Những “chú ngựa ô” trên thị trường điện thoại thông minh Việt Nam

Thị trường điện thoại thông minh Việt Nam nhiều năm qua không có nhiều chuyển biến đáng kể, tuy nhiên vài tháng gần đây đã có những dấu hiệu thay đổi. Trong đó, những cái tên như Xiaomi, Realme, Vivo, hay cả Huawei bắt đầu lên tiếng, có thể hứa hẹn những xáo trộn nhất định.

Cái tên đáng kể nhất chính là Xiaomi. Theo thống kê GfK, tháng 9/2019 hãng này lần đầu đạt mốc 10,7% thị phần, gần gấp đôi Apple để giành vị trí thứ 3 toàn thị trường. Trong vòng 1 năm trở lại đây, Apple chưa từng đạt được mốc trên 10% lượng điện thoại thông minh bán ra tại Việt Nam.

Xét từng tháng, đã 3 tháng liên tiếp (7-8-9/2019) Xiaomi vượt mặt Apple để chỉ xếp sau Samsung, Oppo trên bản đồ điện thoại thông minh Việt.

Khách trải nghiệm điện thoại thông minh tại một cửa hàng Mi Store. Ảnh: Hải Đăng

Từ tháng 10 năm ngoái, Xiaomi chỉ chiếm 3,9% thị phần, sau đó tăng dần lên vào tháng 5 năm nay, và tăng đột biến vào tháng 10 để chiếm thị phần hiếm hãng nhỏ nào làm được nhiều năm gần đây.

Tuy vậy, nhìn vào quá khứ, Xiaomi thường có thị phần tốt từ tháng 5-tháng 10, sau đó giảm xuống. Nếu theo đúng chu kỳ này, tháng 10 năm nay có thể Xiaomi sẽ không còn tăng trưởng mạnh như các tháng trước. Tuy nhiên thành tích của “chú ngựa ô” này thực sự ấn tượng.

Trong các thương hiệu điện thoại thông minh tăng trưởng tại Việt Nam, ấn tượng nhất có lẽ là Realme. Từ một nhãn hàng cực kỳ non trẻ, thị phần bằng 0, hãng đã đạt được hơn 5% thị phần liên tiếp hai tháng 6, tháng 7 năm nay và được xếp hạng trong TOP 5, đứng sau Samsung, Oppo, Xiaomi, Apple.

Nhân viên đang giới thiệu dòng điện thoại Realme 5 cho doanh nghiệp.

Phải đến tháng 11 năm ngoái GfK mới đưa Realme vào bảng thị phần điện thoại thông minh Việt Nam. Giai đoạn đó, Realme có được khoảng 1-3% thị phần, không đáng kể. Tuy nhiên thương hiệu này bắt đầu tăng thị phần từ tháng 4/2019, sau đó đạt được 5,4% và 5,2% trong hai tháng 6, tháng 7. Như vậy chưa tròn 1 năm có mặt, Realme đã được xếp hạng trong TOP 5 các thương hiệu điện thoại thông minh tại Việt Nam, điều có lẽ chưa nhãn nào làm được.

Nguồn: ictnews