Nguy cơ bị thu thập dữ liệu từ ứng dụng hẹn hò

Grindr, OkCool, Tinder là tâm điểm tranh cãi đầu 2020 khi các công ty bảo mật cáo buộc chúng tiết lộ thông tin người dùng cho nhà quảng cáo.

“Khi bạn đăng ký một ứng dụng hẹn hò nào đó, thông tin bạn chia sẻ có thể chống lại chính mình. Dù cho đó là nhà quảng cáo, hacker hay bất kỳ kẻ xấu nào có được thông tin này, bạn sẽ đối mặt với email lừa đảo, tin nhắn spam và nhiều thứ khác”, Jo O’Reilly, chuyên gia phụ trách quyền riêng tư của công ty ProPrivacy cảnh báo. “Với phụ nữ, việc cung cấp địa chỉ hay số điện thoại có thể khiến họ trở thành mục tiêu bị theo dõi”.

Nguy cơ bị thu thập dữ liệu từ ứng dụng hẹn hò

Chuyên gia Nazmul Islam của eMarketer, cho rằng, trước đây, các ứng dụng hẹn hò thường thuyết phục người dùng đăng ký thành viên cao cấp để tăng nguồn thu. Nhưng hiện nay, sự cạnh tranh đã buộc họ phải bán thông tin khách hàng để đa dạng hóa thu nhập.

“Họ sẽ bắt đầu với các cuộc khảo sát được tài trợ. Đổi lại, người dùng toàn quyền truy cập tính năng cao cấp ngay từ đầu nếu đồng ý”, Islam giải thích. “Cuối cuộc khảo sát, thông tin cá nhân sẽ bị ghi lại. Thậm chí, không ít ứng dụng yêu cầu cung cấp chi tiết nhạy cảm như chiều cao, cân nặng hay xu hướng tình dục”.

Islam cho rằng, hầu hết thông tin sẽ được bán cho nhà quảng cáo, dùng để tiếp thị hướng đối tượng dựa trên những thói quen, sở thích mà người dùng đã chia sẻ. Còn theo O’Reilly, một số ứng dụng hẹn hò trực tuyến thậm chí còn cho bên thứ ba truy cập vào các tin nhắn riêng tư, hình ảnh và video đã chia sẻ. Ngoài ra, thông tin cá nhân có thể bị đánh cắp bởi hacker.

Giống như nhiều lĩnh vực công nghệ khác, ứng dụng hẹn hò cũng đầy rẫy những vi phạm dữ liệu. Năm 2019, phần mềm hẹn hò Heyyo thừa nhận đã làm lộ 72.000 thông tin người dùng. Cùng năm, Coffee Meets Bagel đã gửi email đến khách hàng, thông báo nhiều dữ liệu cá nhân bị truy cập trái phép. Vụ tấn công trang web mai mối Ashley Madison năm 2015 rúng động một thời cũng khiến nhiều người sống trong nỗi lo lắng vì sợ hacker tung các thông tin bí mật hoặc tống tiền.

“Người dùng chỉ nên đăng ký các ứng dụng hẹn hò trả tiền. Những phần mềm miễn phí nhiều khả năng sẽ bán dữ liệu cho bên thứ ba”, O’Reilly khuyến cáo. “Bạn cũng nên sử dụng tên dưới dạng biệt hiệu, tránh cung cấp địa chỉ nhà, cơ quan, số điện thoại hoặc email khi đăng ký, hoặc ẩn chúng đi”.

Bên cạnh đó, O’Reilly cũng cho rằng người dùng chỉ nên trò chuyện trên một nền tảng, không nên chuyển qua phần mềm khác như WhatsApp hay Facebook Messenger để tránh nguy cơ lừa đảo. Ngoài ra, họ cũng cần tắt vị trí, đồng thời cung cấp thông tin cá nhân và hình ảnh càng ít càng tốt.

Bảo Lâm (theo SCMP)


Nguồn:vnexpress