Nhiều ứng dụng cho trẻ em chứa mã độc

Hàng chục ứng dụng dành cho trẻ em trên Google Play bị phát hiện chứa mã độc Tekya.

Công ty bảo mật Check Point đã phát hiện ra một họ mã độc mới, được cài cắm trên ít nhất 56 ứng dụng ở Google Play, trong đó có 24 ứng dụng dành cho trẻ em. Mã độc thuộc họ “Tekya”, được tạo ra với mục đích “bắt chước” hành vi của người dùng và gian lận tiền quảng cáo.

Một ứng dụng cho trẻ em có chứa mã độc Tekya. Ảnh: CheckPoint

Một ứng dụng cho trẻ em có chứa mã độc Tekya. Ảnh: CheckPoint

Trước khi bị Google gỡ bỏ, các ứng dụng trên đã được trên một triệu lượt tải. Chúng thuộc dạng ứng dụng được trẻ em yêu thích, như các trò chơi xếp hình, câu đố, đua xe…

Khi ứng dụng được cài lên thiết bị Android, mã độc sẽ tạo ra các lượt nhấp “ảo” vào quảng cáo và thu tiền những nền tảng quảng cáo trên di động như Google AdMob, AppLovin, Facebook và Unity. Các nền tảng này vốn trả tiền dựa trên lượt bấm quảng cáo và hầu hết đều có cơ chế phát hiện gian lận. Tuy nhiên theo Check Point, mã độc Tekya có thể “bắt chước” những hành vi của người dùng để đánh lừa các bộ lọc gian lận.

Các chuyên gia bảo mật cũng cho rằng “rất đáng lo ngại” khi các mã độc này có thể vượt qua loạt hàng rào bảo vệ như VirusTotal và Google Play Protect để xuất hiện trên kho ứng dụng Google một cách công khai, đồng thời khuyên người dùng nên gỡ cài đặt các ứng dụng lạ, cập nhật thiết bị lên phiên bản hệ điều hành mới nhất để đảm bảo an toàn.

“Google Play có khoảng 3 triệu ứng dụng và hàng trăm ứng dụng mới xuất hiện mỗi ngày, vì vậy, người dùng không nên chỉ dựa vào các phương pháp bảo mật của Google để giữ an toàn”, Check Point viết.

Hồi tháng 2, họ cũng phát hiện ra hàng loạt ứng dụng chứa mã độc, thậm chí đã được cài đặt trên hơn 50 nghìn máy Android.

Quý Văn


Nguồn:vnexpress