Những trải nghiệm đầu tiên về Red Dead Redemption 2 bản PC: Tuyệt đỉnh bom tấn

Sau quãng thời gian hơn một năm độc quyền trên console, Red Dead Redemption 2 (RDR2) cũng đã chính thức có mặt trên nên tảng PC nhằm thỏa mãn sự mong chờ từ lâu của một bộ phận đông đảo người chơi game của các nước khác. Tuy nhiên, sau vài giờ trải nghiệm tựa game, có thể rút ra một điều rằng, RDR2 trên PC thật tuyệt vời, nhưng vẫn chưa thực sự thay đổi như Rockstar đã hứa.

Những trải nghiệm đầu tiên về Red Dead Redemption 2 bản PC: Tuyệt đỉnh bom tấn - Ảnh 1.

Nhiều tùy chọn nhưng chất lượng không đổi

Tựa game đưa tới cho người chơi rất nhiều điều chỉnh linh hoạt từ góc camera, phím bấm và rất nhiều khả năng khác thông qua các thanh trượt và các tùy chọn. Với 16 tùy chọn đồ họa, 21 cài đặt trước để điều chỉnh cho phần cứng cùng một bộ tùy chọn “Nâng Cao”, chúng có thể “gây choáng” cho game thủ, đặc biệt là những người mới bắt đầu chơi game. RDR2 cũng cung cấp những tùy chọn phục vụ cho việc kết xuất hình ảnh bằng những hiệu ứng xử lý hậu kì chuyên sâu để cho ra những hình ảnh đẹp nhất. Bạn sẽ phải mất một khoảng thời gian để hiểu được các tinh chỉnh cho phù hợp với cấu hình PC của bạn, nhưng qua đó có thể thấy rằng Rockstar đã cố gắng để có thể tối ưu hóa game trên nền tảng thông dụng này.

Những trải nghiệm đầu tiên về Red Dead Redemption 2 bản PC: Tuyệt đỉnh bom tấn - Ảnh 2.

Nhưng còn chất lượng thực sự thì sao? Phỏng vấn với một kĩ sư phần cứng, anh cho hay: “Cả hai phiên bản trên PS4 và PC đều như nhau. Đồ họa của game ở mức Medium tương đương với GTA 5 ở mức cao nhất. Sự khác biệt về độ trung thực của hình ảnh giữa mức Medium và High không phải là lớn, và khoảng các này cũng rất nhỏ nếu so sánh giữa mức High và Ultra”. Nhìn chung, với một PC cấu hình ổn, game có thể giữ ở mức 60fps đến 90fps và sẽ bị sụt giảm đôi chút trong các đoạn cutscene, các phân cảnh nhiều kí tự và ở nơi mà hiệu ứng thời tiết được kết xuất nhiều hơn. Một giải pháp để giữ được fps là tắt đi môt số tính năng xử lý về mặt ánh sáng dù sẽ đưa chất lượng điểm ảnh về mức trung bình, song cũng ít ai có thể phân biệt được các mức đồ họa bởi vì chúng đều trông rất đẹp.

Những trải nghiệm đầu tiên về Red Dead Redemption 2 bản PC: Tuyệt đỉnh bom tấn - Ảnh 3.

Góc nhìn thứ nhất

Việc sử dụng chuột để điều khiển nhân vật đưa tới cho người chơi nhiều cảm xúc của một cao bồi thực sự, đặc biệt là khi game đưa người chơi vào góc nhìn thứ nhất. Thêm vào đó, trải nghiệm ngắm bằng chuột rất mượt mà và nhạy bén, giúp cho những pha bắn súng trở nên chính xác hơn, dù chế độ ngắm tự động có thể làm cho những trải nghiệm này trở nên nhàm chán khi gần như họ không thể vận dụng được những phản xạ và kỹ năng của mình vào tựa game.

Những trải nghiệm đầu tiên về Red Dead Redemption 2 bản PC: Tuyệt đỉnh bom tấn - Ảnh 4.

Phong cảnh hùng vĩ

Nói theo cách khác RDR2 gói gọn trong mình tất cả những gì đẹp nhất mà thiên nhiên Hoa Kì có được vào trong một không gian tương đối nhỏ mà không làm mất đi tính quy mô của nó, từ các khung cảnh đồ sộ đến những chi tiết nhỏ nhất. Bản đồ kéo dài trên nhiều loại địa hình và luôn có sự tiến triển theo tự nhiên cả về mặt địa lý và màu sắc. Do vậy mà chức năng chụp ảnh cũng được Rockstar đầu tư mạnh mẽ với chỉ một nút F6 sẽ mở một bầu trời các thiết lập về góc nhìn, màu sắc, độ sáng và còn nhiều thứ không những thế.

Những trải nghiệm đầu tiên về Red Dead Redemption 2 bản PC: Tuyệt đỉnh bom tấn - Ảnh 5.

Cốt truyện đỉnh cao

RDR2 đưa người chơi trở lại với thời kì công nghiệp hóa của miền tây hoang dã. Đó là thời điểm mà các băng nhóm đều bị truy quét, và sự công nghiệp hóa cùng chủ nghĩa tư bản đã hạ thấp vai trò của con người chỉ còn là một dạng tài nguyên đặc biệt. Người bản địa thì bị xua đuổi, còn thiên nhiên dần bị tàn phá cho mục đích công nghiệp và điều này đẩy băng đảng của Morgan hoặc phải chạy trốn, đồng hóa hoặc phải kháng lại một cách dữ dội.

Những trải nghiệm đầu tiên về Red Dead Redemption 2 bản PC: Tuyệt đỉnh bom tấn - Ảnh 6.

Với RDR2, Rockstar đưa tới cho người chơi một cảm giác mang tính chân thực của một tiểu thuyết lịch sử hơn là những sắc thái màu mè như trong GTA. Cốt truyện của RDR2 rất chặt chẽ và cũng rất dài, lấy tâm điểm vào Arthur Morgan song song với ưu tiên về mặt phát triển nhân vật hơn là yếu tố động thái. Thêm vào đó mỗi nhân vật trong game đều có cho mình một tính cách và tiểu sử riêng đan xen vào nhau và chúng được làm nổi bật hơn khi thời gian thay đổi và luật phát đặt chân lên mảnh dất này.

Thiết kế màn chơi giới hạn

Quả thực đây vốn là điểm yếu của RDR2 bởi tính cứng nhắc của các nhiệm vụ khi người chơi thực hiện khi người chơi chỉ cần chọn điểm đến, đi dạo và nói chuyện, thực hiện các cuộc bắn súng và trở về. Bất kì các sai lầm nào đều có thể khiến người chơi quay trở về vạch xuất phát, và sẽ không có bất kì đường tắt hay cách chơi của riêng bạn để có thể giải quyết các nhiệm vụ trong game.

Những trải nghiệm đầu tiên về Red Dead Redemption 2 bản PC: Tuyệt đỉnh bom tấn - Ảnh 7.

Thêm vào đó, gameplay không có nhiều yếu tố để thúc đẩy người chơi tự khám phá thế giới theo chính mình ngoại trừ việc bám sát theo các nhiệm vụ cốt truyện của Morgan. Điều này làm game mất đi giá trị chơi lại vì tính hấp dẫn của các nhiệm vụ khi chơi lần thứ hai đã tan biến và các yếu tố cần thiết để tiến hành nhiệm vụ đều bị sắp đặt, khiến game trở nên mất tự nhiên. Với nhiều người chơi, họ mong muốn Rockstar nếu có thể xây dựng một kịch bản chặt chẽ, thì cũng nên cho người chơi được quyền “ngọ nguậy” trong không gian đó để thực sự là một tay súng cừ khôi.

Kỳ vọng vào Red Dead Online

Nếu không thể được tự do như phần chơi cốt truyện, người chơi rất có thể tự do làm cái gi mình thích trong Red Dead Online (RDO). Đó là một thế giới hoang dã nơi bạn không chỉ hoàn thành các nhiệm vụ để kiếm về chút tiền mà còn có thể tự do làm điều mình thích như lang thang hay gây bạo loạn trong niềm vui thích của mình.

Những trải nghiệm đầu tiên về Red Dead Redemption 2 bản PC: Tuyệt đỉnh bom tấn - Ảnh 8.

Bạn cũng có thể gặp gỡ những người bạn của mình, trú ẩn trong các lán trại dưới một trời bão tuyết. Cả đội sẽ cùng nhau hâm nóng café, nấu thịt và cũng nhau đối thoại về những trải nghiệm game của mình. Đây thực sự là một khoảnh khắc vô định tuyệt vời mà ít tựa game nào có thể làm được. Tất nhiên hầu hết các tương tác trong chế độ này là bạo lực, nhưng điều đó lại làm nổi bật lên những khoảnh khắc ấm áp như vậy.

6 game thủ bị cảnh sát bắt giữ vì nghi ngờ bán độ

Nguồn: GameK