Ngày càng nhiều người trẻ Việt Nam theo đuổi con đường eSport chuyên nghiệp

Việt Nam là nhà vô địch giải đấu Liên Quân 2019. Ảnh: Arena of Valor

Định mệnh của Đoàn Mạnh An là trở thành bình luận viên thể thao điện tử (eSport caster) chuyên nghiệp. Vài năm trước, anh tốt nghiệp với bằng marketing và làm việc trong văn phòng. Công việc nhàm chán nên anh nghỉ việc. Vài ngày sau đó, anh ở nhà, xem người khác bình luận game League of Legends (Liên minh huyền thoại) và vô tình thấy tin tuyển dụng bình luận viên cho Vietnam Esport TV. Anh quyết định nắm lấy cơ hội dù khi ấy, eSport chưa phổ biến như ngày nay.

5 năm sau, Mạnh An là 1 trong các bình luận eSport nổi tiếng tại Việt Nam. Một số giải đấu anh từng tham gia là Vô địch Liên minh huyền thoại Việt Nam và gần đây là Giải đấu giao hữu MSI 2019 do Riot Games tổ chức.

Mạnh An làm việc cho Vietnam Esport TV của Garena, bộ phận giải trí điện tử thuộc Sea Group. Là một bình luận viên, nhiệm vụ của anh là tường thuật các trận đấu cho người xem, đặc biệt là trong game Liên minh huyền thoại. Mỗi trận kéo dài tối đa 35 phút, Mạnh An phải giải thích cách game thủ lựa chọn nhân vật, chiến thuật…

Là kênh eSport hàng đầu Việt Nam, Vietnam Esport TV có khoảng 2,95 triệu người theo dõi trên YouTube và thu hút 1,85 tỷ lượt xem, trung bình mỗi video có 650.000 lượt xem. Tại Việt Nam, video game vẫn chỉ được coi là trò giải trí giết thời gian, không phải thứ mà người ta có thể kiếm sống được. Các game thủ, dù chuyên nghiệp hay không chuyên, thường bị mọi người kỳ thị.

Dù vậy, ngày càng nhiều người trẻ xem chơi game còn hơn cả một thú vui và lấy nó làm sự nghiệp, dù là bình luận viên, người chơi hay lập trình viên. Bùng nổ công nghệ đồng nghĩa với lĩnh vực sẽ còn nhiều hứa hẹn.

Hoài nghi và kỳ thị

Một số trong những trở ngại lớn nhất mà caster và game thủ đối mặt chính là… gia đình. Công việc của họ mới chỉ ra đời trong 10 năm trở lại đây với sự xuất hiện của Hiệp hội Thể thao điện tử Việt Nam năm 2009. Dù game ngày nay trở nên phổ biến và được đánh giá là một bộ môn thể thao, vài người vẫn không hiểu nổi nó có gì hấp dẫn.

Tương tự Mạnh An, bình luận viên biệt danh Thắng Thép, người gắn bó với nhà phát hành game Appota, phải thuyết phục phụ huynh về công việc của mình. Cả hai nhớ lại họ đã bị lôi ra khỏi quán café Internet phải làm sao và bị trách mắng vì dành quá nhiều thời gian cho game khi còn là thiếu niên. Ngay cả những lúc đã làm trong ngành game, Mạn An và Thắng Thép vẫn chưa hoàn toàn đáp ứng được sự hoài nghi của bố mẹ.

Mạnh An nói: “Mẹ tôi vẫn hỏi mỗi lần tôi chơi game. Tôi thường phải nhắc mẹ tôi rằng đây là công việc của mình”. Tất nhiên, công việc của Mạnh An còn phức tạp hơn thế.

Caster không cần thiết phải là người chơi giỏi nhất nhưng họ phải hiểu rõ cơ chế của một game. Thần tượng của Thắng Thép chính là Trevor “Quickshot” Henry, 1 trong những bình luận viên Liên minh huyền thoại đầu tiên. Trước khi gia nhập Appota, Thắng trau dồi kinh nghiệm thông qua bình luận cho các game thủ Street Fighter tại một vài sự kiện game.

“Bạn phải làm chủ ngôn từ và phải chơi game để khám phá nhiều hơn thay vì thắng trận. Tôi không chuẩn bị cho bất kỳ cuộc thi nào. Nó diễn ra tự nhiên vì tôi đã chơi ở nhiều vị trí khác nhau để tăng kiến thức và quen thuộc với trò chơi”, Thắng chia sẻ.

Một số caster còn livestream ván đấu và tương tác với fan hâm mộ. Caster có thể thử nghiệm không ít phong cách tường thuật khác nhau.

Nguồn: ictnews