Những ý tưởng điên rồ của Apple nhằm mang tính năng cảm ứng lên MacBook

Một văn bằng bản quyền trí tuệ vừa được phát hiện hôm thứ ba vừa qua cho thấy công ty này đang xem xét biến trackpad vật lý trở thành trackpad ảo, từ đó có thể đặt nó ở bất kỳ chỗ nào người dùng luôn ao ước.

Và một văn bằng bản quyền trí tuệ thứ hai thậm chí là đi xa hơn, biến bàn phím và khu vực kế bên nó trở thành bề mặt cảm ứng!

Trackpad ảo trên MacBook

Những ý tưởng điên rồ của Apple nhằm mang tính năng cảm ứng lên MacBook - Ảnh 1.

Phát triển ra trong văn bằng bản quyền trí tuệ mang tên “Dynamic Input Surface for Electronic Devices” (Bề mặt nhập liệu động cho các thiết bị điện tử), ý tưởng của Apple là biến toàn bộ phần khoảng không phía trước bàn phím MacBook thành bề mặt cảm ứng. Người dùng sẽ có thể đặt trackpad ở bất cứ nơi nào trong không gian này, với bất kỳ kích thước nào họ luôn ao ước. Phần còn lại của khu vực sẽ tạm thời ngừng kích hoạt khi người dùng làm điều này.

Nếu Apple quả thực triển khai ý tưởng nói trên, thì MacBook trong khoảng thời gian dài sẽ cho phép người dùng đặt trackpad ở đúng vị trí họ muốn. Ví dụ, một người thuận tay trái có thể di chuyển trackpad về phía bên trái của MacBook, rất tiện lợi.

Biến bàn phím thành tấm nền cảm ứng, hoặc loại bỏ hoàn toàn bàn phím vật lý

Những ý tưởng điên rồ của Apple nhằm mang tính năng cảm ứng lên MacBook - Ảnh 2.

Một văn bằng bản quyền trí tuệ khác mà Apple vừa nhận được có tên là “Device having Integrated Interface System” (Thiết bị có hệ thống giao diện tích hợp). Trong văn bằng bản quyền trí tuệ này, Apple đưa ra một vài giải pháp khá thú vị, từ việc sử dụng bàn phím vào đa chức năng khác chứ không chỉ dừng lại ở việc nhập liệu văn bản, đến việc…loại bỏ hoàn toàn bàn phím vật lý.

Một phần trong văn bằng bản quyền trí tuệ cho thấy Apple muốn biến bề mặt của các phím bấm và vùng không gian xung quanh nó trở thành bề mặt cảm ứng. Nhờ đó, người dùng có thể di chuyển con trỏ trên màn hình đến vị trí luôn ao ước, ví dụ di chuyển nó sang bên phải, bằng cách chạm nhẹ ngón tay vào phím Caps Lock và kéo ngang theo dãy phím. Theo ý tưởng này, toàn bộ phần dưới của laptop sẽ là một tấm nền cảm ứng.

Các kỹ sư đứng sau văn bằng bản quyền trí tuệ này còn đưa ra ý kiến loại bỏ bàn phím để biến toàn bộ bề mặt trên của phần dưới MacBook thành một màn hình cảm ứng. Lúc này, bàn phím vật lý sẽ biến thành bàn phím ảo, và các ứng dụng sẽ có thể “biến hóa” bàn phím thành các nút bấm, thanh trượt,… theo sở thích.

Chưa hết, văn bằng bản quyền trí tuệ còn đề xuất ý tưởng tích hợp đế sạc không dây của iPhone và cảm biến vân tay vào phần dưới của MacBook nữa!

Đừng quá kỳ vọng

Apple đã nộp văn bằng bản quyền trí tuệ trackpad di chuyển được từ tháng 9/2015. Sau đó hãng tiếp tục nộp bằng thứ hai vào tháng 3/2018.

Liệu Apple có dự định tích hợp bất kỳ ý tưởng nào đã đề cập ở trên vào các sản phẩm tương lai hay không, chẳng ai biết. Các kỹ sư của họ thường xuyên đăng ký văn bằng bản quyền trí tuệ cho các thiết kế vốn chẳng bao giờ có mặt trên thị trường lần nữa, do đó bạn chỉ nên tham khảo cho biết chứ đừng nên trông chờ làm gì!

Tham khảo: CultofMac

Cùng chiêm ngưỡng concept MacBook với bàn phím cảm ứng cực đẹp mắt

Nguồn: genk