Nhiều điện thoại Samsung tại Việt Nam bất ngờ “đột tử”

Sáng 23/5/2020, nhiều người Samsung tại thị trường Việt Nam phản ánh tình trạng điện thoại của họ bị lỗi đồng loạt.

Theo đó, khi bật máy, những chiếc điện thoại này tự động chạy thẳng vào màn hình recovery và báo lỗi. Một số người dùng còn cho biết họ không thể tắt máy đi hay khởi động lại máy được.

Một sự cố nghiêm trọng vừa xảy ra với nhiều máy điện thoại Samsung tại thị trường Việt Nam.

Sự cố nói trên diễn ra chủ yếu với dòng máy Galaxy J 2018 của Samsung, cụ thể là Galaxy J4+ và Galaxy J6+. Không những thế, một vài máy thuộc loại sản phẩm Galaxy A 2019 cũng gặp phải tình trạng tương tự.

Vì sao nhiều máy điện thoại Samsung gặp lỗi đồng loạt?

Theo anh Nguyễn Hoàng Chương – chuyên gia phần mềm của diễn đàn TekCafe, sự cố nói trên rất có chức năng đến từ lỗi xung đột của bản cập nhật phần mềm (firmware). Cụ thể hơn, đó có thể là xung đột dữ liệu về thời gian do năm nay là năm nhuận.

Việc có duy nhất một số máy và dòng máy nhất định có trục trặc nói trên là do bản ROM trong máy người dùng quá cũ hoặc do họ ít update máy, anh Chương nhận định.

Vị chuyên gia này cũng là người đã thành công trong việc root được BPhone phiên bản đầu hồi máy mới ra mắt năm 2015, bất chấp lời khẳng định không thể root được của hãng sản xuất.

Sự cố nói trên khiến một vài mẫu điện thoại Samsung bị treo ở màn hình recovery của máy. Nếu xử lý không đúng cách, người dùng có nguy cơ sẽ bị mất hết dữ liệu.

Để giải quyết vấn đề này, nếu có chút kiến thức công nghệ, người dùng có thể tự fix lỗi bằng cách sử dụng phần mềm Odin để nạp lại firmware mới nhất.

Tuy vậy, theo anh Chương: Người dùng lưu ý không xóa data khi up Odin. Để lưu lại dữ liệu, ở mục csc, người dùng chọn file home_csc. Nếu chọn sai, rất dễ “chết” máy vì phải tự tải firmware chứ không tự động.”.

“Còn một cách khác là sử dụng phần mềm smart switch nhưng nếu không khéo sẽ dễ bị mất hết dữ liệu.”, anh Chương cho biết.

Theo vị chuyên gia này, do máy đang treo ở màn hình recovery, việc hãng sản xuất hỗ trợ cập nhật phần mềm qua giao thức OTA là không thể. Bởi vậy, nếu cảm thấy không đủ tự tin để fix máy, người dùng nên đem máy tới các cơ sở sửa chữa hoặc cửa hàng bán lẻ lớn để giảm thiểu các rủi ro không cần thiết.

Một số cửa hàng cho biết hiện đã có tool fix lỗi cho dòng máy Galaxy J 2018.

Điện thoại Samsung sẽ được sửa lỗi miễn phí

Theo đại diện chuỗi bán lẻ CellphoneS, trong sáng 23/5, đơn vị này ghi nhận nhiều lượt người dùng có trục trặc đối với một số loại sản phẩm điện thoại Samsung.

Qua trao đổi với hãng sản xuất, đơn vị bán lẻ này cho biết, sự cố nói trên không xảy ra với toàn bộ điện thoại Samsung. Những mẫu máy gặp lỗi chủ yếu là ở loại sản phẩm Galaxy J cũ, cụ thể là Galaxy J 2018.

Về công tác khắc phục, đơn vị này đang tiến hành tiếp nhận những máy gặp trắc trở của cả những người đã mua hoặc chưa từng mua máy tại cửa hàng. Cửa hàng bán lẻ này ưu tiên fix lỗi cho những máy thuộc loại sản phẩm Galaxy J 2018 bởi đã có tool fix. Việc sửa chữa lỗi của dòng máy này sẽ được thực hiện hoàn toàn miễn phí.

Nguồn: ictnews