Những điều mong đợi từ chiếc điện thoại của năm 2020

Ảnh minh họa: Internet

Vào thời điểm hiện tại của năm 2019, doanh số mobi thông minh đình trệ, các mẫu điện thoại không có nhiều thay đổi và không ai chắc chắn liệu các cuộc cách mạng điện thoại 5G và mobi thông minh gập có thành hiện thực hay không. Dù vậy, vào những ngày đầu tiên của năm 2020, với sự ra đời của các thiết bị như Galaxy S11 và Huawei P40 Pro, một số lời hứa của năm trước có thể thực hiện.

Năm 2019 đã đưa đến cho chúng ta những chiếc điện thoại mang dấu tích lịch sử như mobi thông minh gập Samsung Galaxy Fold, Huawei Mate X và Motorola Razr. Một số công nghệ quan trọng khác bao gồm pin được sạc nhanh hơn và sử dụng lâu hơn, nền tảng sử dụng hỗ trợ các trợ lý ảo ngày càng thông minh hơn. Camera di động sử dụng cảm biến mới và cải thiện chụp ảnh, từ công nghệ zoom kính tiềm vọng đến chụp ảnh thiên văn trong Pixel 4.

Trong khoảng thời gian dài, chúng ta sẽ thấy các đặc điểm này được tăng cường và đạt được các kỹ thuật mới, máy ảnh với vô số megapixel, điện thoại có pin và màn hình cực lớn giúp bạn có đồ họa mượt mà hơn và 5G sẽ được tích hợp trong nhiều mẫu điện thoại hơn.

Dưới đây là 5 điều mong đợi nhất trên mobi thông minh 2020:

Tích hợp 5G trở thành xu hướng chủ đạo

Mạng 5G chính thức triển khai vào năm 2019 và có một số ít mẫu điện thoại mới hỗ trợ. Hầu hết là biến thể của các mẫu điện thoại cao cấp nhưng với cái giá cao hơn trong khi đó các mạng 5G đang bị hạn chế vùng phủ sóng.

Tháng 9/2019 vừa qua, Samsung cho biết họ đã bán được 2 triệu điện thoại 5G tại quê nhà Hàn Quốc và một số thương hiệu ra đời các điện thoại 5G rẻ hơn như Xiaomi Mi 9 Pro giá 520 USD. Nhưng về tổng thể, chưa có điều gì đáng bàn, đặc biệt là vì các chip bên trong chưa thực sự hiệu quả và có xu hướng tiêu tốn quá nhiều pin khi bạn sử dụng kết nối 5G. Ngoài ra, chúng có xu hướng quá nóng khi hay nắng nóng, vì vậy cần tắt kết nối 5G để không vượt ngưỡng an toàn.

Dù có nhiều nỗ lực trong năm 2019, 5G còn chưa được như kỳ vọng. Ở tất cả các nước nơi các nhà mạng đang xây dựng mạng 5G, hy vọng mọi điện thoại cao cấp đều tích hợp 5G hoặc có biến thể của 5G. Ví dụ, Galaxy S11 của Samsung có thể là 1 trong những sản phẩm đầu tiên mang 5G đến với nhiều người hơn.

Khi mạng 5G trở nên phổ biến hơn, điện thoại có thể truy cập tốc độ dữ liệu cao hơn đáng kể và dịch vụ đáp ứng nhanh hơn. Điều đó đồng nghĩa chúng ta cũng có thể tải xuống nhanh chóng các tệp lớn, như các chương trình Netflix để xem ngoại tuyến; gọi video thông suốt; đồ họa đẹp mắt khi phát trực tuyến các trò chơi thời gian thực và vận hành thực tế ảo tăng cường (AR); khả năng đáp ứng nhanh và chính xác giúp cho việc chơi game mượt hơn.

Mobi thông minh gập phổ biến hơn

Nếu năm 2019 là năm chứng kiến những chiếc điện thoại gập xây dựng thương hiệu, năm 2020 sẽ xác định xem chúng là tương lai di động hay mánh lới quảng cáo bị lãng quên như màn hình 3D.

Samsung, Motorola và Huawei đã ra mắt những thiết bị dạng này và đều có cấu tạo riêng. Samsung Galaxy Fold sử dụng thiết kế như một cuốn sách mở ra thành chiếc máy tính bảng. Huawei Mate X thậm chí là có một màn hình lớn bao quanh bên ngoài thiết bị, có thể được sử dụng theo ba cách khác nhau trong khi đó Motorola Razr là một chiếc điện thoại nhỏ lật lên theo chiều dọc để lộ màn hình cao, hẹp bên trong.

Mobi thông minh gập muốn mang tới màn hình lớn hơn trong một thân máy nhỏ hơn. Vào năm 2019, giá của chúng khá đắt đỏ với 1.500 USD cho Motorola Razr, 2.000 USD cho Galaxy Fold và khoảng 2.400 USD cho Mate X. Chúng đắt hơn ít nhất 50% so với số tiền bạn chi cho một chiếc điện thoại cao cấp, chẳng hạn iPhone 11 Pro giá 1.000 USD. Màn hình mobi thông minh gập được làm bằng nhựa, dễ vỡ hơn kính, dễ bị trầy xước và hư hại từ các tác động trực tiếp.

Fold, Razr và Mate X sẽ có nhiều “bạn bè” hơn trong năm 2020 và các năm sau vì các hãng sản xuất như LG, Xiaomi và TCL đã lên tiếng về việc thử nghiệm các thiết kế gập. Tin đồn cũng cho thấy Samsung đang sẽ ra mắt Galaxy Fold 2 vào tháng 8/2020.

Nguồn: ictnews