Nỗ lực thúc đẩy 5G và Wi-Fi 6 của Samsung

Không chỉ phần cứng và camera, Samsung đang trang bị những kết nối để đảm bảo mobile thông minh cao cấp của mình tương thích với các tiêu chuẩn viễn thông mới.

Trong các buổi giới thiệu mobile thông minh, thiết kế, camera, cấu hình và giá bán của thiết bị là các yếu tố được các hãng dành nhiều thời gian chia sẻ. Tuy nhiên, trải nghiệm của một thiết bị công nghệ không chỉ dừng lại ở đó. Yếu tố rất cần thiết nhưng ít khi được nói đến, hoặc chỉ được nhắc tới ở một vị trí nhỏ trong các chương trình, chính là kết nối.

Cuộc cách mạng kết nối 5G

Nhìn vào cách mà viễn thông thay đổi toàn bộ ngành công nghệ, nhiều nhà phân tích có lý do để chờ đợi vào 5G. Về lý thuyết, mạng 5G có tốc độ nhanh gấp 40 lần 4G. Không chỉ có vậy, ưu điểm của 5G là độ trễ thấp, từ đó mang lại khả năng kết nối trực tiếp với những dịch vụ đám mây.

Tựa như các thế hệ trước, sẽ phải mất một khoảng thời gian trải nghiệm, người dùng mới thực sự cảm nhận vì sao 5G được coi là một cuộc cách mạng. Tuy nhiên, những hãng sản xuất lớn thì không bao giờ chờ đợi. Họ đã bắt đầu cuộc đua 5G bằng cách tích hợp công nghệ mới nhất lên chiếc điện thoại của mình.

Samsung sớm đón đầu kỷ nguyên 5G.

Samsung sớm đón đầu kỷ nguyên 5G.

Vừa là hãng sản xuất mobile thông minh số một thế giới, đồng thời cũng là 1 trong công ty nghiên cứu viễn thông hàng đầu, Samsung có chức năng để trở thành một trong những cơ quan đi đầu trong cuộc cách mạng 5G. Từ năm 2018, hãng đã giới thiệu modem 5G có thể tích hợp trên điện thoại. Con chip này được tích hợp trên Galaxy S10 5G, ra mắt từ đầu năm 2019.

Galaxy S10 5G chính là mobile thông minh cao cấp đầu tiên được trang bị kết nối 5G. Sau chiếc S10, kết nối 5G mới được phổ cập và dần phát triển ra trên nhiều mẫu điện thoại hơn trong nửa sau năm 2019.

Tương lai nhìn từ những kết nối

Không chỉ dừng loại 5G, Samsung còn ghi một dấu ấn khác trong năm nay với bộ đôi Galaxy Note10 và Note10+. Sau khi chuẩn Wi-Fi 6 chính thức được đưa ra, Liên minh Wi-Fi thông báo rằng bộ đôi Galaxy Note 10 của Samsung là mẫu mobile thông minh đầu tiên đạt chứng nhận chuẩn Wi-Fi 6 với tốc độ truy cập và công nghệ vượt bậc.

Galaxy Note10 - một trong những smartphone thương mại đầu tiên mang tiêu chuẩn Wi-Fi 6.

Galaxy Note10 – một số trong những mobile thông minh thương mại đầu tiên mang tiêu chuẩn Wi-Fi 6.

Là tiêu chuẩn mới của mạng Wi-Fi, Wi-Fi 6 cải thiện khá nhiều điểm yếu của thế hệ trước. Về lý thuyết, Wi-Fi 6 sẽ có tốc độ tối đa cao gấp 10 lần so với thế hệ trước. Trên thực tế, khi các thiết bị đều đạt điều kiện, tốc độ có thể cải thiện từ 4-8 lần.

Bên cạnh tốc độ, cải tiến quan trọng của Wi-Fi 6 là tiết kiệm năng lượng, cho phép thiết bị hoạt động lâu dài mà tốn ít pin hơn. Nếu như thường xuyên làm việc trong vị trí đông đúc như văn phòng, khu thương mại, bạn sẽ cảm nhận rõ khả năng hoạt động trong môi trường đông người của Wi-Fi 6.

Nhìn cả hai công nghệ kết nối được chờ đợi nhất hiện nay, tốc độ không phải là thứ duy nhất tăng vọt. Độ trễ thấp hơn, khả năng tiết kiệm nguồn năng lượng tốt hơn đều là những yếu tố rất cần thiết. Đây là chìa khóa để hàng tỷ thiết bị của quốc tế kết nối với nhau, giao tiếp với nhau để giải quyết các vấn đề của con người.

Ở góc độ người dùng, những tiêu chuẩn kết nối mới đảm bảo cho tốc độ cao hơn, trải nghiệm dễ chịu hơn. Từ lúc này, nhiều nơi cung ứng nội dung đã tính đến chuyện phát truyền hình với độ sắc nét 8K, hay thực hiện những game thực tế ảo dành cho điện thoại, tất cả chỉ có được nhờ tốc độ, độ trễ của 5G và Wi-Fi 6.

Giống như nỗ lực thay đổi thiết kế hay cải tiến camera, việc tích hợp những công nghệ mới sẽ giúp trải nghiệm của người dùng mobile thông minh trọn vẹn hơn. Là công ty đi đầu về viễn thông, Samsung hiểu rõ điều đó. Tích hợp kết nối tương lai vào chiếc mobile thông minh hiện tại, Samsung đang cho thấy nỗ lực để tiếp tục dẫn đầu trong nhiều năm tới.

Bảo An


Nguồn:vnexpress