Nguyên nhân điện thoại không nhận sạc và 9 bước xử lý SIÊU NHANH

Điện thoại không nhận sạc là trường hợp thường thấy trong quá trình sử dụng điện thoại. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn dến tình trạng này, hãy cùng SunSmart tìm hiểu những nguyên nhân phổ biến nhất và cách xử lý khi gặp tình trạng này.

1. Nguyên nhân điện thoại không nhận sạc

Có nhiều lý do dẫn tới tình trạng điện thoại không nhận sạc, hai lý do thường gặp nhất đó là:

  • Nguyên nhân do phần cứng: Nguyên nhân thường gặp do trục trặc từ bộ sạc hoặc nguồn điện.
    • Ổ điện: Có thể sạc của bạn cắm chưa chặt nên nguồn điện chưa vào dẫn đến tình trạng điện thoại không nhận sạc hoặc do ổ điện bị hỏng.
    • Bộ sạc: Tình trạng hư hỏng cáp sạc, củ sạc xảy ra cũng khá phổ biến do tuổi thọ sản phẩm đã hết hoặc các tình trạng đứt dây, chập mạch.
  • Nguyên nhân phần mềm: Việc hệ ứng dụng bị lỗi hoặc quá lâu không được uplate, cũng có thể hệ ứng dụng mới uplate bị lỗi cũng có thể dẫn đến tình trạng điện thoại không nhận sạc.

2. 9 bước “VÀNG” xử lý tình trạng điện thoại không nhận sạc

Khi gặp tình trạng điện thoại không nhận sạc, bạn hãy xử lý theo thứ tự sau:

2.1. Kiểm tra tình trạng sạc bằng ứng dụng Ampere

App Ampere là ứng dụng hỗ trợ kiểm tra tốc độ sạc, bạn chỉ cần truy cập vào của hàng CH Play (trên hệ điều hành Android, hiện chưa có phiên bản ứng dụng này trên iOS).

Ứng dụng này sẽ giúp bạn kiểm tra được tốc độ sạc, từ đó có thể xác định được điện thoại có nhận sạc hay không, sạc lâu hay nhanh. Ampere sẽ hiển thị thông số đầu vào của dòng điện (cường độ, điện áp) và chúng ta cũng có thể so sánh cũng với thông số được in trên bộ sạc của mình. Qua đó biết rằng bộ sạc có đang làm việc tốt hay không.

Kiểm tra tốc độ sạc bằng ứng dụng Ampere
Kiểm tra tốc độ sạc bằng ứng dụng Ampere

2.2. Kiểm tra nguồn điện

Khi tìm hiều nguyên nhân điện thoại không nhận sạc, việc ĐẦU TIÊN – đừng bỏ qua việc kiểm tra nguồn điện. Để kiểm tra xem nguồn điện có điện hay không, bạn có thể sử dụng bút thử điện hoặc cắm một thiết bị điện khác vào nguồn, nếu thiết bị vẫn hoạt động thì lỗi không phải do nguồn điện.

Nguồn điện hỏng có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng điện thoại không nhận sạc
Nguồn điện hỏng có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng điện thoại không nhận sạc

2.3. Vệ sinh cổng sạc, cổng USB

Quá lâu không vệ sinh cổng sạc, cổng USB cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sạc không vào. Do bụi bẩn sẽ làm hạn chế bề mặt tiếp xúc điện giữa cổng sạc – bộ sạc, cáp sạc – củ sạc.

Trong trường hợp nều cổng USB bị ẩm do dính nước, hệ thống an toàn tự động sẽ ngắt kết nối điện giữa bộ sạc, gây ra hiện tượng sạc không vào điện.

LƯU Ý:

  • Không dùng đến giấy vệ sinh để tránh vụn giây bị kẹt vào khe cắm.
  • Hãy sử dụng chổi nhỏ, tăm bông để vệ sinh cổng sạc, cổng USB.

2.4. Kiểm tra cáp USB

Cáp USB bị đứt, chân cáp bị hỏng cũng là nguyên nhân dẫn đến điện thoại không nhận sạc. Khi này hãy thử thay dây cáp của bạn bằng một dây cáp khác và cắm lại để kiểm tra.

>>> Xem thêm những mẫu cáp sạc bán buôn, lẻ HOT nhất tại SunSmart

Kiểm tra cáp USB là rất cần thiết để tìm ra nguyên điện sạc pin không vào
Kiểm tra cáp USB là rất cần thiết để tìm ra nguyên điện sạc pin không vào

2.5. Kiểm tra củ sạc

Kế đến là củ sạc, phụ kiện trực tiếp tiếp nhận nguồn điện. Kiểm tra giống như là cách bạn kiểm tra cáp sạc để xác định chính xác nguyên nhân có tới từ củ sạc hay không.

>>> Xem thêm những mẫu củ sạc nhanh bán sỉ, lẻ HOT nhất tại SunSmart

2.6. Kiểm tra pin

Pin bị chai, bị hỏng do hết tuổi thọ hoặc những thói quen không tốt từ người dùng cũng sẽ khiến điện thoại sạc không vào. Hãy tiến hành kiểm tra pin của bạn ngay và thay pin mới nếu cần thiết.

Xem thêm: Pin iPhone khi nào thì nên thay? 7 triệu chứng cần lưu tâm

Nếu đã kiểm tra hết phần cứng những chưa tìm ra nguyên nhân, rất có thể lỗi pin sạc không vào điện là do phần mềm. Hãy tiếp tục kiểm tra theo các bước dưới đây:

2.7. Thử khởi động lại thiết bị

Khởi động lại thiết bị là cách làm nhanh nhất, phổ biến nhất và khá hữu hiệu. Rất nhiều lỗi về phần mềm hay hệ ứng dụng có thể khắc phục bằng cách này do đôi khi hệ thống có vấn đề nhỏ.

Hãy khởi động lại thiết bị sau đó thử cắm lại sạc để kiểm tra.

Khởi động lại điện thoại là cách làm nhanh, dễ dàng và hiệu quả
Khởi động lại điện thoại là cách làm nhanh, dễ dàng và hiệu quả

2.8. Kiểm tra cập nhật hệ ứng dụng mới hoặc back up hệ ứng dụng trước đó

Không uplate hệ điều hành thường xuyên hoặc uplate hệ điều hành mới nhưng bị lỗi là nguyên nhân thường gặp. Để giải quyết tình trạng này hãy thử cập nhật hệ điều hành mới hoặc back up lại hệ điều hành cũ khả dụng.

2.9. Đem tới các trung tâm sửa chữa uy tín

Nếu đã thử toàn bộ những cách trên nhưng điện thoại của bạn vẫn xảy ra tình trạng điện thoại không nhận sạc, hãy mang điện thoại tới những trung tâm sửa chữa uy tín như “Trung tâm sửa chữa điện thoại 247“. Các kỹ thuật viên có tay nghề sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân nhanh chóng và có cách giải quyết hiệu quả.

Bài viết trên đây đã tổng hợp và chia sẻ tới bạn những cách xử lý nhanh nhất khi gặp tình trạng điện thoại không nhận sạc. Mogn rằng bạn đã sở hữu thêm cho mình những vấn đề hữu ích.

Hãy tiếp tục theo dõi các chủ đề mới từ SunSmart – đại lý linh phụ kiện điện thoại giá sỉ uy tín hàng đầu hiện nay để cập nhật những vấn đề thú vị.