Máy Mac đầu tiên dùng chip ARM sẽ ra mắt vào nửa đầu năm 2021

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo đã đưa ra báo cáo mới của mình và điều thú vị nhất trong đó là dự báo của ông về việc Apple sẽ ra mắt máy Mac đầu tiên dùng bộ xử lý ARM trong vòng 18 tháng nữa – nghĩa là vào nửa đầu năm 2021.

Dự báo của ông Kuo cho biết, một trong những sản phẩm mới của Apple ra mắt trong vòng 12 đến 18 tháng tới sẽ là một máy Mac với bộ xử lý tự phát triển, thay vì sử dụng CPU Intel.

Trong một vài năm qua, ngày càng nhiều báo cáo cho thấy Apple đang thực hiện chuyển đổi sang sử dụng bộ xử lý ARM tùy chỉnh trên máy Mac và báo cáo mới đây của ông Kuo đã củng cố thêm khung thời gian cho việc chuyển đổi này. Chính ông Kuo cũng từng dự báo về điều này vào năm 2018.

Máy Mac đầu tiên dùng chip ARM sẽ ra mắt vào nửa đầu năm 2021 - Ảnh 1.

Do đợt bùng phát dịch virus corona, ông Kuo nhấn mạnh đến việc Apple đang ngày càng “tích cực hơn” trong cấp vốn cho việc nghiên cứu, phát triển và sản xuất các chip tiến trình 5nm, được dự kiến sẽ sử dụng cho các máy Mac đầu tiên sử dụng CPU ARM tùy chỉnh. Đó là vì các chip 5nm này cũng sẽ được tích hợp vào iPhone và iPad cuối năm nay, cũng như các máy Mac vào năm 2021.

Các chip 5nm này dự kiến sẽ được xuất xưởng đến tay Apple vào giữa năm 2020. Bên cạnh việc sử dụng các chip 5nm tùy chỉnh cho máy Mac chạy ARM đầu tiên vào năm 2021, báo cáo của ông Kuo còn cho biết dòng iPhone flagship của năm 2020 và các iPad sử dụng màn hình Mini-LED, ra mắt trong khoảng cuối năm 2020 và đầu 2021, cũng sẽ trang bị các chip 5nm này.

Thay đổi từ bộ xử lý Intel trên máy Mac sang các chip tùy chỉnh ARM sẽ là một bước chuyển đổi quan trọng đối với Apple khi cho phép họ linh hoạt hơn trong việc nâng cấp phần cứng máy Mac cũng như tinh chỉnh phần cứng và phần mềm hiệu quả hơn nhằm mang lại trải nghiệm tốt hơn.

Đáng chú ý hơn cả là điều này sẽ được giới thiệu trước đến các nhà phát triển trong thời gian tới để khi việc chuyển đổi diễn ra, việc hỗ trợ phần mềm dành cho MacOS đã sẵn sàng dành cho các cỗ máy mới này.

Nhà phát triển Steve Troughton-Smith cũng chia sẻ rằng nếu dự báo của ông Kuo chính xác, hội nghị nhà phát triển WWDC trong năm nay sẽ là nơi Apple triển khai bộ công cụ chuyển đổi dành cho nhà phát triển Developer Transition Kit, nhưng không có gì chắc chắn về điều này.

Máy Mac đầu tiên dùng chip ARM sẽ ra mắt vào nửa đầu năm 2021 - Ảnh 2.

Tham khảo 9to5Mac

Khi nào, ở đâu thì Mac Pro giá vài chục nghìn, Pro Display giá 5.000 và Pro Stand giá 1.000 USD được coi là “món hời”?Nguồn: genk