Ngồi nhà online lướt web chơi không cũng có thể ủng hộ khoa học thế giới chống Covid-19

Cách ly đang là một giải pháp hiệu quả để chống lại đại dịch corona. Nhưng liệu tự nhốt bản thân trong nhà có khiến bạn cảm thấy vô ích ? Vậy bạn cũng có thể giúp các nhà nghiên cứu khoa học tìm ra được phương thuốc chống Covid-19 chỉ bằng cách sử dụng máy tính.

Bạn chỉ cần tải, cài đặt chạy ứng dụng Folding@home khi bạn đang sử dụng máy tính. Dự án này sử dụng sức mạnh tính toán từ các máy vi tính trên toàn thị trường quốc tế để để giúp “siêu máy tính ảo” chạy mô phỏng protein của virus cho các nhà nghiên cứu khoa học nghiên cứu.

Ngồi nhà online lướt web chơi không cũng có thể ủng hộ khoa học thế giới chống Covid-19 - Ảnh 1.

Với Folding@home, giờ đây bạn cũng có thể vừa lướt web nhưng vẫn có ích cho cộng đồng

Với các mô phỏng trên máy tính, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tìm ra đầy đủ các tính chất của virus để tìm cách chữa trị hiệu quả.

Khi có càng nhiều người cài đặt ứng dụng và cho phép sử dụng một lượng nhỏ sức mạnh từ chiếc máy vi tính của họ, “siêu máy tính ảo” có thể hoạt động nhanh hơn nhiều. Một người bất kỳ trên toàn thị trường quốc tế cũng có thể cài đặt phần mềm và giúp đỡ dự án này.

“Các nhà nghiên cần theo dõi sự thay đổi của các hạt nhỏ trong protein trong khỏang thời gian rất rất nhỏ, có thể là một phần tỉ giây. Vậy nên ta cần thực hiện nhiều phép tính rất lớn và Folding@home có thể thực hiện các phép tính trong một tháng mà một máy tính để bàn thông thường sẽ mất 100 năm.” Gregory Bowman, nhà sinh lý học tại Đại học Y Washington giải thích cách nó hoạt động của dự án.

Ngồi nhà online lướt web chơi không cũng có thể ủng hộ khoa học thế giới chống Covid-19 - Ảnh 2.

Một hình ảnh mô phỏng protein từ dự án

Folding@Home là một cách tuyệt vời để khiến cho máy tính của có ích ngay cả những lúc bạn chỉ bật máy không làm gì. Đừng lo phần mềm sẽ khiến máy tính bạn bị chậm vì ứng dụng này chỉ sử dụng một phần rất nhỏ dung lượng của máy tính.

Tham khảo: NYPost

Ngồi nhà online lướt web chơi không cũng có thể ủng hộ khoa học thế giới chống Covid-19 - Ảnh 3.

Toàn cảnh dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai trong 10 ngày qua: Từ 2 ca đầu tiên đến “ổ dịch” phức tạp nhất cả nước

Theo Nhịp Sống Việt

Link bài gốcCopy link

Nguồn: GameK