Những đồ vật tưởng chừng đã lỗi thời, nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi ở nhiều địa điểm

Máy nhắn tin

Những đồ vật tưởng chừng đã lỗi thời, nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi - Ảnh 1.

Chúng tựa như các máy thu radio cỡ nhỏ mà chúng ta có thể mang theo mình. Mỗi người dùng một mã cá nhân mà người khác có thể trích dẫn nếu họ muốn gửi tin nhắn cho bạn.

Hiện tại, hơn 10% số máy nhắn tin còn lại của các nước khác đang được sử dụng bởi 130.000 nhân viên của Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) ở Vương quốc Anh. Một nghiên cứu từ năm 2017 cho biết 80% bệnh viên ở quốc gia này vẫn đang sử dụng chúng.

Những đồ vật tưởng chừng đã lỗi thời, nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi - Ảnh 2.

Một nguyên nhân khiến chúng vẫn khá rất được quan tâm ở các bệnh viện tại Anh vì chúng có thể tiếp nhận tin nhắn mọi lúc: Một số phòng bệnh được gia công để chứa tia X, đồng thời cũng chặn cả sóng điện thoại. Tuy nhiên, tín hiệu vô tuyến của mát nhắn tin vẫn hoạt động tốt. Chúng cũng rất nhanh và hữu ích trong các trường hợp khẩn cấp.

Nhưng máy nhắn tin sắp trở thành một vật dụng thuộc về quá khứ: Chúng sẽ không còn được sử dụng bởi NHS vào năm 2021 và bị thay thế bởi một hệ thống nhắn tin khác.

Séc

Có thể mô tả séc như một cuốn sách bao gồm các trang giấy mà ngân hàng đưa cho bạn. Chúng ta cũng có thể xé một tờ séc, viết ra một con số (ít hơn hoặc bằng số tiền trong tài khoản của bạn) và đưa cho một ai đó, sau đó họ có thể đưa nó cho ngân hàng của họ để rút tiền.

Ngày nay, séc vẫn được sử dụng rộng rãi, dù độ phố biến của chúng không còn được như trước. Ở Mỹ, nơi các cửa hàng không chấp nhận thanh toán bằng thẻ và một số chủ nhà thường yêu cầu tiền thuê nhà được thanh toán bằng séc, thì trung bình, mỗi hộ dân cư viết khoảng 7,1 séc/tháng trong năm 2015.

Những đồ vật tưởng chừng đã lỗi thời, nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi - Ảnh 3.

Sổ séc đáng ra đã biến mất ở Anh vào năm 2018, nhưng kế hoạch này sau đó đã bị loại bỏ, vì không có lựa chọn thay thế khả thi nào cho tất cả những người lớn tuổi (hầu hết người dùng séc ở Anh đều trên 65 tuổi).

Theo UK Finance, hiệp hội thương mại của ngành ngân hàng ở Vương quốc Anh, séc chỉ chiếm 0,9% tổng các khoản thanh toán của quốc gia này trong năm 2018, nhưng tổng mức vốn của loại giao dịch này vẫn lên tới 550 tỷ USD.

Séc đã mất dần vị thế ở Anh (giảm 75% chỉ sau 10 năm), nhưng ngành tài chính của quốc gia này vẫn dự kiến rằng sẽ có 135 triệu thanh toán được thực hiện bằng séc vào năm 2028. Trong khi đó, một số quốc gia khác như Hà Lan, Namibia và Đan Mạch đã loại bỏ séc.

Băng cát-xét

Những đồ vật tưởng chừng đã lỗi thời, nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi - Ảnh 4.

Những chiếc băng hình chữ nhật nhỏ không chỉ chứa băng từ mà còn cả tuổi thơ của không ít người. Trên cuộn băng đó, chúng ta có thể tìm thấy các bài hát của những biểu tượng âm nhạc như Madonna và Prince…Thậm chí chúng ta có thể tự thu âm những bài hát của mình.

Cho những chiếc băng cát-xét vào một máy đọc cát-xét – có thể là một chiếc Sony Walkman hoặc bộ âm thanh trên những chiếc ô tô cổ, những bài hát yêu thích của bạn sẽ vang lên, nhưng đừng trông chờ được tận hưởng chất lượng âm thanh tuyệt vời.

Vậy tại sao chúng vẫn tiếp tục tồn tại? Thực tế là băng cát-xét đang trở nên phổ biến hơn, giống như thể chúng đang trải qua thời kỳ Phục Hưng nhỏ của riêng mình vậy. Ít nhất là ở Anh. Tại quốc gia này, doanh số bán băng cát-xét đang ở mức cao nhất trong hơn 10 năm qua.

Hơn 35.000 chiếc đã được bán chỉ trong vòng 7 tháng đầu năm nay, theo ngành công nghiệp ghi âm ở Anh (BPI). Số lượng này có vẻ không nhiều, nhưng nó đánh dấu năm thứ 7 liên tiếp, doanh số của băng cát-xét đã tăng lên. Tương tự, ở Mỹ, theo Nielsen music, số lượng băng cát-xét được chào bàn đã tăng 23% trong năm 2018 so với 1 năm vừa qua.

Những đồ vật tưởng chừng đã lỗi thời, nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi - Ảnh 5.

Lý do mà một số chủ cửa hàng đưa ra là khách hàng đang hoài niệm quá khứ, muốn thưởng thức âm nhạc một cách chậm rãi hơn. Thêm vào đó, nó dễ mang theo người hơn là đĩa than. Thậm chí, một loạt các nghệ sĩ hiện đại đã chọn phát hành âm nhạc của họ dưới dạng băng cát-xét trong đó có thể kể đến Billie Eilish, Kylie Minogue và Lewis Capaldi.

Tamagotchi – Máy nuôi gà ảo

Những đồ vật tưởng chừng đã lỗi thời, nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi - Ảnh 6.

Chúng là những thú cưng điện tử nở ra từ một quả trứng mà bạn phải chăm sóc. Tamagotchi lần đầu ra mắt vào năm 1996 tại Nhật Bản và trở nên phổ biến trên toàn thị trường quốc tế. Trong vài năm đầu tiên, hơn 40 triệu máy đã được chào bàn. Từ năm 2010 đến 2017, tuy doanh số đã chững lại, nhưng vẫn có 6 triệu máy mới được đưa tới tay quý khách hàng.

Năm ngoái, một thế hệ Tamagotchi hoàn toàn mới đã được phát hành. Man hình pixel màu xám cơ bản của những năm 90s đã được thay thế bằng màn hình màu. Các Tamagotchi mới khi chạm vào nhau và trao đổi dữ liệu, có thể kết hôn và sinh sản.

Máy fax

Máy fax giống như một máy in cồng kềnh và tạo ra âm thanh như một động cơ hơi nước. Một số dòng cũ có thể bao gồm điện thoại kèm theo. Chúng hoạt động bằng cách quét một tài liệu và chuyển nó thành tín hiệu, gửi đi theo đường dây điện thoại tới một máy fax khác. Chiếc máy thứ hai này sau đó sao chép tài liệu và in ra.

Những đồ vật tưởng chừng đã lỗi thời, nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi - Ảnh 7.

Máy fax vẫn còn có thêm tới ngày nay là do các doanh nghiệp, ngành y tế và những đơn vị chính phủ không chịu cập nhật công nghệ mới. Ví dụ, NHS của Vương quốc Anh được cho là khách hàng mua máy fax lớn nhất thế giới. Cơ quan này phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ lỗi thời này đến mức năm ngoái, NHS đã bị cấm mua máy fax hoàn toàn. Sau đó, chính phủ đã yêu cầu họ loại bó chúng vào tháng 3/2020.

Trong khi đó, máy fax vẫn được sử dụng rộng rãi ở một số quốc gia bao gồm Mỹ, Đức, Israel và Nhật Bản. Hàng triệu trang fax vẫn được gửi đi mỗi ngày. Theo Jonathan Coopersmith, giáo sư viết về lịch sử của máy fax, đối với nhiều người già, nhiều người không cảm thấy thoải mái với mày tính, fax dễ dàng hơn nhiều, ít tốn kém và quen thuộc hơn.

21 vật nhỏ nhắn nhưng sẽ có thể sẽ ‘cứu cánh’ bạn trong lúc đi chụp ảnh

Nguồn: genk