Ngành công nghiệp phim khiêu dâm Nhật ‘chao đảo’ vì phần mềm AI biến phim ‘có che’ thành ‘không che’

Ngành công nghiệp phim khiêu dâm Nhật chao đảo vì phần mềm AI biến phim có che thành không che - Ảnh 1.

Mosaic (còn được gọi là “ghép mảnh” hoặc “khảm) là một phương pháp xử lý hình ảnh – video phổ biến, được sử dụng rất rộng rãi. Nó có thể làm giảm chi tiết của các khu vực cụ thể tới một mức nhất định, bằng cách phá vỡ các khối màu trong khu vực. Theo cách này, nơi được mã hóa trông giống như một loạt các hình vuông nhỏ. Đây cũng là một hình thức nghệ thuật trang trí, bằng cách tạo ra hình ảnh từ tập hợp gồm những mảnh nhỏ.

Một số người nói rằng Mosaic là phát minh vĩ đại nhất trên thế giới, còn một số người nói rằng nó là phát minh tồi tệ nhất trên thế giới. Từ góc độ của sự tồn tại và tính hợp lý, nó được dùng để ngăn chặn một số chi tiết nhất định của hình ảnh hay video, cũng như đóng vai trò bảo vệ quyền riêng tư hoặc tránh rủi ro bản quyền .

Ngành công nghiệp phim khiêu dâm Nhật chao đảo vì phần mềm AI biến phim có che thành không che - Ảnh 2.

Nhưng ngày nay, có một thứ đang phá vỡ sự tồn tại và ảnh hưởng của Mosaic. Đó là sự phát triển của trí thông minh nhân tạo (AI). Thông qua các mối liên kết, AI có thể bổ sung các chi tiết theo cách “đoán”, làm tăng dần mật độ điểm ảnh và cuối cùng thu được hình ảnh rõ nét. Tuy nhiên, công nghệ này đang gây ra nhiều tranh cãi, bởi nó có thể phá vỡ đi mục đích ban đầu của Mosaic, gây ảnh hưởng tới một loạt công nghiệp.

Trong đó, bị tác động mạnh mẽ nhất có thể chính là ngành công nghiệp phim khiêu dâm Nhật Bản (JAV – Japan Adult Video).

Dòng chảy của phim khiêu dâm giả mạo

Vào tháng 12/2019, tạp chí Spa! của Nhật Bản đã báo cáo về việc sử dụng AI để thay thế khuôn mặt của các nghệ sĩ nổi tiếng vào các phim khiêu dâm. Báo cáo nói về một xu hướng “cực kỳ tệ” trong lĩnh vực nội dung người lớn, đó là sự tồn tại của các video giả mạo. Các video này được tải với số lượng lớn trên các trang web khiêu dâm nước ngoài. Trong đó, các tác phẩm gốc chưa được xử lý của diễn viên Nhật, đã bị thay thế với hình ảnh gương mặt các nghệ sĩ nổi tiếng.

Khi các video này bắt đầu lưu hành, mọi người vẫn không chắc nó là gì và tác động có thể mang lại. Tuy nhiên, theo thời gian khi mọi thứ dần trở nên rõ ràng, ngành công nghiệp JAV đã rung chuyển.

Bởi đi kèm sau đó là sự xuất hiện của các video “không che giả mạo”, được tạo ra bởi AI.

Ngành công nghiệp phim khiêu dâm Nhật chao đảo vì phần mềm AI biến phim có che thành không che - Ảnh 3.

Nên biết rằng tại Nhật Bản, các bộ phim khiêu dâm lưu hành nội địa phải được che. Luật này đã tồn tại hàng thập kỉ nay và người Nhật (cũng như những ai xem phim khiêu dâm của Nhật) đều dễ dàng nhận thấy. Nếu như phim không che thì có nghĩa là chúng được dùng để…xuất khẩu, hoặc đó phim được sản xuất bất hợp pháp.

Và các bộ phim “không che giả mạo” này, đã sử dụng phần mềm AI để dự đoán và thêm vào các chi tiết bị che mờ, ở đây chủ yếu là các bộ phận sinh dục. Tất nhiên, do được tạo bằng phần mềm, các hình ảnh này trông mờ và đôi khi bị biến dạng bất thường. Cách chuyển động của chúng đôi khi cũng không tuân theo quy tắc vật lý.

Theo một chuyên gia công nghệ Nhật Bản, điều này có thể giải thích bởi AI đã tìm thấy cấu trúc và quy tắc từ đối tượng, sau đó hoàn thành nó để tạo ra loại dữ liệu không thực sự tồn tại. Nhưng chúng vẫn dễ dàng qua mặt người xem, bởi trang bìa hoặc hình ảnh minh họa đều gắn với dòng chữ “Uncensored” (Không kiểm duyệt, hay không được che mờ). Các báo cáo cho thấy loại video này thường có xuất xứ từ Trung Quốc, bởi các dòng tiêu đề thường được viết bằng ngôn ngữ tiếng Trung.

Nữ diễn viên khiêu dâm nổi tiếng Miyami Kamiya đã đăng một bài viết vào mùa hè năm ngoái, nói rằng: “Tràn ngập các video không kiểm duyệt! Trên thực tế, điều này được thực hiện bởi AI, thực sự đáng tiếc.”

Ngành công nghiệp phim khiêu dâm Nhật chao đảo vì phần mềm AI biến phim có che thành không che - Ảnh 4.

Nữ diễn viên Miyami Kamiya lên tiếng cảnh báo về tình trạng phim khiêu dâm giả mạo.

Bên cạnh đó, các công ty trong ngành cũng tỏ ra không kém phần tức giận về sự tồn tại của các video giả mạo này, cũng như cách chúng được tuồn ra thị trường.

“Các nữ diễn viên rất nghèo. Nhiều người sẵn sàng xuất hiện trong phim khiêu dâm vì sự tồn tại của công nghệ che mờ hình ảnh. Nếu họ biết rằng lợi ích của mình đã bị tổn hại, ảnh hưởng sẽ rất nặng nề. Giả hay thật, ai sẵn sàng tin tưởng họ?”, nhân viên có liên quan của một công ty chuyên sản xuất phim người lớn cho biết.

Vậy những video giả mạo này đến từ đâu? Có phải nó được tạo ra bởi một kỹ sư giỏi về AI?

Câu trả lời là: Không. Bất cứ ai cũng có thể sử dụng phần mềm giải mã này, ngay bây giờ. Nó được nhiều người gọi bằng cái tên JavPlayer.

Ngay cả khi trên các trang web phát hành phần mềm này, danh tính thực sự của người tạo ra nó vẫn là một bí ẩn . Mặc dù một số phóng viên Nhật Bản đã cố gắng liên lạc, nhưng địa chỉ liên lạc hoàn toàn không được tiết lộ và mọi nỗ lực đều trở nên lãng phí. Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu khác nhau cho thấy người sáng tạo ra nó dường như là người Nhật và hướng tới đối tượng khách hàng là các trang sản xuất nội dung khiêu dâm bên ngoài Nhật Bản.

Có sự nhúng tay của doanh nhân Trung Quốc?

Theo một nhà sản xuất trò chơi, trước đây công việc giải mã Mosaic ban đầu được phát triển bởi những người làm việc trong bộ phận chuyên loại bỏ các nội dung bị che mờ trong các trò chơi khiêu dâm. Nhưng trong những năm gần đây, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ AI, các công cụ để giải mã Mosaic theo thời gian thực đã xuất hiện.

Ban đầu, chúng có thể được phát triển vì lợi ích cá nhân. Nhưng kể từ mùa hè năm ngoái, một số người đã sử dụng loại công cụ này để kiếm lợi nhuận trên các trang web khiêu dâm nước ngoài.

“Việc tái tạo phần bị che mờ đòi hỏi máy tính phải làm một khối lượng công việc khổng lồ. Nếu hiệu suất máy tính không cao, nó sẽ không chạy tốt. Tôi sợ rằng máy tính họ sử dụng là một dạng siêu máy tính hiệu suất cao, do một doanh nhân Trung Quốc sản xuất. Quá trình xử lý video có thể giúp nhận ra điều này. Đây là năng lực mà người bình thường không thể đạt tới”, chuyên gia này chia sẻ.

Ngành công nghiệp phim khiêu dâm Nhật chao đảo vì phần mềm AI biến phim có che thành không che - Ảnh 5.

Các hình ảnh bị che mờ có thể được tái tạo bằng phần mềm AI.

Trên các website khiêu dâm quốc tế, các video này có thể được xem miễn phí. Trang web sẽ nhận được doanh thu từ quảng cáo và những người đóng góp video cũng có thể nhận được hoa hồng của mình. Những cá nhân sử dụng phần mềm để giải mã cũng không có vấn đề gì. Nhưng đó lại là vấn đề tương đương với vi phạm bản quyền, đòn đánh “chí tử” với các công ty sản xuất nội dung người lớn ở Nhật Bản.

Ngành công nghiệp AV sẽ thực hiện những biện pháp đối phó nào trong tình huống này? Văn phòng IPPA của nó, bảo vệ bản quyền của các tác phẩm dành cho người lớn trong ngành, nói:

“Phải xóa video bất hợp pháp, cũng như cần sự hỗ trợ tìm kiếm từ phía cảnh sát. Hành vi xem video bất hợp pháp sẽ khiến các công ty sản xuất nội dung người lớn mất lợi nhuận, cũng như ảnh hưởng tới các diễn viên. Sẽ khó sản xuất các tác phẩm tốt hơn trong tương lai”, đại diện của Cục IPPA, nơi bảo vệ bản quyền của các tác phẩm dành cho người lớn trong ngành cho biết.

“Việc lan truyền nội dung bất hợp pháp cũng trở thành vấn đề sống còn đối với người sáng tạo”, Hibino Masaaki, giám đốc nội dung của một studio chia sẻ.

“Trong số các nhà sản xuất phim người lớn, có những người muốn làm phim và chương trình truyền hình nhưng không có sức mạnh và khả năng gia nhập ngành, cũng có những người đã bị ngành giải trí từ chối vì không bằng cấp. Những người này có thể tạo ra các tác phẩm nghiêm túc và kiếm sống bằng phim khiêu dâm. Nhưng với việc vi phạm bản quyền, họ sẽ sống như thế nào? Cơ hội sinh tồn của những người này đã biến mất. Bản quyền rất quan trọng, không chỉ đối với phim mà còn đối với các nội dung người lớn”, ông nói thêm.

Ngành công nghiệp phim khiêu dâm Nhật chao đảo vì phần mềm AI biến phim có che thành không che - Ảnh 6.

Để đạt được sự tồn tại hợp pháp như ngày nay, ngành công nghiệp phim người lớn của Nhật Bản đã phải trải qua nhiều khó khăn và thách thức. Do đó, sự tồn tại của các phần mềm AI đang đe dọa nghiêm trọng ngành công nghiệp này.

Thử nghiệm phần mềm JavPlayer

Môt số bên đã tiến hành thử nghiệm JavPlayer, công cụ tái tạo video đã bị che mờ nội dung được nhắc tới ở trên. Theo đó, phần mềm này có phiên bản dùng thử miễn phí và phiên bản trả phí (khoảng 10 USD).

Theo lý thuyết, để tái tạo lại một video có nội dung trung bình, cần tới một máy tính có GPU chất lượng cao. Tuy nhiên, thử nghiệm chỉ sử dụng một máy tính thông thường để xác minh.

Kết quả cho thấy phần hình ảnh được tái tạo trông khá mờ. Mặc dù độ tái tạo thấp, nhưng nó trông vẫn rõ ràng hơn một chút so với video gốc. Khi quá trình tái tạo video đang được thực hiện, quạt gió của máy tính dường như hoạt động hết công suất. Nó cho thấy toàn bộ quá trình đòi hỏi thiết bị phải hoạt động với công suất rất lớn.

Còn với phiên bản trả phí, nó đòi hỏi được sử dụng với các hệ thống thanh toán quốc tế. Danh tính người tạo ra được giấu rất kín, cả trên trang bán hàng lẫn bên trong phần mềm.

Tham khảo Sin

Xuất hiện chiếc giường trong mơ: Nằm cả ngày cày game cũng được

Theo Theo Tổ Quốc

Link bài gốcCopy link

http://toquoc.vn/nganh-cong-nghiep-phim-khieu-dam-nhat-chao-dao-vi-phan-mem-ai-bien-phim-co-che-thanh-khong-che-820202319597409.htm

Nguồn: GameK