủ so với các đối thủ.

Do đó, nỗ lực của Nokia để bắt kịp các đối thủ đối đầu đã thất bại một cách thảm hại. Sự thiếu phát triển của hệ thống Symbian là chìa khóa dẫn đến sự thất bại của Nokia. Windows không mang lại nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp. Chúng ta đã chứng kiến rất nhiều bộ xử lý bị khai tử vì hỗ trợ ứng dụng kém. Nếu một thương hiệu điện thoại di động dựa trên một bộ xử lý đang chết, nó có thể sẽ chết cùng với bộ xử lý.

Theo: Gizchina

Nokia 8000 4G lộ poster quảng cáo, không phải điện thoại nắp trượt?

Nguồn: genk