Người Việt làm 3 tháng mới mua được iPhone 11, người Singapore chỉ cần 9 ngày

Nhân viên Ngân hàng Ngoại thương VCB chỉ cần 19,3 ngày làm việc, gần bằng người Đài Loan

Tất nhiên con số trên chỉ có tính tương đối, người lao động tuỳ khu vực khác nhau, tuỳ doanh nghiệp khác nhau sẽ có mức lương khác nhau, do đó số ngày làm việc khác nhau để sở hữu iPhone.

Chẳng hạn, theo báo cáo lương của Vietnamworks năm 2017, người dân TP.HCM có mức thu nhập trung bình cao nhất nước, đạt 10,37 triệu đồng/tháng. Như vậy người dân thành phố này chỉ phải làm việc 62 ngày để mua iPhone mới.

Cũng theo báo cáo nói trên, lương người dân Đà Nẵng xếp thứ hai – 10,2 triệu đồng – do đó mất 63 ngày làm việc. Nhân dân thủ đô xếp thứ 5 – 9,3 triệu đồng – cần phải làm việc 70,4 ngày.

Người lao động tuỳ theo ngành nghề khác nhau cũng có khả năng sẽ bị đến việc mua iPhone. Chẳng hạn, thống kê tại Sách Trắng Doanh nghiệp Việt Nam năm 2019 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng cục Thống kê công bố, nhân viên ngân hàng, bảo hiểm có mức thu nhập cao nhất Việt Nam, do đó họ cũng sẽ làm việc ít ngày hơn trung bình nhưng vẫn đủ tiền mua iPhone.

Với thu nhập cao hơn trung bình, nhân viên ngân hàng có cơ hội mua iPhone 11 cao hơn so với người lao động ngành nghề khác. Ảnh chỉ có tính minh hoạ: Hải Đăng

Theo con số này, nhân viên ngân hàng có mức thu nhập trung bình 21,6 triệu đồng/tháng, như vậy họ chỉ cần làm việc 30,1 ngày thì sẽ chiếm hữu được iPhone 11 Pro, tương đương với số ngày làm việc trung bình của người dân Malaysia để sở hữu iPhone.

Thống kê nói trên cho biết nhân viên ngân hàng Ngân hàng Ngoại thương VCB có mức thu nhập trung bình 33,5 triệu đồng tháng, tức cần làm việc 19,3 ngày sẽ chiếm hữu được iPhone 11 – gần bằng thứ hạng với người Đài Loan, cao hơn thứ hạng của người Trung Quốc, Ba Lan, Nga, Mexico (thứ hạng tốt hơn, làm việc ít hơn).

Nguồn: ictnews