Nam sinh lớp 12 cầm đầu nhóm hack facebook chiếm đoạt 10 tỷ

Công an tỉnh Bắc Ninh ngày 1/6 cho biết, đã đưa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi “Sử dụng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” đối với Phạm Xuân Thái (18 tuổi); Lê Viết Quý (26 tuổi); Cao Đăng Nhu (25 tuổi) cùng ở tỉnh Quảng Trị và Trịnh Minh Vương (30 tuổi); Nguyễn Văn Điền (23 tuổi); Lê Hữu Quý (27 tuổi); Trịnh Hà Sơn Bình (34 tuổi) cùng ở tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nam sinh lớp 12 cầm đầu nhóm hack facebook chiếm đoạt 10 tỷ - Ảnh 1.

Theo Công an tỉnh Bắc Ninh, trong vụ án trên, đối tượng cầm đầu là Phạm Xuân Thái. Dù chỉ đang là học sinh lớp 12 nhưng Thái rất am hiểu công nghệ thông tin. Thái đã lập trình, tạo ra các Website giả mạo có dạng: “Bình chọn giọng hát Việt nhí, Bình chọn danh lam thắng cảnh” sau đó gửi đường link trang web này đến các tài khoản facebook của những người Việt đang sống và làm việc và làm việc tại nước ngoài.

Khi chủ tài khoản đăng nhập bình chọn, đối tượng sẽ có password rồi chiếm quyền khai thác tài khoản facebook và thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Không chỉ có vậy các đối tượng còn gửi các đường link giả mạo ngân hàng để các nạn nhân truy cập, khai báo thông tin tài khoản ngân hàng. Sau khi thu thập đầy đủ mật khẩu, mã OTP của chủ tài khoản, các đối tượng lập tức chuyển toàn bộ tiền trong tài khoản của nạn nhân vào các tài khoản của chúng.

Số tiền chiếm đoạt được, Thái đã chuyển vào các tài khoản ngân hàng do Viết Quý, Nhu và Vương cung cấp. Sau đó Vương chia nhỏ sang các tài khoản khác nhau để Điền, Hữu Quý và Bình đi rút tiền về chia nhau.

Mỗi lần chiếm đoạt tài sản trót lọt, Thái được hưởng 70% số tiền chiếm đoạt được, các đối tượng còn lại hưởng từ 5% đến 10%.

Công an Bắc Ninh cho biết, đây là ổ nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động với phương thức, thủ đoạn rất tinh vi, chuyên nghiệp như sử dụng nhiều tài khoản ngân hàng ảo, sim rác, chọn hack facebook của những người Việt Nam đang sống và làm việc và làm việc tại nước ngoài.

Trong khoảng thời gian từ đầu năm 2020 đến nay, nhóm đối tượng trên đã sử dụng 14 tài khoản ngân hàng ảo để chiếm đoạt số tiền hơn 10 tỷ việt nam đồng của hơn 100 bị hại trên cả nước, trong đó có các bị hại trên khu vực tỉnh Bắc Ninh.

Để triệt phá ổ nhóm này và nhanh chóng xác định, bắt giữ các đối tượng gây án, lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo phòng Cảnh sát hình sự chủ động phối hợp những cơ quan nghiệp vụ Bộ Công an khẩn trương điều tra, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đi sâu tìm hiểu quy luật hoạt động, phương thức thủ đoạn, vai trò của các thành viên trong nhóm trên không gian mạng.

Vì không có tiền để sử dụng Internet, hacker này đã phát tán virus khét tiếng mọi thời đại, gây thiệt hại 10 tỷ USD
Theo Trí Thức Trẻ Copy link

Link bài gốcLấy link

Nguồn: GameK