Nghiên cứu mới về game và các vụ bạo lực, kết quả siêu bất ngờ!

Thật bất ngờ khi nghiên cứu này đã đưa ra kết quả Game bị đổ lỗi là nguyên nhân cho các vụ xả súng là do những game thủ bắn súng là người da trắng.

Sau một loạt vụ xả súng xảy ra tại Mỹ, game trở thành nơi nhận mọi sự chỉ trích từ nhiều phía thậm chí còn những chính trị gia và cả Tổng thống Mỹ. Các tựa game đặc biệt là các game bạo lực, bắn súng ra sức bảo vệ mình, 2 phía đối đầu nhau vô cùng căng thẳng trong trong suốt lộ trình qua. Nhưng mới đây, một cuộc nghiên cứu đã phần nào làm rõ vấn đề này, bất ngờ khi màu da lại là điều có tương quan mật thiết.

Nghiên cứu mới về game và các vụ bạo lực, kết quả siêu bất ngờ! - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ đổ lỗi cho game khi các vụ xả súng xảy ra

Theo tạp chí Psychology of Popular Media Culture, những vụ xả súng gần đây được thực hiện bởi những người da trắng (chiếm đa số) nên game trở thành nguyên nhân còn nếu người thực hiện là người da màu thì không chỉ chính trị gia mà là tất cả đối tượng sẽ đổ lỗi cho chính người bắn. Vấn đề thực sự ở đây, nó đặt ra câu hỏi liệu game đang là tấm bia để bảo vệ cho sự bạo lực của người da trắng?

Nghiên cứu mới về game và các vụ bạo lực, kết quả siêu bất ngờ! - Ảnh 2.

Đó là kết quả của công trình từ giáo sư tâm lý học Patrick Markey, tiến sĩ, tại Đại học Villanova, thị trấn Radnor, Pennsylvania, Hoa Kỳ. Giáo sư Patrick Markey và nhóm của ông đã tạo ra kết quả sau khi thực hiện trên 200.000 bài báo viết về 204 vụ nổ súng hàng loạt xảy ra trong 40 năm. Kết quả cho thấy nếu một người da trắng ở trường học thực hiện hành vi xả súng thì số người đổ lỗi cho các trò chơi video cao hơn gấp 8 lần so với một người da màu thực hiện nó.

Nghiên cứu mới về game và các vụ bạo lực, kết quả siêu bất ngờ! - Ảnh 3.

Giáo sư tâm lý học Patrick Markey

Trong một bài kiểm tra khác, ông đã thực hiện nghiên cứu trên 169 sinh viên đại học, nhóm nghiên cứu đưa tới cho họ những bài báo giả về các vụ xả súng liên quan đến game và người thực hiện là các nam game thủ. Trong đó 84 bài báo với kẻ nổ súng là người da trắng và số còn lại là da màu, và kết quả trông giống như bài nghiên cứu trước khi 84 sinh viên nói game là nguyên nhân còn số còn lại cho rằng nguyên nhân là do người thực hiện.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người từng chơi game trước đó nhất là những game bắn súng, bạo lực sẽ ít có tác dụng đổ lỗi cho game hơn những người không chơi, cho thấy vấn đề họ có đổ lỗi cho game còn tùy thuộc vào việc họ có chơi game hay không.

Nghiên cứu mới về game và các vụ bạo lực, kết quả siêu bất ngờ! - Ảnh 4.

Nhiều người cho rằng game rất không an toàn chỉ vì do họ chưa từng chơi chúng

Giáo sư Patrick Markey đã chỉ ra một số lời giải thích cho kết luận của ông về nghiên cứu của mình: “Khi một động thái bạo lực được thực hiện bởi một người chưa phù hợp với định kiến ​​chủng tộc về hình dạng của một người bạo lực, mọi người có xu hướng tìm kiếm một lời giải thích bên ngoài cho hành vi bạo lực.”

Giáo sư Patrick Markey tiếp tục: “Trò chơi điện tử thường được các nhà lập pháp và những người khác sử dụng như một cá trích đỏ để đánh lạc hướng các nguyên nhân tiềm ẩn khác của vụ nổ súng ở trường học. Khi một người bắn súng là một thanh niên da trắng, chúng tôi nói đến các trò chơi video bạo lực là nguyên nhân cho vụ nổ súng. Khi người bắn là một người đàn ông lớn tuổi hoặc người Mỹ gốc Phi, chúng tôi nói không”.

Kết quả từ những cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng một góc khuất về định kiến của nhiều người về game và cả sự phân biệt chủng tộc dù không thể hiện ra phía bên ngoài. Tuy không thể nói game không có ảnh hưởng tiêu cực nhưng nó không hoàn toàn là nguyên nhân chính, thực tế game có đa chức năng nếu chúng ta tìm hiểu và khai thác thay vì cứ chăm chăm “vạch lá tìm sâu”. Mỗi người nên có cái nhìn công bằng hơn cho game cũng như chấp nhận rằng tính bạo lực luôn tồn tại trong mỗi con người chứ không đến từ màu da của họ.

Nguồn: gurugamer.com.

Lộ số tiền mà Epic Games Store đã “mua chuộc” nhà phát hành để bán game độc quyền

Nguồn: GameK