Những giới hạn của ống kính tele trên mobile thông minh

Ống kính tele trên điện thoại phù hợp với chụp chân dung nhưng hầu hết không có zoom quang học vì hạn chế về phần cứng.

Năm 2016, việc sở hữu nhiều camera là điều xa lạ đối với điện thoại cảm ứng thông minh. Đến 2019, mobile thông minh có từ hai camera trở lên lại trở thành xu hướng đối với những hãng sản xuất như Apple, Samsung, LG hay Huawei. Tuy vậy, không phải nâng cấp nào cũng khiến trải nghiệm chụp ảnh của người dùng được cải thiện.

Ví dụ camera monochrome giúp thu sáng tốt hơn nhưng chỉ chụp được ảnh đen trắng, ống kính góc rộng giúp cải thiện trường ảnh nhưng phần nào làm biến dạng vật thể. Trong khi đó, ống kính tele, tính năng được Apple trang bị rộng rãi cho các thiết bị từ thế hệ iPhone 7 Plus đến gần nhất là iPhone 11 Pro và Pro Max, được cho là đem lại đa tác dụng nhưng cũng có điểm không hoàn hảo.

Dưới đây là những điều cần biết và giới hạn của ống kính tele trên mobile thông minh.

Tác dụng của ống kính tele

Ống kính tele trên smartphone của Huawei.

Ống kính tele trên mobile thông minh của Huawei.

Ống kính tele giúp người dùng zoom vào vật thể nhưng không làm giảm chất lượng hình ảnh như các tính năng zoom hiện đại số. Nhiều mobile thông minh hiện nay cho phép zoom ảnh ở mức 2x, 3x thậm chí 5x như Huawei P30 Pro mà vẫn đem lại chất lượng chụp tốt. Không chỉ có thế, ống tele có góc hẹp, không làm biến dạng vật thể và loại bỏ các yếu tố gây phân tán nội dung chính nên phù hợp với mục tiêu chụp chân dụng. Tuy vậy, ống tele vẫn có những giới hạn nhất định mà nhiều người dùng chưa phát hiện.

Hầu hết ống tele trên điện thoại không zoom quang học được

Ống kính được chia làm hai loại: zoom (đa tiêu cự) và prime (một tiêu cự). Các ống kính zoom có tác dụng di chuyển để phóng to vật thể khi chụp ảnh, gọi là zoom quang học. Trong khi đó, lens prime thì không zoom quang học được.

Theo Phone Arena, hầu hết camera trên mobile thông minh hiện tại sử dụng ống tele một tiêu cự bởi chúng nhỏ và dễ sản xuất hơn. Tất nhiên, các ống tele tích hợp trên điện thoại vẫn zoom được nhưng bị hạn chế.

Nguồn tin cho biết một chiếc điện thoại dù có được trang bị ống tele nhưng chỉ zoom quang học được 2x thì vô nghĩa bởi việc zoom từ khoảng 1x đến 1,9x đều có thể hoàn thành được bởi zoom hiện đại số. Chỉ từ 2x trở lên, việc zoom mới tận dụng được hết thế mạnh của ống kính tele.

Hầu hết các máy chỉ có zoom quang học khoảng 2x.

Hầu hết các máy chỉ có zoom quang học khoảng 2x.

Ống tele hoạt động không tốt trong môi trường thiếu sáng

Trong tất cả trường hợp, cảm biến camera càng lớn thì chất lượng hình ảnh càng tốt bởi nó có diện tích thu sáng lớn, đem lại độ chi tiết cao và ít bị nhiễu. Tuy vậy, ống kính tele trên mobile thông minh thường sử dụng cảm biến nhỏ, có nghĩa rằng thu được ít sáng và ảnh dễ bị nhiễu hơn. Các hãng sản xuất buộc phải sử dụng cảm biến nhỏ trên điện thoại để giảm thiểu việc ống kính không bị nhô ra quá nhiều, ảnh hưởng đến thiết kế chung của thiết bị.

Vì những lý do này, ống kính tele trên điên thoại hiếm khi hoạt động tốt trong môi trường thiếu sáng. Nếu mobile thông minh phát hiện ánh sáng trong khung hình không đạt đúng chuẩn, nó sẽ không dùng ống kính tele để zoom quang vào vật thể mà dùng camera chính để zoom hiện đại số. Kết quả thu được là những bức ảnh mờ nhạt.

Ảnh chụp bởi ống kính tele.

Ảnh chụp bởi ống kính tele.

Ống kính tele không thể zoom quá cận

Biên tập viên Nick Todorovo cho biết anh từng dùng iPhone 7 Plus để chụp ảnh giọt mưa đọng trên cánh hoa. Khi zoom 2x, anh nghĩ ảnh thu được từ ống kính tele sẽ tạo ra chi tiết hơn nhưng kết quả thu được lại không như kỳ vọng.

“Trong khi camera thường trên mobile thông minh có thể zoom từ khoảng cách gần nhất là 8 cm thì ống tele trên điện thoại phải đặt ở khoảng cách tối thiểu từ 30 cm đến 60 cm. Nếu để điện thoại quá gần vật thể, điện thoại sẽ tự chuyển sang chế độ zoom số trên camera chính thay vì sử dụng ống tele. Một lần nữa, điện thoại của bạn sẽ không thông báo bất cứ điều gì về việc nó đang không dùng ống tele để chụp hình”, anh viết.

Chỉnh zoom trên iPhone.

Chỉnh zoom trên iPhone.

Ống kính tele vẫn là tính năng đáng giá

Biên tập viên của Phone Arena cho rằng mặc dù sở hữu nhiều điểm yếu nhưng ống kính tele vẫn là trang bị cần thiết bởi nó mở ra nhiều tính năng về nhiếp ảnh cho mobile thông minh hiện đại. Tuy vậy, người dùng vẫn cần phải biết những giới hạn của loại ống kính này để không bị các loại quảng cáo mập mờ khiến mình bị lầm tưởng về khả năng thực của phần cứng.

Ống kính tele trên điện thoại phù hợp với chụp chân dung nhưng hầu hết không có zoom quang học vì hạn chế về phần cứng.

Đức Trí


Nguồn:vnexpress