Người nổi tiếng đau đầu với hàng tá video deepfake tràn lan trên các web khiêu dâm

Trong vòng vài năm trở lại đây, công nghệ Deepfake bỗng chốc trở thành một trong những chủ đề nóng của không chỉ giới lập trình và còn ảnh hưởng mạnh đến nhiều mặt của đời sống, nhất là giới giải trí.

Hiểu một cách đơn giản, Deepfake là sử dụng công nghệ AI để dễ dàng tráo đổi khuôn mặt của người nổi tiếng vào bất kỳ đoạn phim hay clip nào đó, đặc biệt là phim khiêu dâm. Với độ chân thực vượt ra khỏi trí tưởng tượng, công nghệ Deepfake khiến người xem không thể phân biệt đâu là video thật, đâu là ghép. Chính vì thế. ngay khi deepfake nổi lên vào, có nhiều nghi vấn đã được đặt ra, khi người ta hoàn toàn có thể bị ghép mặt vào các đoạn clip nhằm mục đích bôi nhọ, lừa đảo hoặc thương mại hóa bất chính.

Người nổi tiếng đau đầu với hàng tá video deepfake tràn lan trên các web khiêu dâm - Ảnh 1.

Thực tế cũng đã chứng minh được tác hại to lớn của Deepfake. Theo Forbes, việc sửa video bằng công nghê Deepfake đã trở nên cực kỳ dễ dàng. Bất cứ ai có một chút kiến thức về công nghệ và media đều có thể tải, sử dụng công nghệ này.

Mới đây, theo tiết lộ của công ty chuyên phát hiện nội dung giả mạo – Deeptrace, trung bình mỗi tháng có khoảng hơn 1000 video deepfake có nội dung khiêu dâm được tung lên mạng. Hầu hết trong số chúng được đăng lên các web đen, một số khác lại được truyền tay nhau trong các nhóm kín. Một thông kê đáng báo động cho thấy các video deepfake ở bốn trang web khiêu dâm lớn nhất thế giới đã có hơn 130 triệu lượt xem (và vẫn đang tiếp tục ra tăng từng ngày). Nạn nhân của công nghệ này hầu hết là các người mẫu, diên viễn nữ nổi tiếng, một số trường hợp đặc biệt còn cả chính trị gia.

Người nổi tiếng đau đầu với hàng tá video deepfake tràn lan trên các web khiêu dâm - Ảnh 2.

Điều đáng nói hơn, việc ngăn chặn những video deepfake trên các web đen là điều không hề dễ dàng, thậm chí hiện vẫn chưa có hành lang pháp lý rõ ràng để xử lý vấn đề này. Ngay cả ở Mỹ, nơi hệ thống luật pháp rất chặt chẽ thì mới chỉ có một số tiểu bang có luật về các nội dung số liên quan đến deepfake.

Ông Alex Hawkins, Phó chủ tịch của một công ty sở hữu web người lớn hàng đầu thế giới cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn hiểu rõ những mối nguy liên quan đến deepfake. Công ty đang nghiên cứu để đưa ra những quy định mới và nhanh nhất cho vấn đề này.” Như vậy, khi mà luật pháp ở nhiều nơi đang khá lỏng lẻo về các vấn đề liên quan đến deepfake, việc giữ hay xóa những video deepfake đều phụ thuộc vào quy định riêng của các trang web người lớn mà thôi.

Người nổi tiếng đau đầu với hàng tá video deepfake tràn lan trên các web khiêu dâm - Ảnh 3.

Theo phó giáo sư ngành khoa học máy tính tại Đại học Nam California, Hao Li, hiện tại chúng ta có thể dung mắt thường để nhận diện các đoạn video deepfake. Tuy nhiên với sự phát triển như vũ bão của công nghệ, deepfake sẽ sớm phát triển lên những tầng cao mới mà việc phân biệt được chúng không còn đơn giản nữa. Tới khi đó, chúng ta chắc chắn sẽ rất đau đầu về công nghệ này.

Lộ 14 phút gameplay của Assassin’s Creed: Valhalla, game hành động nhập vai đỉnh nhất 2020
Theo Pháp luật và bạn đọc Copy link

Link bài gốcLấy link

Nguồn: GameK