Những công nghệ bị Apple ‘khai tử’

Apple từng khiến nhiều công nghệ phổ biến trở nên lỗi thời, như đĩa mềm, cổng cắm tai nghe…

CNN nhận định, những thay đổi về phần cứng của Apple phần lớn nhằm cải thiện hiệu suất, bổ sung tính năng, giảm kích thước sản phẩm hoặc giải thoát thiết bị khỏi mớ dây nối hỗn độn. Nhưng trong một số trường hợp, Apple đã thúc đẩy các tiêu chuẩn công nghệ theo hướng đi mới.

iPhone không dây

Đế sạc không dây của Apple hỗ trợ cho iPhone 8 trở lên. Ảnh: Apple.

Đế sạc không dây của Apple hỗ trợ cho iPhone 8 trở lên. Ảnh: Apple.

Đầu tháng 12/2019, Ming Chi Kuo, nhà phân tích của TF International Securities dự đoán, Apple sẽ loại bỏ cổng Lightning trên iPhone cao cấp năm 2021. Theo Kuo, không cổng kết nối chính là đặc điểm phân biệt giữa iPhone giá rẻ và iPhone cao cấp, đồng thời giúp công ty gia tăng lệch giá.

Tuy nhiên, tốc độ sạc không dây chậm hơn sạc truyền thống. Dan Ive, nhà phân tích của Wedbush Securities, tin rằng sạc dây 18W là ưu điểm lớn trên iPhone 11 vì cho phép người dùng nạp năng lượng cho thiết bị trong không quá lâu, trong khi sạc không dây nhanh nhất cũng chỉ có công suất 7,5W.

Thách thức của Apple là thuyết phục người dùng bỏ tai nghe và sạc dây sẵn có để mua bộ phụ kiện mới. Hơn nữa, nhiều ôtô hỗ trợ CarPlay, công nghệ của Apple cho phép các ứng dụng như Apple Maps hay Apple Music hoạt động trên xe, yêu cầu người dùng kết nối iPhone bằng dây.

Ổ đĩa mềm và đĩa CD

iMac 1998 là mẫu máy tính đầu tiên loại bỏ ổ đĩa mềm. Ảnh: Digital Trends.

iMac 1998 là mẫu máy tính đầu tiên loại bỏ ổ đĩa mềm. Ảnh: Digital Trends.

Trên phiên bản iMac ra mắt năm 1998, Apple đã loại bỏ ổ đĩa mềm và chỉ để lại ổ đọc/ghi đĩa CD. Sau đó 10 năm, Apple đã khai tử ổ đĩa CD trên tất cả máy tính và máy tính xách tay.

Sạc MagSafe

Sạc MagSafe phổ biến trên MacBook trước năm 2015. Ảnh: Apple.

Sạc MagSafe phổ biến trên MacBook trước năm 2015. Ảnh: Apple.

Sạc MagSafe độc quyền đã biến mất khỏi dòng máy tính xách tay của Apple kể từ năm 2015, bắt đầu với MacBook Air 2015 và MacBook Pro 2016. Quyết định này gây tranh cãi bởi nếu người dùng vấp vào dây nói, bộ sạc từ tính sẽ dễ dàng ngắt kết nối, thay vì kéo máy tính rơi xuống đất.

Không chỉ có vậy, các mẫu MacBook mới cũng không có cổng USB truyền thống. Bằng việc thay thế cổng kết nối USB và cổng sạc MagSafe bằng hai cổng USB chuẩn C (theo giao thức Thunderbolt 3), Apple đã thiết kế những mẫu máy tính mỏng nhẹ hơn. Tuy nhiên, người dùng phải đầu tư bộ chuyển đổi để có thể kết nối laptop với thiết bị ngoại vi dùng cổng USB.

Sạc 30-pin

Sạc 30-pin từng phổ biến trên iPhone, iPad và iPod trong một thập kỷ. Ảnh: Apple.

Sạc 30-pin từng phổ biến trên iPhone, iPad và iPod trong một thập kỷ. Ảnh: Apple.

Vào năm 2012, Apple đã chuyển từ cổng sạc 30-pin cỡ lớn dùng trên iPhone, iPad và iPod trong một thập kỷ, sang cổng Lightning. Tuy nhiên, cổng Lightning cũng dần biến mất trên các sản phẩm của doanh nghiệp.

Giắc cắm tai nghe

Quyết định loại bỏ giắc cắm tai nghe của Apple được cho là dọn đường cho sự ra mắt của AirPods. Ảnh: Apple.

Quyết định loại bỏ giắc cắm tai nghe của Apple được cho là dọn đường cho sự lo ra của AirPods. Ảnh: Apple.

Năm 2016, Apple đã khai tử giắc cắm tai nghe trên iPhone 7 và iPhone 7 Plus, thay thế bằng cổng USB chuẩn C duy nhất cho tai nghe và sạc. Qua đó, người dùng iPhone mới phải mua tai nghe blutooth AirPods hoặc bộ chuyển đổi.

Ngoài ra, công ty cũng thay phím Home vật lý ở mặt trước bằng phím ảo với tính năng phản hồi rung để mô phỏng cảm giác nhấn phím trên dòng iPhone 7. Phím Home đã biến mất hoàn toàn trên iPhone X vào năm 2017.

Touch ID

FaceID được đánh giá là an toàn hơn nhiều so với TouchID. Ảnh: Parrently Apple.

FaceID được nhìn nhận là an toàn hơn nhiều so với TouchID. Ảnh: Patently Apple.

Thực tế, Apple đã phải đối diện với lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật khi giới thiệu cảm biến vân tay Touch ID vào năm 2013. Đây được cho là một trong lý do thôi thúc công ty nâng cấp công nghệ bảo mật sinh trắc học, thay TouchID bằng FaceID vào năm 2017. Khi iPhone X ra mắt, Apple tuyên bố FaceID an toàn hơn đáng kể so với TouchID. Tỷ lệ nhận dạng sai của FaceID chỉ còn 1/1.000.000 so với TouchID là 1/50.000.

Bàn phím cánh bướm

Apple từng bị chỉ trích vì cơ chế phím cánh bướm kém bền. Ảnh: iFixit

Apple từng bị chỉ trích vì cơ chế phím cánh bướm kém bền. Ảnh: iFixit.

Năm 2015, Apple giới thiệu MacBook Air tích hợp bàn phím cánh bướm mới thay cho cơ chế phím cắt kéo cũ để giúp máy tính xách tay trở nên mỏng hơn, đồng thời không cần có người dùng phải gõ quá mạnh.

Tuy nhiên, bàn phím cánh bướm vẫn không được người dùng đón nhận, kể cả sau hai lần thiết kế lại. Kết cấu với khớp nối duy nhất ở trung tâm để lộ ra khoảng trống hút bụi bẩn và vụn thức ăn. Hơn nữa, thiết kế mỏng với hành trình phím ngắn khiến một hạt bụi nhỏ cũng đủ làm kẹt phím. Sự cố phổ biến đến mức Apple phải triển khai chương trình thay thế bàn phím miễn phí trong bốn năm cho tất cả MacBook.

Vào tháng 11/2019, công ty đã trình làng mẫu MacBook Pro 16 inch dùng bàn phím cắt kéo cải tiến. Trước đó, nhà phân tích Ming Chi Kuo dự đoán, các mẫu MacBook 2020 của Apple sẽ trở lại cơ chế phím này.

Công nghệ đầu tiên bị Apple khai tử

Bàn phím máy tính Macintosh đầu tiên không có bốn phím mũi tên điều hướng. Ảnh: Old Computer.

Bàn phím máy tính Macintosh đầu tiên không có bốn phím mũi tên điều hướng. Ảnh: Old Computer.

Theo CNN, Apple bắt đầu thói quen loại bỏ các công nghệ phổ biến trên mẫu máy tính Macintosh năm 1985. Khác với Apple 1 và Apple 2, bàn phím của Macintosh không tích hợp các phím mũi tên để giúp người dùng làm quen với thao tác sử dụng chuột. Tuy nhiên, người dùng cần cả phím mũi tên và chuột nên công ty đã khôi phục bàn phím thông thường kể từ đó.

Việt Anh (theo CNN)

Bình chọn Tech AwardsNhận giải thưởng40 triệu đồng


Nguồn:vnexpress